รู้จัก ‘คุณป้าเซี่ยงไฮ้’ นักปิงปองทีมชาติลักเซมเบิร์ก อายุเยอะที่สุดในโอลิมปิก 2020

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนี่ เซียเลียง วัย 58 ปี นักเทเบิลเทนนิสสัญชาติจีน ที่เธอตัดสินใจลงเป็นตัวแทนของประเทศลักเซมเบิร์กในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ‘คุณป้าเซี่ยงไฮ้’ เป็นฉายาที่นักกีฬาและชาวเน็ตตั้งให้ เพราะว่าเธอเกิดและเติบโตในเซี่ยงไฮ้ แถมยังเป็นนักกีฬาปิงปองที่มีอายุมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์อีกด้วย

โดยเฉพาะ ‘ศึกยายกับหลาน’ แมตช์การแข่งขันที่เกิดขึ้นระหว่าง นักกีฬาชาวเกาหลีใต้อายุ 17 ปี ที่แพ้ให้กับหนี่ เซียเลียง ไปที่ 3-4 เกมเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา Ni Xialian เป็นนักปิงปองที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์โอลิมปิก ในขณะที่เป็นตัวแทนของลักเซมเบิร์ก คนจีนคนนี้กำลังถูกขนานนามว่า 'คุณน้าเซี่ยงไฮ้' รูปภาพ: 163.com หนี่ เซียเลียง เคยเป็นหนึ่งในนักปิงปองทีมชาติจีนมาก่อน เธอคว้ารางวัลระดับโลกมาแล้วหลายร้อยรางวัล ก่อนที่จะเกษียณจากทีมชาติจีนในช่วงปลาย 1980 และเริ่มตระเวนเล่นปิงปองในสโมสรต่างๆทั่วยุโรปตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Tokyo Olympics: a 58-year-old table tennis player is finding online fame as the 'Shanghai auntie' แต่สุดท้ายเธอตัดสินใจเลือกลงแข่งให้กับประเทศ ลักเซมเบิร์ก ประเทศเล็กๆในยุโรป ที่มีประชากรเพียง 6แสนกว่าคนเท่านั้น เธอเริ่มลงแข่งให้กับลักเซมเบิร์กครั้งแรกที่โอลิมปิก เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียในปี 2000 หนี่ เซียเลียงได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทั้งหมดถึง 5 ครั้ง Tokyo Olympics: A 58-year-old table tennis player is finding online fame as the 'Shanghai auntie' – https://canada4news.xyz/ ความร่าเริงของ ‘คุณป้าเซี่ยงไฮ้’ ชนะใจแฟนๆกีฬาปิงปองได้อยู่หมัด เธอมีบุคลิกที่สนุกสนานและว่องไวบ่งบอกถึงการมองโลกในแง่ดีและร่างกายที่แข็งแรง

หนี่ เซียเลียง ให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันจะออกกำลังต่อไปตราบเท่าที่ฉันจะมีแรง มันส่งผลดีกับฉันมากๆ เพราะฉันแทบจะไม่ต้องพยายามอะไรเลยในการแข่งขันโอลิมปิก” Tokyo Olympics: A 58-year-old table tennis player is finding online fame as the 'Shanghai auntie' – https://canada4news.xyz/ หนี่ เซียเลียง เผยว่า คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งลักเซมเบิร์กได้เจรจาให้เธออยู่ต่อ พร้อมจะมอบเงินทุนให้กับเธอ เพื่อจัดตั้งสมาคมปิงปองสำหรับเด็กๆอีกด้วย เธอระบุเพิ่มเติมว่า ยังคงตั้งหน้าตั้งตารอให้สถานการณ์โควิด-19 นั้นดีขึ้น เพื่อจะเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติๆที่เซี่ยงไฮ้ ที่มา scmp.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน