ทั่วโลกฮือฮา! นักบินอวกาศญี่ปุ่น-ฝรั่งเศส ส่งต่อธงโอลิมปิก บนสถานีอวกาศฯ

9 ส.ค. 2564 - 14:39 น.

ปิดฉากลงไปแล้วสำหรับการแข่งขันกีฬา โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะส่งต่อธงเจ้าภาพให้กับประเทศฝรั่งเศส สำหรับการจัดโอลิมปิกครั้งที่ 33 ณ กรุงปารีส ที่จะจัดขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่บอกเลยว่าการส่งต่อเจ้าภาพในครั้งนี้นั้นไม่ธรรมดา และเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมากหลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปของ โทมัส เปสเกต์ นักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส ที่กำลังประจำการอยู่นอกโลก ได้ใช้แซกโซโฟนคู่ใจ บรรเลงเพลง ‘ลามาร์แซแยซ’ หรือเพลงชาติฝรั่งเศสจากโมดูลคูโปลา ของสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสากลของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

Olympics: Paris 2024 announce measures to cut cost amid pandemic - CGTN

นี่จึงเป็นครั้งแรกของโลกที่เพลงประจำชาติของเจ้าภาพที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกถูกเล่นจากนอกโลก บนสถานีอวกาศ โดยภายในโมดูลคูโปลา จะมีกระจกบานใหญ่ที่สุดในอวกาศ ที่ถูกติดตั้งให้หันลงมายังโลกเบื้องล่าง ฃ

และช่วงที่โทมัส เปสเกต์กำลังเป่า แซกโซโฟนในพื้นที่ไร้แรงโน้มถ่วงของโลกนั้น เราก็จะสามารถเห็นภาพบรรยากาศของกรุงโตเกียว จากหน้าต่างหกเหลี่ยมบนสถานีอวกาศ นอกโลกเป็นพื้นหลังได้ในขณะเดียวกัน


Astronaut Plays Sax from Space During Tokyo Olympics Closing Ceremony – NBC10 Philadelphia

นอกจากนี้ โทมัส เปสเกต์ ยังได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอลงในทวิตเตอร์ @Thom_astro โดยเป็นพิธีรับธงโอลิมปิก ต่อจาก อากิฮิโระ โฮชิเดะ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น จากบนอวกาศ ก่อนที่ทั้งคู่จะพุ่งตัวออกไปเหลือเพียงแต่ธงโอลิมปิกทิ้งไว้ บอกเลยว่าเป็นการส่งต่อธงที่ธรรมดาโลกไม่จำกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ โทมัส เปสเกต์ เป่าแซกโซโฟนในห้วงอวกาศ เพราะที่ผ่านมาเขามักจะเผยคลิปที่เขาไปแซกโซโฟนบนสถานีมาให้ชมอยู่บ่อยครั้ง ทั้งยังมีการอัพโหลดคลิปที่ เขาและบรรดาเพื่อนร่วมงานของเขา ได้ลองเล่นกีฬาโอลิมปิกจากนอกโลกมาแล้ว และยังเคยเป็นส่วนร่วมนการโปรโมทมหกรรมกีฬาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยูโร 2020 หรือเทนนิส เฟรนช์ โอเพน จากสถานนีอวกาศมาแล้ว

ที่มา : Thomas Pesquet / nbcsports

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทั่วโลกฮือฮา! นักบินอวกาศญี่ปุ่น-ฝรั่งเศส ส่งต่อธงโอลิมปิก บนสถานีอวกาศฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง