สรุปดราม่าเดือด มิ้นท์ I Roam Alone ปมไป ‘อัฟกานิสถาน’ คนเดียว-ไฟสงครามระอุ

31 ก.ค. 2564 - 11:32 น.

สรุปดราม่าเดือดสนั่นโซเชียล มิ้นท์ I Roam Alone โดนถล่มยับทำคนอื่นเดือดร้อน ปมออกเดินทางไป ‘อัฟกานิสถาน’ คนเดียว ในขณะเกิดไฟสงครามกลุ่มตาลีบันรุกหนักเข้าโจมตี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถ้าพูดถึงดราม่าเดือดสนั่นโลกโซเชียล คงหนีไม่พ้น เรื่องราวของบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชื่อดัง “มิ้นท์ มณฑล กสานติกุล” หรือที่เรียกกัน “มิ้นท์ I Roam Alone” เจ้าของเพจ I Roam Alone ที่มียอดผู้ติดตามเพจ 5.1 ล้านคน แต่แล้วเรื่องราวของเธอกลายเป็นดราม่าเดือดทั้งโลกโซเชียล โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ พากันติดแฮชแท็ก #IRoamAlon สนั่น พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์เดือดถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

โดยวันนี้ ข่าวสดออนไลน์ จะพาไปสรุปดราม่า มิ้นท์ I Roam Alone แบบม้วนเดียวจบ โดยเริ่มเรื่องราวดราม่าสืบเนื่องมาจาก มิ้นท์ กลับจากสหรัฐอเมริกา หลังจากไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์

และ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.64 เธอโพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีใจความว่า มิ้นท์กำลังเดินทางไปอัฟกานิสถานคนเดียว ซึ่งครั้งนี้เป็นการเดินทางที่น่ากังวลที่สุด เพราะสถานการณ์ที่อัฟกานิสถานตอนนี้ไม่ค่อยดี อเมริกาเริ่มถอนทหารออกแล้ว และจะถอนออกทั้งหมดในเดือนกันยายนนี้ ส่วนตาลีบันก็ประกาศชัยชนะและเข้ายึดพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจเดินทางไป เนื่องจาก อาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายที่ได้ไป ถ้าตาลีบันยึดประเทศกลับไปได้ และ อยากรู้ว่า ประเทศที่ถูกจัดอันดับ ‘คนมีความสุขน้อยที่สุดในโลก’ และเป็น ‘ที่ที่แย่ที่สุดสำหรับการเกิดเป็นผู้หญิง’ ท่ามกลางบรรดาแฟนคลับท้วงติถึงอันตราย เพราะ ตอนนี้ไฟสงครามร้อนระอุ

จากนั้นระยะหนึ่ง มิ้นท์ โพสต์เฟซบุ๊กอัพเดตสถานการณ์ ประมาณว่า ตาลิบันโจมตีใกล้ๆสนามบินในเมืองที่อยู่ ตอนนี้ไฟลต์แคนเซิลหมด พรุ่งนี้ก็ไม่รู้ยังไง น้องๆไกด์ผู้หญิงที่อยู่กับมิ้นท์กังวลมาก เพราะตาลิบันใกล้เข้ามาเเล้ว ถ้ามาเมื่อไหร่เธอบอกว่า ‘ฉันฆ่าตัวตายดีกว่า’ ซึ่งไม่ต้องห่วงมิ้นท์ คนอัฟกันดูแลมิ้นท์ดีมาก

ในขณะที่แฟนคลับเริ่มแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยถึงการไปอัฟกานิสถานทั้งที่ทราบข่าวว่ามีสงคราม ถ้าหากโดนจับไปจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งทางภาครัฐต้องไปเจรจาค่าไถ่ และจะทำคนอื่นเดือดร้อน อีกทั้งสื่อใหญ่เวลาไปทำข่าวยังต้องไปกับสถานบันสื่อหรือUN แต่มิ้นท์กลับไปทำคอนเทนต์ส่วนตัว

ต่อมา มิ้นท์ อัพเดตอีกมีใจความว่า ตอนนี้ได้ติดต่อกับเพื่อนในสถานทูตอัฟกานิสถานให้เขาเช็กสถานการณ์ให้แล้ว บอกว่าไม่มีอะไรต้องห่วง ไม่มีอะไรรุนแรง และอีก 2-3 วันเครื่องบินจะกลับมาบินตามปกติ ในเมืองทุกอย่างยังโอเค สงบกริ๊บ ต้องขอบคุณทุกคนที่เป็น เมื่อวานตกใจนิดหน่อยเหมือนกันเพราะไกด์เองตกใจ แต่พอเริ่มเช็กข่าวได้ก็เลยทราบว่ายังไม่มีอะไรรุนแรง

ซึ่งมิ้นท์เดินทางคนเดียวมา 10 ปีแล้ว จากประเทศง่ายๆ ค่อยๆ เพิ่มความยากไปทีละนิด กว่าจะมาถึงอัฟกานิสถาน เพราะ ทุกครั้งเราทำการบ้านอย่างดี และไปอย่างมีสติเสมอ

กระทั่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งคอมเมนต์ว่า “ติดต่อสถานทูตอัฟกานิสถานคืออะไรนะครับ สถานทูตไทยไม่มีที่อัฟกานิสถานนะครับ หรือสถานทูตไทยที่อื่นที่ดูแลคนไทยในอัฟกานิสถาน หรือสถานทูตอัฟกานิสถานในต่างประเทศ”

ด้าน มิ้นท์ ตอบกลับไปว่า “สถานทูตอัฟกานิสถานในต่างประเทศที่เช็กข่าวได้ค่ะ จะติดต่อสถานทูตไทยทำไมคะ”

จนมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายคอมเมนต์ตอบกลับมิ้นท์ประมาณว่า “รู้สึกผิดหวังกับมิ้นท์ แต่คุณกลับไม่รับทราบถึงบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบของสถานทูตไทย ทั้งที่ในขณะนี้มีคนในกระทรวงการต่างประเทศกำลังวิ่งคอยประสานงานเพื่อขอความร่วมมือในการดูแลความปลอดภัยให้ และคนที่ มิ้นท์ กำลังตอบคำถามเป็นท่านเลขานุการเอกนักการทูตประจำกรุงไนโรบี”

ด้านโลกทวิตเตอร์กลับร้อนระอุไม่แพ้กัน พร้อมติดแฮชแท็ก #IRoamAlon วิพากษ์วิจารณ์สนั่น พร้อมทั้งติหนิที่ มิ้นท์ เคยโพสต์รูปกับไกด์ผู้หญิง เพราะ อาจจะทำให้ไกด์เป็นอันตรายได้ ในขณะที่ชาวเน็ตอีกด้านหนึ่ง ก็เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของ มิ้นท์ เพราะ การโพสต์ความเคลื่อนไหวทางโซเชียล จะเป็นการชี้เป้าให้ผู้ก่อการร้ายได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สรุปดราม่าเดือด มิ้นท์ I Roam Alone ปมไป ‘อัฟกานิสถาน’ คนเดียว-ไฟสงครามระอุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง