เครือข่ายฯ เดือด ใช้ภาพพยาบาลดับโควิด สอนอย่ามัวรอวัคซีนที่ต้องการ

31 ก.ค. 2564 - 18:24 น.

เครือข่ายพยาบาล ได้โพสต์ถึงประเด็นของพยาบาลรายหนึ่งซึ่งเสียชีวิตจากโควิด แต่พบว่า มีการนำภาพของพยาบาลที่เสียชีวิตไปใช้ประกอบ การอบรมบุคลากรกระทรวง โดยมีถ้อยคำที่เกี่ยวกับวัคซีน ว่า อย่ามัวแต่รอ แต่กลับไม่เอ่ยถึงบุคลากรที่รับวัคซีนครบ 2 เข็ม แต่ก็เสียชีวิตเช่นเดียวกัน ถือเป็นการไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า ทำแบบนี้ก็ได้หรือ ? จากการเสียชีวิตของพยาบาลวิชาชีพท่านหนึ่งซึ่งที่สร้างความสะเทือนใจให้กับพี่น้องชาวพยาบาลเป็นอย่างมาก ทาง Nurses Conect เอง ต่างรู้สึกโศกเศร้าอาลัยเช่นเดียวกัน ต่อมาได้มีการพบว่า มีการนำรูปผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นพยาบาลวิชาชีพท่านนี้ ไปประกอบสื่อการสอนในเรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer) และอาการภายหลังได้รับวัคซีน ซึ่งใช้ในการอบรมบุคลากรกระทรวงเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

โดยมีถ้อยคำกล่าวว่า “อย่ามัวแต่รอวัคซีนที่ต้องการ เพราะอาจช้าไป” และ “เป็น Hyperthyroidism และไม่ยอมฉีดวัคซีน กลัวแพ้ จะรอ mRNA” โดยได้มีการนำรูปภาพจากข่าวการเสียชีวิตของพยาบาลวิชาชีพท่านนี้ พร้อมกับรูปภาพในงานศพมาประกอบการสอนโดยมิได้ปิดบังใบหน้าหรือชื่อผู้เสียชีวิต แต่ผู้บรรยายกลับไม่เอ่ยถึงบุคลากรของเราอีกท่านที่ได้รับวัคซีนของรัฐครบ 2 เข็มแล้ว แต่ก็ยังมีการติดเชื้อจนเสียชีวิตด้วยระยะเวลาเพียง 7 วัน โดยตัวผู้บรรยายเป็น 1 ในคณะทำงานด้านบริหารจัดการการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด19 กรณีวัคซีนไฟเซอร์

ทางเราเล็งเห็นว่า ถ้อยคำที่ใช้ในการประกอบรูปภาพ เป็นการกล่าวโทษตัวพยาบาลวิชาชีพผู้เสียชีวิต ในเรื่องของการที่ไม่ยอมรับการจัดสรรวัคซีนที่ได้รับ ซึ่งในทางจริยธรรมแล้วนั้น เราควรมีสิทธิที่จะเลือกวัคซีนได้เอง เมื่อเห็นว่าวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอในการป้องกันโรค อีกทั้งด้วยความที่ผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวอยู่เดิมนั้น จึงเป็นภาวะการณ์ที่เข้าใจได้ว่าต้องการจะรอรับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

การที่มีผู้นำภาพประกอบพร้อมใส่ข้อความในเชิงของการกล่าวโทษผู้เสียชีวิตเช่นนี้นั้น ทาง Nurses Connect มองเห็นว่าเป็นการกระทำซึ่งไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิต ซึ่งได้อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ทางการพยาบาลอย่างเต็มความสามารถจนกระทั่งตนเองเสียชีวิต และขอประนามการกระทำเช่นนี้ หยุดการนำเพื่อนเราไปข่มขู่เพียงเพื่อจะให้คนยอมฉีดวัคซีน

ท่านควรจะกล่าวโทษผู้เกี่ยวข้องที่จัดสรรวัคซีนล่าช้าและประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไม่เพียงพอ แต่ตัวท่านกลับกล่าวโทษผู้เสียชีวิตที่รอวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ เพราะไม่มั่นใจในวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรเช่นนั้นหรือ หากเราได้ mRNA เป็นวัคซีนหลัก เพื่อนเราและประชาชนอีกจำนวนมากคงไม่ต้องจากไปเช่นนี้ #นำmRNAเข้ามาเป็นวัคซีนหลัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เครือข่ายฯ เดือด ใช้ภาพพยาบาลดับโควิด สอนอย่ามัวรอวัคซีนที่ต้องการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง