ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 คือความสูญเสียที่น่าสะเทือนใจ ด้วยเพราะโรคระบาดทำให้การจัดการศพ ไม่สามารถทำได้อย่างปกติ หลายครั้งงานศพเดียวดายไร้ญาติมิตร เพราะบางครอบครัวติดโควิด-19 ทั้งบ้านไม่สามารถมาจัดการงานศพได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด พระชัชณัญช์ สิริปัญโญ พระลูกวัดสุทธาวาส (ใหม่ตาสุต) ได้เปิดเผยเรื่องราวสะเทือนใจว่า จากสถานการณ์โควิดที่มีตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ปัจจุบันวัดรับดูแลเผาจัดการเป็นศพที่ 97 แล้ว โดยมีอัฐิที่ญาติยังไม่สะดวกมารับ 36 ศพ และไม่สามารถมารับแน่ๆ 14 ศพ

สำหรับ ศพที่ญาติยังไม่มารับเถ้ากระดูก บางส่วนกลัวว่า จะมีเชื้อโควิด-19 ซึ่งยืนยันว่า เชื้อโควิด-19 เมื่อโดนความร้อนก็ตายแล้ว ไม่อยากให้กังวลเขาเลย อยากให้เอาเขากลับบ้าน โดยกระบวนการหลังจากนี้นำไปรวมกับอัฐิของศพไร้ญาติ แล้วประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ก่อนจะนำไปลอยอังคารต่อไป

อย่างไรก็ตามยังพบว่ามีการแชร์คลิป ระหว่างที่ลุงต๋อย สัปเหร่อ ได้คุยกับญาติที่ไม่สามารถมาร่วมงานศพได้ โดยระบุว่า ผู้ตายเป็นลูกสาว ทุกคนในบ้านไม่สามารถมาร่วมงานได้ เพราะติดโควิด-19 กันหมด ทางวัดจะดูแลค่าใช้จ่ายให้ และส่งรูปให้กับญาติได้เห็นพิธีงานศพ พร้อมปลอบใจว่า ให้ดูแลตนเองให้หายดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน