แฮปปี้เบิร์ธเดย์พี่เบิร์ด ย้อนรำลึกเวทีประกวดแจ้งเกิด “ธงไชย แมคอินไตย”

ธงไชย แมคอินไตย์ เกิดวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2501 ที่ย่านสลัมบางแค ฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร

มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “อัลเบิร์ต แมคอินไตย์” (Albert McIntyre) เรียกชื่อเล่นว่า “เบิร์ด”

เป็นบุตรคนที่ 9 ในจำนวนพี่น้อง 10 คน ของเจมส์(จิมมี่) แมคอินไตย์ นายแพทย์ลูกครึ่งสกอต-มอญ และอุดม แมคอินไตย์ ครอบครัวค่อนข้างยากจน ในวัยเด็กต้องช่วยเหลือครอบครัวโดยพับถุงขาย เร่ขายเรียงเบอร์ เก็บกระป๋องนมขาย และเย็บงอบ นอกจากนั้นยังหารายได้จากการสอนภาษาอังกฤษให้เด็กสลัมบางแค มีรายได้ 5 ถึง 10 บาท แล้วแต่จะได้รับบริจาค

ธงไชยเล่าถึงแง่คิดชีวิตวัยรุ่นตอนอาศัยอยู่สลัมบางแคว่า “สอนและให้เราสอบผ่านให้ได้ทุกวัน การเรียนรู้และการแบ่งแยกความคิดไปในทางที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีทุกอย่างพร้อม คนเราจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับตัวเราเท่านั้น”

ธงไชยชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็ก เข้าร่วมประกวดเวทีงานวัดต่างๆ และเคยได้รางวัล โดยฝึกร้องและสอนกันเองในครอบครัว ศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนวัดนิมมานรดี ระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนปัญญาวรคุณ เป็นเชียร์ลีดเดอร์รุ่นแรกของโรงเรียน สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) สาขาการจัดการ จากวิทยาลัยพาณิชยการธนบุรี

เริ่มทำงานธนาคารกสิกรไทย สาขานานา ต่อมาย้ายมาสาขาท่าพระ ฝ่ายต่างประเทศ ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิง

ธงไชยลองสมัครประกวดร้องเพลง เวทีสยามกลการ ปี 2527 ได้รับ 3 รางวัล โดยเฉพาะรางวัลนักร้องดีเด่น ประเภทเพลงไทยสากล จากเพลง “ชีวิตละคอน”

 

ระหว่างการประกวดครั้งนี้ เรวัต พุทธินันทน์ เห็นพรสวรรค์ของนักร้องหนุ่มจึงชักชวนมาร่วมงานค่ายแกรมมี่

จากวันนั้น“เบิร์ด”ธงไชย แมคอินไตย แสดงความสามารถอันเต็มไปด้วยพรสวรรค์และเสน่ห์สีสัน สร้างชื่อจนกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ดาวค้างฟ้า หมายเลข 1 ของเมืองไทยมาจนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณคลิป Z1MPkCR

บทความก่อนหน้านี้เปิดวาร์ปหนุ่มเงาเสียงลุลา โชว์เพลงทะเลสีดำ เหมือนเป๊ะ ที่แท้อย่างเทพ (คลิป)
บทความถัดไปชบาแก้วซ้อมมื้อสุดท้ายก่อนดวลจอร์แดน-‘มาดามแป้ง’ย้ำลูกทีมเล่นเต็มที่-ห้ามประมาท