พ่อนักกระโดดน้ำเหรียญทองวัย 14 ปฏิเสธบ้านและเงินเกือบล้าน ยันไม่ฉวยโอกาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉวน หง ฉาน นักกระโดดน้ำชาวจีนวัน 14 ปี เธอได้คว้าเหรียญทองจากการแข่งขันกระโดดน้ำแพลตฟอร์ม 10 เมตรหญิง ณ โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ฉวน หง ฉาน สามารถทำคะแนน 10/10/10 ถึง 2 รอบจากกาะกระโดด 5 ครั้ง โดยมีคะแนนรวมอยู่ที่ 466.20

A 14-year-old Chinese Olympic diving star who took home gold in Tokyo says her hometown has become flooded with influencers and tourists - Flipboardก่อนหน้านี้ ฉวน หง ฉาน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เธออยากมีโอกาสไปเที่ยวสวนสนุกอีกครั้ง หลังจากไปเยี่ยมพ่อที่บ้านเกิดเรียบร้อยแล้ว เธอเล่าว่าเธอไม่เคยใช้ชีวิตเหมือนเด็กคนอื่นเลย เธอต้องซ้อมอย่างหนักทุกวัน นอกจากนี้เธอยังต้องช่วยคุณพ่อหาเงินค่ารักษาพยาบาลของแม่ที่ต้องเข้ารักษาตัวมาเป็นเวลานานหลังจากเกิดอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน

Quan Hongchan has become one of the biggest Olympic celebrities in China after she dominated the diving competition at the 2020 Games in Tokyo. Photo: Reuters

ทั้งความสามารถและความกตัญญูของ ฉวน หง ฉาน ทำให้เรื่องราวของเธอชนะใจประชาชนชาวจีนหลายล้านคน รวมถึงเหล่ามหาเศรษฐีที่คอยหยิบยื่นเงินเข้ามาช่วยเหลือเธอและครอบครัวหลายล้านหยวน

Tokyo Olympics: family of Chinese diving star turns down free property and US$30,000 in cash rewards

อย่างไรก็ตามคุณพ่อของฉวน หง ฉาน ได้ออกมาปฏิเสธเงินรางวัลและข้อเสนอที่เหล่ามหาเศรษฐียื่นข้อเสนอให้ โดยเขาบอกว่า เมื่ออาทิตย์ก่อนมีคนมาเสนอห้องพักและเงิน 2 แสนหยวน หรือราวๆ 9 แสนบาทให้กับเขาและลูกสาว แต่คุณพ่อได้ปฏิเสธไปพร้อมให้เหตุผลว่าเขาจะไม่ฉวยโอกาสกอบโกยผลประโยชน์จากความสำเร็จของลูกสาวโดยเด็ดขาด

Olympics-Diving-China's Quan advances to women's 10m platform finals in first placeในขณะเดียวกันเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ต่างใช้โอกาสนี้เพิ่มความนิยมให้กับตัวเอง โดยการคิดค้นคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับนักกีฬาสาวเช่น “เปิดบ้าน หงฉาน จุดถ่ายรูปสุดฮิตแห่งใหม่ที่โด่งดังในอินเตอร์เน็ต” ซึ่งคลิปดังกล่าวมียอดผู้เข้าชมก่า 25 ล้านครั้งในเว่ยป๋อ

Tokyo Olympics: family of Chinese diving star turns down free property and US$30,000 in cash rewards

ล่าสุด มีรายงานว่า ทางหมู่บ้านของฉวน หง ฉาน ได้ออกมาเรียกร้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยให้กับเธอ เช่นเดียวกับชาวเน็ตหลายคนที่เห็นใจเด็กน้อยคนนี้ ว่าเธอกำลังถูกระรานความเป็นส่วนตัวจากเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ทั้งหลายทั้งที่คุณแม่ของเด็กน้อยก็ยังคงป่วยอยู่

A 14-year-old Chinese Olympic diving star who took home gold in Tokyo says her hometown has become flooded with influencers and tourists - Flipboard

ที่มา scmp.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน