เหตุการณ์ 9/11 ครบ 20 ปี ทุกชีวิตที่สูญเสียไม่เคยถูกลืม ยกเว้นผู้เสียชีวิตคนหนึ่งที่ดูเหมือนจะถูกลืมไปทั้งที่ก็เป็นเหยื่อจากเหตุการณ์นี้เช่นกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1. วันที่ 11 กันยายน 2001 เมื่อเครื่องบินลำแรกพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มันทำให้มหานครแห่งนี้แปรเปลี่ยนเป็นความโกลาหล ทีแรกหลายคนเข้าใจผิดว่ามีเครื่องบินเล็กพุ่งชนตึก ตราบจนเครื่องบินลำที่ 2 พุ่งชนตึกเวิล์ดเทรดอีกตึก

ทั้งโลกจึงรู้ว่ามันคือการก่อการร้าย รู้จักกันต่อมาในชื่อเหตุการณ์ 9/11

ผ่านไป 20 ปี หลายคนบอกว่าผู้จากไปในเหตุการณ์นี้ล้วนได้รับความยุติธรรมกันเกือบหมดแล้ว องค์กรอัลกออิดะห์ถูกทำลาย ผู้วางแผนสั่งการในเรื่องนี้อย่างอุสซามา บินลาเดนถูกฆ่าทิ้งไปแล้ว คนที่เหลือไม่ตายก็ยังต้องโทษคุมขังอยู่

สำหรับชายคนหนึ่ง เขายังไม่ได้รับความยุติธรรม ทั้งที่เสียชีวิตในวันนั้นเช่นกัน

แต่ที่คนจดจำเขาไม่ได้ นั่นก็เพราะเขาไม่ได้ตายจากเหตุเครื่องบินพุ่งชนตึก แต่กลับถูกฆาตกรรม เขาถูกสังหารเป็นคนสุดท้ายในวันอันแสนวุ่นวายนี้ ผ่านไป 20 ปี ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา และใครสังหารเขา

นี่คือเรื่องราวของเฮนริก ซิเวียก (Heryk Siwiak)

2. เฮนริกอายุ 43 ปีในตอนนั้น พื้นเพเป็นคนโปแลนด์ ทำงานในการรถไฟ แต่ถูกเลย์ออฟออกมา เขามีภรรยาและลูกต้องเลี้ยงดูสองคน ที่บ้านเกิดโปแลนด์ไม่มีเงินและงานให้เขาทำ เฮนริกสู้ชีวิตเดินทางมายังอเมริกาเพื่อมาอยู่กับน้องสาว ลงหลักปักฐานในนิวยอร์กตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2000 และทำงานทุกอย่างที่มีการจ่ายเงิน

ชีวิตแห่งความฝันต้องสู้ด้วยหยาดเหงื่อของตัวเอง

เขาสู้ชีวิต ส่งเงินไปให้ครอบครัวที่โปแลนด์ทุกเดือน มุ่งมั่นว่าหากรวบรวมเงินได้มากพอ จะพาครอบครัวย้ายมาอยู่ด้วยในมหานครที่ยิ่งใหญ่นี้

วันที่ 11 กันยายน 2001 เฮนริกออกไปทำงานที่แคมป์คนงานก่อสร้างและรู้ข่าวเครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ หัวหน้าสั่งเลิกงานให้ทุกคนกลับบ้าน ไม่มีการจ่ายค่าจ้าง เฮนริกกลับมาบ้านมาดูข่าว โทรศัพท์หาภรรยา ซึ่งก็ดูข่าวโศกนาฏกรรมนี้เหมือนกัน ทั้งคู่ตกใจ แต่เฮนริกต้องหางานทำเพื่อจะได้มีเงินใช้

แม้ภรรยาจะขอร้องให้เฮนริกอยู่บ้านอย่าออกไปไหนเลย แต่เขาปฏิเสธ ถ้าไม่มีงานทำ ก็ไม่มีเงินส่งไปให้ลูกเรียนหนังสือ เขาจึงไปที่สำนักงานจัดหางานของคนโปแลนด์ ก่อนจะได้งานคนทำความสะอาดซูเปอร์มาร์เก็ตกะดึก เฮนริกเตรียมตัวเอาแผนที่ไปถามเจ้าของอพาร์ตเมนท์ เธอบอกทาง เขารับทราบ

แต่เธอกลับบอกทางเขาผิด

ผลร้ายนั้นทำให้เฮนริกลงรถไฟใต้ดินผิดสถานี แล้วต้องเดินอ้อมไปไกลกว่าเดิม การจะไปถึงซูเปอร์มาร์เก็ต ทำให้เขาต้องผ่านย่านชุมชนที่ขึ้นชือลือชาเรื่องฆาตกรรม ทำร้ายร่างกายและมีพวกค้ายาเสพติดอาศัยอยู่

สุดท้ายเฮนริกถูกกระหน่ำยิงหลายนัด เขาพยายามรวบรวมเรี่ยวแรงและความหวังตะโกนขอความช่วยเหลือ เคาะประตูตามบ้าน แต่ไม่มีใครช่วยเหลือเขา ร่างของเฮนริกนอนตายอยู่อย่างนั้น ปกติตำรวจจะต้องมาที่เกิดเหตุอย่างทันที แต่วันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทุกนายถูกระดมไปที่ย่านเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ บางส่วนก็ตรวจสอบข้อมูลภัยก่อการร้าย

ศพเฮนริกอยู่ตรงนั้นจนถึงเช้า จึงมีนักสืบไปดูและเก็บรวบรวมข้อมูล พวกเขาทราบชื่อ แจ้งข่าวไปยังสถานทูตโปแลนด์ ที่ซึ่งต่อมาภรรยาของเฮนริกจะรับทราบข่าวร้ายนี้

เจ้าหน้าที่สอบถามพยาน แต่ไม่มีใครพูดอะไรแม้แต่คนเดียว

3.เมื่อตรวจสอบทุกอย่าง ตำรวจตัดประเด็นเรื่องการปล้นทรัพย์ออกไปทันที เพราะกระเป๋าสตางค์ของเฮนริกยังอยู่ครบ

เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เฮนริกเลือกทางเดินผิดที่คิดจะฝ่าย่านอันตรายนี้ และเพราะความจนทำให้เขาต้องซื้อเสื้อถูก ๆ จากมูลนิธิ เสื้อแจ็กเก็ตสีดำ กางเกงลายพราง รองเท้าบู้ท ในวันหายนะนี้ การที่เขาแต่งตัวแบบนี้เดินฝ่าย่านที่คนกำลังกลัวภัยก่อการร้ายสุดขีด ทำให้เขาอาจถูกเข้าใจผิด คิดว่าเป็นผู้ก่อการร้ายได้ในช่วงเวลาแห่งความสับสน

คนแปลกหน้าในดินแดนแปลกตา การฆ่าจึงเกิดขึ้น

อีกประเด็นคือ คนในย่านนี้อาจจะเรียกเฮนริกให้หยุดเพื่อสอบถามว่าเป็นใครแล้ว แต่เฮนริกไม่มีทักษะภาษาอังกฤษที่แข็งแรง จึงถูกเข้าใจผิดต่าง ๆ นานาและจบลงด้วยความตาย

ทุกวันนี้นักสืบยังปิดคดีนี้ไม่ลง เมื่อจับกุมคนจากย่านนั้นได้ ไม่ว่าจะความผิดอะไร พวกเขาจะสอบถามถึงคดีเฮนริก มีการให้เงินนำจับสำหรับผู้ให้เบาะแสจำนวน 12,000 ดอลลาร์ แต่ผ่านไป 20 ปี ทางการก็ยังไม่มีเบาะแสอะไรเกี่ยวกับคดีของเฮนริกเลย

นักสืบที่เกษียณอายุรัฐการเผยว่า “ถ้าไม่มี 9/11 เราคงไขปริศนานี้ได้ เขาเป็นเหยื่อที่น่าสงสารมาก”

ลูก ๆ ของเฮนริกเติบโตขึ้น พวกเธอบอกว่าความตายของพ่อ ทำให้ครอบครัวนี้ไม่เคยกลับมามีชีวิตเหมือนเดิมอีกต่อไป

ผู้เสียชีวิต ผู้สูญเสียใน 9/11 ได้รับการรำลึกถึงเอ่ยนาม มีการเขียนชื่อพวกเขาลงในจุดกราวด์ ซีโร ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของตึกเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ การรำลึกของผู้จากไปจัดขึ้นทุกปี

แต่ชีวิตของเฮนริก ไม่มีใครสนใจนอกจากคนในครอบครัว คนที่ตายในวันนั้นไม่ควรถูกลืม เรื่องราวของเฮนริกก็เช่นกัน 20 ปีผ่านไป ปริศนายังคงรอคอยคำตอบ ภรรยาของเฮนริกที่ยังมีชีวิตอยู่บอกว่า

เธอรอคอยคำตอบมานานมากว่าใครฆ่าเฮนริก จนประกาศยอมแพ้ไปแล้วและให้สัมภาษณ์กับนักข่าวไปว่า

“ฉันเกรงว่าในที่สุดปริศนานี้จะอยู่ไปชั่วกาล”

อ้างอิง
1. https://www.nytimes.com/2011/09/10/nyregion/brooklyn-murder-on-sept-11-2001-remains-unsolved.html
2. https://medium.com/the-true-crime-edition/the-murder-of-henryk-siwiak-c7e4bf528715
3. https://abcnews.go.com/US/asked-evening-murder-911-unsolved-york-city/story?id=57457505

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน