ส.ภัตตาคารไทย ร่อนจม.ร้องบิ๊กตู่ ขอความชัดเจนคืนการค้าขายให้ร้านอาหารแบบปกติ

9 ส.ค. 2564 - 16:54 น.

ส.ภัตตาคารไทย ร่อนจม.ร้องบิ๊กตู่ ขอความชัดเจนคืนการค้าขายให้ร้านอาหารแบบปกติ หากร้านอาหารอยู่ไม่ได้แล้ว จะมีผู้เกี่ยวข้องอีกล้านคนต้องสิ้นเนื้อประดาตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ส.ค.64 นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ในฐานะตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหารได้ ส่งจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศบค. เพื่อขอความชัดเจนและมาตรการพยุงร้านอาหาร ใน 2 หัวข้อหลักได้แก่ 1.ขอความชัดเจนในการคืนการค้าขายแบบปกติแก่ร้านอาหาร 2.ขอเสนอ โครงการ “ร้านอาหารรวมใจ สู้ภัยโควิด Home Isolation”

โดยระบุว่า ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ พบมากขึ้นทุกวัน แตะ 20,000 คนนับถึงวันที่ 8 ส.ค.64 ด้วยความห่วงใยทั้งสถานการณ์การติดเชื้อที่ทราบว่า รัฐบาลดำเนินการเพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อมากขึ้น ย่อมต้องพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นๆ

เมื่อทราบว่า ขณะนี้รัฐบาลไทยสามารถเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนได้ 20 ล้านคนแล้วในปัจจุบัน ทางสมาคมภัตตาคารไทยได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวนมากที่ยังคงเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจจะต้องเดินคู่ไปกับระบบการสาธารณสุข มิใช่ว่าเมื่อปราบโควิดจบ แต่เศรษฐกิจพังพินาศ ร้านอาหารล้วนต้องเลิกกิจการไปนับแสนราย


ท่านนายกฯ ในฐานะผอศบค.เอง ก็ได้ให้ความสำคัญกับร้านอาหารที่เป็นระบบเศรษฐกิจที่มีจำนวนห่วงโซ่เกาะเกี่ยวกันจนถึงรากหญ้า หากร้านอาหารดำรงอยู่ไม่ได้แล้ว จะมีผู้เกี่ยวข้องอีกล้านคนต้องสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีแม้แต่อาหาร 3 มื้อเลี้ยงชีวิต

ในสถานการณ์นี้ สมาคมภัตตาคารไทยใคร่ขอเรียนท่านนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศบค.ว่า ผู้ประกอบการร้านอาหารและพนักงานได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสและไม่สามารถจะมองเห็นทิศทางว่า จะสามารถวางแผนการรับมือกับธุรกิจอย่างไร รัฐบาลมีแผนจะยกระดับถึงขั้นไหน ร้านอาหารใดควรจะปิดชั่วคราว-ถาวร การดูแลพนักงานและพลิกฟื้นกิจการในอนาคต ควรจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด ระดับไหน เพื่อที่จะได้วางแนวทางปฎิบัติ ลดความเดือดร้อนลงได้

การยื่นข้อเสนอขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาล ได้การตอบรับเป็นรูปธรรมจากกระทรวงแรงงาน ในด้านเงินเยียวยานายจ้างและลูกจ้าง และการสนับสนุนข้าวกล่องจำนวน 7 แสนกล่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ภัตตาคารไทย ร่อนจม.ร้องบิ๊กตู่ ขอความชัดเจนคืนการค้าขายให้ร้านอาหารแบบปกติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง