'กระทรวงวัฒนธรรม' ลบคลิป หลังใช้คะ/ค่ะ ไม่ถูก ส่อเค้าดราม่าระบบการศึกษาต่อ

16 ก.ย. 2564 - 17:31 น.

ส่อเค้าดราม่าต่อ หลังคลิปจาก ‘กระทรวงวัฒนธรรม’ ใช้ คะ/ค่ะ ไม่ถูกต้อง ก่อนลบคลิป เพื่อแก้ไขและลงใหม่ ก่อนชาวเน็ตวิจารณ์ต่อเรื่อง ระบบและงบประมาณการศึกษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่อเค้าดราม่าหลังจากที่ ช่องของ ‘สํานักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม’ ได้ลงคลิปที่มีชื่อว่า “สิบบาทของครู” โดยภายในคลิปได้สร้างขึ้นมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของ “ครูบุปผาชาติ” ที่อุทิศตัวเองด้วยการเร่ขายห่อหมกเพื่อเป็นค่าอาหาร ให้กับเด็กยากไร้ในโรงเรียน

ก่อนที่จะมีชาวเน็ตตาดีสังเกตเห็นว่าซับภาษาไทยภายในคลิปนั้นใช้ คะ ค่ะ ผิดเกือบหมด ทำให้ทางเพจเฟซบุ๊ก คุณคะ “นะคะ” ไม่ต้องมีไม้เอกค่ะ ได้แคปหน้าจอช่วงที่ใส่ซับผิด และระบุข้อความว่า “และนี่คือผลงานการใช้ คะ ค่ะ จาก กระทรวงวัฒนธรรม สภาพพพพพพ (ขอเพิ่มเพื่ออรรถรส) /เอามือทาบอก ขอบคุณภาพจากแฟนเพจนะคะ”

ทำให้โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปแล้วกว่า 1 หมื่นครั้ง และชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น พร้อมทั้งพากันวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลาม พร้อมกับตั้งคำถามว่า การใช้ คะ/ค่ะ มันยากตรงไหน และยิ่งเป็นสื่อของกระทรวงวัฒนธรรมเรื่องภาษานั้นไม่ควรจะมีคำผิดมากมายขนาดนี้

จนในที่สุดคลิปวิดีโอดังกล่าวจะตั้งค่าเป็นวิดีโอส่วนตัว และไม่สามารถเปิดดูได้แล้ว ซึ่งล่าสุด วันนี้ (16 ก.ย.) ทางช่องก็ได้ลงคลิป “สิบบาทของครู” ใหม่อีกครั้ง และได้แก้ไขซับภาษาไทยในบางส่วนแล้วแต่ก็ยังพบว่ายังมีจุดที่ยังผิดเล็กน้อย ในเครดิตท้ายคลิป

ทว่าเรื่องราวดราม่าที่ส่อเค้าขึ้นต่อจากเรื่องภาษา ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง ‘ระบบการศึกษา’ ที่ทางคลิปได้ออกมาเล่าเรื่องราวของคุณครูท่านหนึ่งที่ยอมลำบาก สละเงินเดือนของตัวเอง และพยายามทำทุกวิถีทางให้นักเรียนได้รับความรู้และช่วยเหลือนักเรียนในด้านต่าง ๆ จนต้องมาทำห่อหมกขาย ในราคากระทงละ 10 บาท เพื่อช่วยเหลือนักเรียนและโรงเรียน

โดยชาวเน็ตต่างมองว่าการทำคลิปในลักษณะนั้นดูไม่สร้างสรรค์ กับการที่ทำให้เรื่องราวของคุณครูคนหนึ่งดูสวยงาม ทั้งที่ไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น เพราะครูท่านนี้จะต้องเหนื่อยยากเสียสละทุกอย่างเพื่อทำให้ชีวิตของนักเรียนดีขึ้น และยังจะทำให้คนยิ่งตั้งคำถามถึงคุณภาพชีวิตครู คุณภาพชีวิตเด็ก คุณภาพการศึกษาที่เกิดขึ้น มันเป็นสิ่งที่ควรจะต้องถูกแก้ไขไม่ใช่ซาบซึ้งบนความลำบากเช่นนี้

ทั้งยังมีชาวเน็ตเริ่มตั้งคำถามว่า ทำไมคุณครูคนหนึ่งต้องออกเงินเองทุกอย่าง และต่างพากันตั้งคำถามถึง งบประมาณการศึกษา นั้นหายไปในหมด และยังแสดงให้เห็นถึงความไม่มีประสิทธิภาพ และล้มเหลวต่อการบริหารของรัฐบาลและกระทรวงต่อระบบการศึกษาของไทย ที่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ที่มา : youtube / คุณคะ “นะคะ” ไม่ต้องมีไม้เอกค่ะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'กระทรวงวัฒนธรรม' ลบคลิป หลังใช้คะ/ค่ะ ไม่ถูก ส่อเค้าดราม่าระบบการศึกษาต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง