โควิดเป็นเหตุ ทำเครื่องบินเสี่ยงตกเพิ่มขึ้น เผยสถิติบินชนนกพุ่ง

13 ก.ย. 2564 - 13:35 น.

กพท. เผยโควิดทำคนไทยเสี่ยงเครื่องบินตก 2 ปี ชนนก 1.3 พันครั้ง เหตุเที่ยวบินลดทำให้นกอพยพเข้ามาอยู่ในสนามบิน -เฉพาะปี 63 บินชนนกเพิ่มขึ้นเกือบ10%เร่งพัฒนาโปรแกรมไล่นกด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เปิดเผยถึงรายงานความปลอดภัยด้านการบินของประเทศไทยประจำปี 63ว่าจากการรวบรวมสถิติการทำการบินของอากาศยานทุกประเภทในปี 63 พบว่า มีสถิติประสบอุบัติเหตุรวมทั้งสิ้น 18 ครั้ง แบ่งเป็นอุบัติเหตุรุนแรงที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บและอากาศยานเสียหาย 6 ครั้ง และอุบัติเหตุเล็กน้อย 12 ครั้ง เมื่อเปรียบเทียบกับปี 62 จำนวน 21 ครั้ง พบว่าลดลง 3 ครั้ง

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง รองลงมาคือ อุปกรณ์ที่ไม่ใช้เครื่องยนต์ขัดข้อง , มีสิ่งกีดขวางรันเวย์ ,เสียการควบคุมระหว่างบิน เป็นต้น โดยเครื่องบินพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในการโดยสารเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

รายงานข่าวจาก กพท. แจ้งว่า เมื่อพิจารณาเฉพาะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับอากาศยานพาณิชย์ขนาดใหญ่ซึ่งใช้ในการขนส่งผู้โดยสารในปี 63 พบว่า เหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงสุดในการปฏิบัติการบินของเครื่องบินพาณิชย์ ซึ่ง กพท.จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อลดความเสี่ยง คือ เหตุการณ์อากาศยานชนนก พบว่ามีสถิติ เพิ่มขึ้นจาก 9.4% ต่อจำนวน 1หมื่นเที่ยวบิน เป็น 14.7% ต่อจำนวน หมื่นเที่ยวบิน เมื่อเทียบกับปี 62 และในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามี สถิติอากาศยานชนนก มากถึง 1,328 ครั้ง

“ปัญหาเครื่องบินชนนกถือเป็นปัญหาใหญ่อาจทำให้เครื่องบินตก เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินรุนแรงได้ เพราะจากสถิติพบว่าตำแหน่งที่ชนนกบ่อยที่สุด 32% คือบริเวณเครื่องยนต์ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุด และส่วนใหญ่ 36.46% เกิดขึ้นในช่วงที่เครื่องบินกำลังจะลดลงจอดที่สนามบิน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ ช่วง2 ปีที่ผ่านมีการบินชนนกบ่อยขึ้น และมากถึง1,328 ครั้ง เป็น เพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีเที่ยวบินลดลง ส่งผลให้นกบินอพยพเข้ามาอาศัยในสนามบินมากขึ้น ดังนั้นสนามบินต่างๆ จำเป็นต้องเร่งพัฒนาโปรแกรมการไล่นก ด่วน เพื่อดูแลมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินภายในสนามบิน”

อย่างไรก็ตาม จากสถิติในปี 63 พบว่า สนามบินที่พบปัญหาการบินชนนกสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ หัวหิน เฉลี่ย 2.9 ครั้ง, สกลนคร 2.8 ครั้ง ,พิษณุโลก 2.6 ครั้ง, สุวรรณภูมิ 2ครั้ง, สุโขไทย 1.7 ครั้ง, ร้อยเอ็ด 1.6 ครั้ง, นครศรีธรรมราช 1.5 ครั้ง, ระนอง 1.5 ครั้ง อุดรธานี 1.4 ครั้ง, และ อุบลราชธานี 1.4 ครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดเป็นเหตุ ทำเครื่องบินเสี่ยงตกเพิ่มขึ้น เผยสถิติบินชนนกพุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง