‘ดีอีเอส’ ชี้พฤติกรรม ‘น้องไข่เน่า’ ขัดศีลธรรมอันดี การปิดกั้นจึงไม่ใช่การแก้ปัญหาหลัก แต่ควรจะเป็นการสร้างความตระหนักรู้ ต้องอาศัยกระบวนการทางสังคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.64 นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมน้องไข่เน่าว่า การที่น้องไข่เน่าโพสต์ลักษณะเชิญชวน ซึ่งกระทบต่อสังคมศีลธรรมอันดี ตำรวจจึงมีหน้าที่ควบคุมตัวอยู่แล้ว เพราะมีการพิสูจน์ยืนยันตัวตน ส่วนแอคเคาท์อื่นๆ มีการทำแบบไม่เปิดเผยตัวตน จึงไม่สามารถดำเนินการจับกุมได้

นายภุชพงค์ กล่าวอีกว่า ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า VPN ที่แม้ว่าจะปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์แล้ว แต่สามารถเปิดดูได้เหมือนเดิม โดยในต่างประเทศ เว็บลามกอนาจาร เว็บพนัน ไม่ผิดกฎหมาย แต่มีการจำกัดอายุผู้เข้าถึง การปิดกั้นจึงไม่ใช่การแก้ปัญหาหลัก แต่ควรจะเป็นการสร้างความตระหนักรู้ ต้องอาศัยกระบวนการทางสังคม ครอบครัว ที่จะให้ความรู้กับเยาวชน

“ไลน์กลุ่มปิดกั้นไม่ได้อยู่แล้ว เราก็เคารพในสิทธิส่วนบุคคล การส่งต่อในกลุ่มเราเข้าไปก้าวล่วงไม่ได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเปิดเป็นสาธารณะคนทั่วไปเข้าถึงได้ ต้องมีการปิดกั้น แต่สุดท้ายก็ต้องสร้างความตระหนักรู้มากกว่า” นายภุชพงค์ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน