การบ้านกับเด็ก เป็นสิ่งที่สร้างความปวดหัวไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง ไม่ใช่เฉพาะเด็กเท่านั้น โดยมีการถกเถียงมานานแล้วว่า การบ้านที่มากเกินไปไม่เกิดประโยชน์อะไรกับเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ควรมีพัฒนาการด้านอื่นๆ ตามวัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดเกิดเป็นดราม่า เมื่อผู้ปกครองแชร์การบ้านของเด็กๆ ซึ่งระบุว่า เป็นการบ้านของเด็ก ป.4 แต่เมื่ออ่านโจทย์แล้ว งานนี้พ่อแม่ผู้ปกครอง ถึงกับต้องเอามาแชร์ให้ชาวเน็ตช่วยด้วย เพราะยากมากจริงๆ โดยการบ้านดังกล่าวเป็นภาษาอังกฤษที่ถามว่า ส่วนประกอบใดที่เป็นแผ่นบางอยู่นอกกระดูกกระโหลกศีรษะ โดยมีคำตอบให้เลือก 3 ข้อ คือ 1.periosteum (เยื่อหุ้มกระดูก) 2.cancellous bone (กระดูกเนื้อโปร่ง) และ 3.compact bone (กระดูกส่วนแข็ง)

เพจ Infectious ง่ายนิดเดียว ซึ่งเป็นเพจทางการแพทย์และสาธารณสุข ได้ระบุถึงเรื่องดังกล่าวว่า “การบ้านป.4????? นี่มันวิชากายวิภาคศาสตร์ anatomy นักเรียนแพทย์ ปี 2 นะ เฉลย periosteum ส่วนประกอบใดที่เป็นแผ่นบางอยู่นอกกระดูกกระโหลกศีรษะ _นี่เป็นศัพท์เฉพาะทางการแพทย์นะ ปล…พ่อหมอหลวงเมืองทิพย์เรียนอังกฤษตอนป .5 Bat rat cat dog”

การบ้าน ป.4

อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองได้แชร์ภาพของการบ้านเด็กๆในยุคนี้และเนื้อหาการเรียนการสอนว่ามีความยากและเนื้อหาเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างซึ่งกลายเป็นประเด็นถกเถียงว่าเด็กสมควรต้องเรียนยากขนาดนี้หรือไม่อย่างไรหรือเป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยเท่านั้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน