สถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยจะเริ่มลดลง แต่ก็ยังไม่ต่ำกว่าหลักหมื่น ซึ่งก่อนหน้าปริมาณผู้ป่วยที่พุ่งสูงมาก สร้างความสะเทือนให้ระบบสาธารณสุขและการแพทย์อย่างหนัก เนื่องจาก เตียงเต็ม บุคลากรไม่สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างพอเพียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด บุคลากรด่านหน้า ใน จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่แซนบ็อกซ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้แล้วนะ โดยพบว่าสถานการณ์ไม่สู้ดีนัก เพราะผู้ป่วยเริ่มมีจำนวนมากขึ้น โดยระบุว่า “มีหมอหน้างานฝากมา ภูเก็ตกำลังจะเป็นกรุงเทพแล้วค่ะ คนไข้พยายามดิ้นรนหาที่รักษา พอเค้ารอไม่ไหว ก็ walk in เข้ามาที่ER โดยไม่ได้บอกประวัติบ้าง บอกเลยบ้างก็มี แต่มันก็คือความเสี่ยงทั้งคนไข้ทั้งบุคลากร ถ้าระบบยังไม่รองรับให้มากพอ เราอาจต้องเห็นภาพเอาคนไข้ไปนอนรอหน้าห้องฉุกเฉิน คงต้องปิดถนน ทำส่วนถนนเป็นbuffer ward แบบโล่งๆ คนไข้ทั่วไป ก็ยังเดินไปมา จะไหวไหม

ถ้ามีสถานที่สำหรับดูแลคนไข้กลุ่มนี้โดยเฉพาะก็คงดีนะคะ ห้องตรวจผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉินที่เป็นnegative ลดการแพร่เชื้อ เพิ่มความปลอดภัยด้วย คนไข้ที่มาเองไม่ไหว รอรถไปรับก็จะได้รักษาเร็วขึ้น ความรู้สึกของคนทำงานตอนนี้เหมือนพอบ้านเรามันเล็กไป เราก็ต่อเติมไปเรื่อยๆ สร้างห้องรองรับคนเท่าที่คนๆหนึ่งจะทำได้ แต่เราต้องเพิ่มห้องน้ำ พื้นที่ส่วนกลาง ที่จอดรถหรืออื่นๆด้วย พอขนาดมันใหญ่มาก มันก็ไม่ควรจะเรียกว่าบ้านมั้ย มันจะกลายเป็นชุมชนแล้ว ดังนั้นหัวหน้าชุมชนที่มีศักยภาพต้องทำงานแล้ว ต้องคิดแล้ว ว่าจะสร้างบ้านหลังใหม่ สร้างคอนโด หรือสร้างระบบที่รองรับปัญหาที่มันใหญ่ขึ้น และลงทำงานอย่างจริงจัง จากเด็กน้อยผู้ร่วมชะตากรรม5555”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน