กรมควบคุมโรค แจงเหตุศิริราช ยกเลิกลงทะเบียนฉีดแอสตร้า เปลี่ยนฉีดไขว้

11 ก.ย. 2564 - 14:41 น.

กรมควบคุมโรคชี้แจง ปม ศิริราชออกประกาศยกเลิกการลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเข็ม 1 เปลี่ยนมาฉีดสูตรไขว้ตามกระทรวง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี รพ.ศิริราชออกประกาศยกเลิกการลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเข็ม 1 วันที่ 10-20 ก.ย. เนื่องจากไม่เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ให้ฉีดสูตรไขว้ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า ว่า ไม่ได้มีประเด็นอะไร เพียงแต่ รพ.ศิริราช ขึ้นกับโควตาของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เมื่อมีการเปลี่ยนเป็นฉีดสูตรไขว้ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า (SA) เว้นระยะห่าง 3 สัปดาห์ เพื่อให้ภูมิต้านทานเกิดขึ้นสูงและเร็วกว่าการฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็มที่ใช้เวลาห่างกันถึง 12 สัปดาห์ ทาง รพ.ศิริราชก็เปลี่ยนตาม

เมื่อถามว่า จะไม่มีการฉีดสูตรแอสตร้าฯ 2 เข็มแล้วใช่หรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า การศึกษาผลวิจัยฉีดสูตรไขว้ SA เราพบว่าประสิทธิภาพในการสร้างภูมิต้านทานโรคสูงเทียบเท่ากับการฉีดแอสตร้าฯ 2 เข็มแต่ใช้เวลาที่สั้นกว่า ด้วยสถานการณ์เดลตาขณะนี้ เราก็จะไม่ใช่แอสตร้าฯ 2 เข็ม เพราะต้องใช้เวลากว่า 12 สัปดาห์ จึงใช้สูตรไขว้ในการฉีดเพื่อเร่งสร้างภูมิต้านทานให้ประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมควบคุมโรค แจงเหตุศิริราช ยกเลิกลงทะเบียนฉีดแอสตร้า เปลี่ยนฉีดไขว้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง