ชาวบ้านงง หมา-แมวหายบ่อย ก่อนคาตา 'ลิง' ขโมยลูกหมา วัยรุ่นต้องรวมกลุ่มช่วย

20 ก.ย. 2564 - 14:44 น.

เป็นที่ทราบกันดีว่า ‘ลิง’ เป็นสัตว์ที่ปราดเปรียว ว่องไว และซุกซน พวกมันดูเหมือนจะเป็นสัตว์ที่น่ารัก หากอยู่ตามธรรมชาติ อยู่ในสวนสัตว์หรือถูกพบเห็นในจอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทว่าการที่ในบางพื้นที่ที่มนุษย์ต้องอาศัยอยู่ร่วมกับลิงพวกมันอาจจะนำมาสู่ความวุ่นวายและหายนะด้วยเช่นกัน อาทิเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเขตชุมชนย่านหนึ่ง รัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย หลังจากที่ ‘ลิง’ นั้นได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การทำลายข้าวของ ไปจนถึงการ ‘ลักพาตัว’

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้งอาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, สัตว์ และธรรมชาติ

เพราะเมื่อไม่นานมานี้รูปภาพของลิงตัวหนึ่งบนสายไฟกลายเป็นไวรัลไปทั่วอินเตอร์เน็ตของมาเลเซีย เพราะมันได้ลักพาตัว ‘ลูกหมา’ ตัวหนึ่ง ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นเจ้าของ และที่ผ่านมานั้นในละแวกชุมชนดังกล่าวมักมีคนเกิดความสงสัยเพราะสัตว์เลี้ยงของพวกเขาเริ่มหายตัวไปถี่ขึ้น

ซึ่งหลังจากที่พวกเขาเห็นลิงตัวหนึ่งกำลังอุ้มลูกหมาอยู่นั้น พวกเขาก็ทราบในทันทีว่าใครอยู่เบื้องหลังการหายตัวไปของเหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งแมว และหมาหลายตัว หลังจากนั้นวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งก็ตัดสินใจที่จะช่วยชีวิตลูกสุนัขตัวนั้น และพากันเข้าป่าเพื่อหาลิงตัวดัฃกล่าวกับลูกสุนัขที่แสนโชคร้าย

ลิงฉกลูกหมา ทำกังวลทั้งหมู่บ้าน


ทั้งยังพยายามใช้วิธีต่าง ๆ เพื่อเอาตัวลูกหมาคืน ตั้งแต่การนำขนมปังมาล่อลิง เอาผ้าผืนใหญ่มารองรับเผื่อลูกหมาตก โดยพวกเขาใช้ความพยายามในการช่วยลูกหมานานอยู่หลายชั่วโมง จนในที่สุดพวกเขาก็สามารถช่วยชีวิตมันได้สำเร็จ

โดยลูกหมาตัวนี้อยู่ในสภาพที่อิดโรย เพราะโดนลิงตัวนี้หิ้วไปมาถึง 3 วัน ตั้งแต่ที่มีคนพบเห็นเป็นครั้งแรก เจ้าลูกหมาตัวนี้ถูกส่งไปยังโรงพยาบาลสัตว์ ซึ่งสัตวแพทย์กล่าวว่าในตอนนี้เจ้าหมาปลอดภัยดี แต่ก็ยังต้องเฝ้าดูอาการไปก่อนสักระยะ

ลิงฉกลูกหมา ทำกังวลทั้งหมู่บ้าน

แต่โชคร้ายที่ไม่มีใครสามารถตามหาเจ้าของของลูกหมาตัวนี้เจอเลย ก่อนที่จะมีวัยรุ่นสาวรายหนึ่ง ในกลุ่มที่ไปช่วยลูกหมา นั้นตัดสินใจรับเจ้าหมาตัวนี้ไปเลี้ยง และตั้งชื่อให้มันว่า ‘ซารุ ที่แปลว่า ลิง ในภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของเว็บไซต์ Wildlife SOS ได้ระบุว่า การให้อาหารเหล่าลิงที่หลงเข้ามาอยู่ในเมืองนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ส่งผลดีเป็นอย่างมาก เพราะมันจะทำให้ลิงเหล่านั้นสูญเสียสัญชาตญาณความเป็นสัตว์ป่าไป และพากันอพยพเข้ามาอยู่ในเมือง ส่งผลให้ระบบนิเวศน์เสียหาย รวมไปถึงพฤติกรรมของลิงก็จะก้าวร้าวมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ลิงฉกลูกหมา ทำกังวลทั้งหมู่บ้านลิงฉกลูกหมา ทำกังวลทั้งหมู่บ้าน

ที่มา : worldofbuzz / FB 1 2 3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านงง หมา-แมวหายบ่อย ก่อนคาตา 'ลิง' ขโมยลูกหมา วัยรุ่นต้องรวมกลุ่มช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง