ไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ กลุ่มเยาวชนปลดแอก เหนือจรดชายแดนใต้ พร้อมใจกันนัด ชู 3 นิ้ว ไล่รัฐบาล ในวันที่ 7 ส.ค. นี้ ในแต่ละจังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

6 ส.ค. 2564 – สืบเนื่องกรณีกลุ่มเยาวชนปลดแอกนัดหมายชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในวันที่ 7 สิงหาคม เวลา 13.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวในหลายจังหวัดทั่วไทยมีการประกาศจัดการชุมนุมคู่ขนาน ได้แก่

1.Car Mob นครพนม นัดหมาย “#เปิดไฟหน้าบีบแตรแห่เก็บเห็ด ไล่ประยุทธ์” ที่ลานเบิกฟ้า ริมโขงนครพนม

2.“กลุ่มกระบี่ไม่ทน” นัดหมาย Car Mob #กระบี่ “เหยียบยิกยุทธ์” 7 สิงหาคม เวลา 16.00-17.00 น. โดยกำหนดจุดเริ่มต้นบริเวณสวนธารา จุดสิ้นสุดศาลากลางจังหวัดกระบี่

3.กลุ่มคนคอนจะไม่ทน นัดหมายจัด Car mob 2 นครศรีธรรมราช พร้อมระบุว่า หมดเวลาประยุทธ์ชาติเป*ต 7 สิงหาคม หน้าค่ายวชิราวุธ

“ปีนี้ประชาชนจะออกมาต่อสู้กับรัฐบาลไทยเพื่อชีวิตที่ดี ที่ควรจะได้เป็น และคนที่ออกมาต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิ่งที่ดีไม่ได้ชังชาติ แต่ชังระบบชั่วๆ ที่ฝังรากอยู่ข้างใน”

4.กลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน เชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรม “ส่งจดหมายถึงประยุทธ์” ณ ลานพระรูปรัชกาลที่ 5 (ศาลากลางจังหวัดลำปางหลังเก่า) ตั้งแต่เวลา 13.00-18.00 น. จากนั้นจะมีการเดินเท้าไปส่งไปรษณีย์

กลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชนระบุว่า เราเชื่อมั่นว่า “แค่เพียงประชาชนเขียน ก็อาจจะทำให้คนคลั่งอำนาจมีสติได้”

โดยเนื้อหาของจดหมายที่เขียนจะเป็นการแสดงความรู้สึก, แสดงความยากลำบาก, แสดงการตักเตือน หรือตามที่ประชาชนปรารถนา บอกกล่าวแก่นายกรัฐมนตรี โดยไม่ต้องระบุชื่อ หรือที่อยู่ ซึ่งทางกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชนจะดำเนินการรวบรวมส่งทั้งหมด

5.กลุ่มยะลาปลดแอก คาร์ม็อบยะลา นัดหมายเวลา 16.00 น. ที่พลุบาโกย ขอให้เตรียมกระดาษและปากกามาเขียนความในใจขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์
6.กลุ่มประชาชนปลดแอกตานี นัดหมายคาร์ม็อบ เวลา 16.30 น. ที่ลานวัฒนธรรมปัตตานี
7.กลุ่มนราธิวาสปลดแอก นัดคาร์ม็อบในวันที่ 7 สิงหาคม ยังไม่ระบุเวลาและสถานที่

ส่วนกลุ่มจันรีไม่ทนคนจัญไร ซึ่งเดิมนัดรวมพล ณ สนามสามเหลี่ยมทุ่งนาเชย จ.จันทบุรี เวลา 14.00 น. ล่าสุด ประกาศเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด โดยระบุว่าเกิดปัญหาทางเทคนิค

8.จ.เชียงใหม่มีการนัดหมาย “มินิด่วนนครพิงค์ : เชียงใหม่ไล่ประยุทธ์” พร้อมระบุว่า “งานนี้ไม่มีแกนนำ” โดยมีกำหนดการ ดังนี้

เวลา 16.00 น. พบกันที่สี่แยกดอนจั่น
เวลา 16.46 น. เคลื่อนขบวนผ่านทางลอดศาลเด็ก-ทางลอดฟ้าฮ่าม-ทางลอดข่วงสิงค์ เลี้ยวซ้ายเข้าเมืองที่ 4 แยกรินคำ-ผ่านประตูช้างเผือก-ผ่านประตูท่าแพ-เลี้ยวขวาที่แจ่งขะต่ำ-ผ่านประตูเชียงใหม่-เลี้ยวขวาผ่านโรงเรียนวัฒโนฯ-ผ่านประตูสวนดอก-เลี้ยวขวาที่แจ่งหัวลิน-ผ่านประตูช้างเผือก-เลี้ยวขวากำแพงเมืองชั้นในตรงร้านโจ๊กสมเพช-ตรงไปยังแจ่งหัวลิน เลี้ยวซ้ายผ่านประตูสวนดอกด้านใน-มุ่งสู่แจ่งกู่เฮือง-ผ่านประตูสวนปรุง-ผ่านกาดประตูเชียงใหม่-เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระปกเกล้า-มุ่งสู่อนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์

จากนั้นขับวนรอบเวียงตามอัธยาศัยเพื่อส่งเสียงบีบแตรไปยังรัฐบาลประยุทธ์ โดยเวลา 18.30-19.30 น. จะมีการทำพิธีศพรัฐบาลประยุทธ์

9.จ.อุบลราชธานี คณะอุบลปลดแอกนัดหมายชุมนุม “กินข้าวป่า ไปหาเห็ด” เวลา 10.00 น. ที่บริเวณด่านช่องเม็ก อ.สิรินธร พร้อมระบุว่า

ความล้มเหลวในการผูกขาดวัคซีนของรัฐบาลสู่การระบาดระลอกใหญ่ ไร้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพ คนล้มตายมากมาย ไม่มีแม้คำขอโทษ

ในขณะที่พี่น้อง สปป.ลาว ได้วัคซีนอย่างถ้วนหน้า และใช้งบประมาณที่น้อยกว่าจากการเข้าร่วมโครงการ COVAX ซึ่งต่างจากไทยที่ได้ทั้งวัคซีนที่ราคาแพง คุณภาพต่ำ การจัดหาที่ล่าช้า โดยต้องการจะผูกขาดไว้

10.จ.ศรีสะเกษ “แนวร่วมศรีสะเกษเพื่อประชาธิปไตย” นัดรวมพลคาร์ม็อบศรีสะเกษ ร่วม “บีบแตรไล่เสนียดจัญไร” เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป ที่บริเวณถนนคนเดิน จ.ศรีสะเกษ (หน้าสวนสาธารณะมารีหนองแคน)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน