อผศ. ซัดม็อบใช้ อนุสาวรีย์ชัยฯ เป็นเครื่องมือการเมือง ชี้ลบหลู่ดวงวิญญาณนักรบ

9 ส.ค. 2564 - 16:39 น.

อผศ. ซัดม็อบใช้ อนุสาวรีย์ชัยฯ เป็นเครื่องมือการเมือง ชี้ลบหลู่ดวงวิญญาณนักรบ ทำลายขวัญกำลังใจ เกียรติยศ และศักดิ์ศรีของผู้ที่ยอมสละชีพ รักษาอธิปไตยชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

9 ส.ค. 2564 – องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ เกี่ยวกับเหตุการณ์ทีเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ส.ค. โดยได้เริ่มต้นที่เล่าถึงประวัติการตั้งอนุสาวรีย์


โดยระบุว่า อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิสร้างขึ้น เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2494 เพื่อเป็นอนุสรณ์และสิ่งเตือนใจให้เยาวชนรุ่นหลังได้รับรู้ถึงวีรกรรมเกียรติประวัติและความกล้าหาญเสียสละของเหล่าบรรพชนไทยที่ยอม พลีชีพเพื่อปกป้องเอกราชของชาติไทย และเทิดทูนวีรกรรมของทหาร ตำรวจ และพลเรือน ในกรณีพิพาท อินโดจีน-ฝรั่งเศส รวมทั้งยังเป็นที่บรรจุอัฐิและจารึกชื่อวีรชนที่เสียชีวิตในสมรภูมิและในทุกปีจะมีการจัดพิธี วางพวงมาลาเพื่อคารวะดวงวิญญาณ และรำลึกถึงวีรกรรมของเหล่าบรรพชนที่ได้ต่อสู้และพลีชีพด้วยความ กล้าหาญและเสียสละบ้านเมืองไว้ให้อนุชนรุ่นหลังสืบไปเพื่อรักษา

แต่เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ได้มีกลุ่มบุคคลออกมาชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยได้ก่อความวุ่นวายทำลายทรัพย์สินทางราชการ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ รวมทั้งผู้เดินทางสัญจร นอกจากนี้กลุ่มบุคคลบางส่วน ได้เข้าไปในบริเวณพื้นที่ส่วนในของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และทำการฉีดพ่นสีสเปรย์ด้วยข้อความที่ไม่สุภาพ ซึ่งการกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นการลบหลู่ดวงวิญญาณของนักรบไทย

เราในฐานะประชาชนคนไทย ควรจะระลึกถึงวีรกรรมและความเสียสละของบรรพบุรุษ ถือเป็นสิ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ควรอนุรักษ์ พวกเราเห็นว่าเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง ที่จะนำอนุสาวรีย์ ชัยสมรภูมิมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อผศ. ซัดม็อบใช้ อนุสาวรีย์ชัยฯ เป็นเครื่องมือการเมือง ชี้ลบหลู่ดวงวิญญาณนักรบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง