จีนหัวเสียหนัก เห็นชาวฮ่องกงเฮสนั่น เชียร์ญี่ปุ่น หลังเอาชนะจีนคว้าแชมป์ปิงปอง

29 ก.ค. 2564 - 11:41 น.

ชาวเน็ตจีนหัวเสียหนัก เมื่อเห็นชาวฮ่องกงเฮสนั่น พร้อมใจเชียร์ญี่ปุ่น หลังเฉือนเอาชนะจีน คว้าแชมป์ปิงปอง ลั่นพวกเราคือชาติเดียวกัน และฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการพบกันระหว่าง ทีมชาติญี่ปุ่นเจ้าภาพกับทีมชาติจีนตัวเต็ง ในการแข่งขันกีฬาปิงปองคู่ผสมรอบชิงชนะเลิศ และผลการแข่งขันปรากฎว่าทีมชาติญี่ปุ่นก็สามารถเฉือนเอาชนะทีมชาติจีนไปได้ สิ้นสุดสถิติการครองเหรียญทองที่ยาวนานมาตั้งแต่ปี 2547 ของจีน

Tokyo Olympics latest: July 27, 2021

ทว่าภายหลังจากจบการแข่งขันชาวเน็ตจีนกลับรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก และกล่าวหาว่าผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่นนั้นลำเอียง โดยชาวเน็ตของจีนได้ต่างเข้าไประบายอารมณ์และแสดงความคิดเห็นกันสนั่นโลกออนไลน์ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อความพ่ายแพ้ในครั้งนี้

Japan upsets China for table tennis mixed doubles gold

โดยหลายคนชี้ให้เห็นถึงความสองมาตรฐานจากผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่น หลังพวกเขาพบว่านักกีฬาญี่ปุ่นนั้นไม่ได้รับโทษจากการเป่าลูกปิงปองและมีการสัมผัสโต๊ะก่อนทำการเสิร์ฟลูก

เนื่องด้วยกฎใหม่ที่ถูกนำมาใช้ในการแข่งขัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้นักกีฬาไม่สามารถเป่าลมใส่ลูกปิงปอง หรือเช็ดเหงื่อที่มือกับโต๊ะได้เช่นปกติ ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นท่าทางที่นักกีฬาปิงปองหลายคนชอบทำ


แต่ชาวเน็ตบางส่วนเข้ามาเสริมว่าผลการแข่งขันที่ออกมานั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่ทีมชาติญี่ปุ่นไม่ได้รับโทษใบเหลือง และไม่ได้ข้องใจหรือจะประท้วงที่ญี่ปุ่นชนะจีน แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้อาจเกิดขึ้นเพราะความลำเอียงของเจ้าภาพที่มีอคติที่มีต่อทีมชาติจีนมากกว่า

และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ชาวจีนหัวร้อนมากขึ้นไปยิ่งกว่านั้น คือหลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่ชาวฮ่องกง กำลังยืนดูการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระหว่างญี่ปุ่นกับจีน ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง

และเมื่อผลออกมาว่าญี่ปุ่นนั้นผู้ชนะนั้น ชาวฮ่องกงต่างแสดงความดีใจ ส่งเสียงเชียร์และปรบมือกันยกใหญ่ ทำให้ชาวจีนที่ได้เห็นคลิปดังกล่าวรู้สึกหงุดหงิดและไม่พอใจกับเรื่องดังกล่าวมาก พร้อมกับบอกว่าชาวฮ่องกงควรเข้าข้างทีมชาติจีนแทนที่จะเป็นญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลที่ว่าพวกเขาคือฮ่องกงที่เป็นส่วนหนึ่งของจีน และพวกเขาล้วนมีเชื้อชาติเดียวกัน

“ผู้ชายคนนี้ปรบมืออย่างหนัก คุณต้องการให้ทุกคนเฉลิมฉลองที่งานฝังศพของครอบครัวคุณแบบนี้ไหม” “ออกไปจากจีนซะ” “มันยากมาก คนกลุ่มนี้ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดูเหมือนว่าเราจะทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการแสดงความโกรธบนโลกออนไลน์” “ไม่ว่าคุณจะดีใจแค่ไหน ‘March of the Volunteers’ (เพลงชาติของจีน) ก็ยังจะเป็นเพลงที่เล่นแม้ว่าฮ่องกงจะชนะก็ตาม” ชาวเน็ตจีนแสดงความคิดเห็นกันอย่างดุเดือด

ที่มา : mothership

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนหัวเสียหนัก เห็นชาวฮ่องกงเฮสนั่น เชียร์ญี่ปุ่น หลังเอาชนะจีนคว้าแชมป์ปิงปอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง