รู้จัก 'น้ำพริกนิตยา' ตำนานพริกแกงกว่า 50 ปี ก่อนเจอดราม่าสนั่นโซเซียล

22 ก.ย. 2564 - 14:10 น.

หลังจากที่มีกระแสดราม่าบนโลกโซเซียล จากรณีที่ ‘แขก-คำผกา’ พิธีกรชื่อดังที่ได้ไลฟ์ถายรายการพร้อมกับ ‘โรซี่’ พี่สาวของจอห์น-วิญญู ได้เดินทางไปเช็กอินร้านในตำนานร้านพริกแกงแห่งบางลำพูก่อนที่จะโดนเชิญให้ออกจากร้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งที่มีการติดต่อขอถ่ายทำมาก่อนหน้านี้ ทำให้เรื่องดังกล่าวจึงสร้างความไม่พอใจให้กับพิธีกรทั้งสองและชาวเน็ตเป็นอย่างมาก วันนี้ ทีมข่าวสด ก็จะพาทุกคนมารู้จักกับ ‘น้ำพริกนิตยา’ กันว่าตำนานพริกแกงร้านนี้ มีประวัติ ที่มา และความเป็นไปอย่างไร

ภาพจาก krua.co

ร้านน้ำพริกนิตยา เปิดมานานแล้วกว่าครึ่งศตวรรษ โดยมี คุณนิตยา ลักษณวิสิษฐ์ เป็นเจ้าของร้านน้ำพริกนิตยาที่ร้านสาขาบางลำพู เป็นอุตสาหรรมในครอบครัว ที่ทำมานานกว่า 57 ปี ตั้งแต่ปี 2507 มาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับจากผู้ประกอบกิจการ ทางด้านอาหารของทางโรงแรม ร้านอาหาร สายการบินชั้นนำของโลก ไปจนถึงแม่บ้าน

ภาพจาก krua.co

โดยคุณนิตยากล่าวว่าตนเป็นเด็กบ้านนอก ซึ่งบ้านนอกไม่ว่าจะครอบครัวไหนก็ต้องตำน้ำพริก ตำพริกแกงเป็น เธอจึงได้พริกแกงพื้นฐานอย่างแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ผัดพริกขิง แล้วมาเรียนรู้เพิ่มเติมจากครู และได้วิชาเครื่องแกงและน้ำพริกมาก็เปิดร้านขาย ซึ่งในสมัยนั้นไม่มีการชั่งตวงวัด ต้องใช้ความชำนาญเป็นหลัก ปรับสูตรไปมา ถ้าครูบอกว่าได้แล้วถึงจะนำสูตรเหล่านั้นมาทำขาย

ถึงแม้ว่าการทำน้ำพริกจะยาก แต่ก็เลือกที่จะทำขายเพราะพริกแกงเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษเราตั้งใจจะอนุรักษ์และส่งต่อให้ลูกหลาน นี่คือเหตุผลหลักในการเปิดร้าน เรารู้ว่าพริกแกงเป็นเรื่องซับซ้อนและทรงคุณค่ามาก พริกแกงไทยยังทำจากสมุนไพรธรรมชาติทั้งนั้น ทุกตัวมีคุณประโยชน์ เป็นยาทั้งหมด นี่คือเรื่องของอาหารที่เป็นยา มีประโยชน์มาก


ภาพจาก krua.co

ทั้งนี้จุดเด่นของพริกแกงนิตยา ก็คือเรื่อง ‘สัดส่วนวัตถุดิบ’ พริกแกงแต่ละตัวมันอยู่ที่สัดส่วนค่ะว่าอะไรมากอะไรน้อยทำตามตำรับโบราณ ใช้วิธีถามผู้รู้แล้วทำให้ท่านชิม ถ้าท่านบอกว่าใช้ได้ ถึงเอาสูตรนั้นมาทำ ค่อยๆ ทำมาทีละตัว ตอนนี้มี 40 กว่าตัวแล้ว และมีพริกแกงทุกชนิด

ภาพจาก krua.co

ในตอนนี้ ร้านน้ำพริกนิตยา ปัจจุบันมี 4 สาขา บางลำพู 2 สาขา สาขาปิ่นเกล้า และสาขาตลาดท่าน้ำนนทบุรี ร้านน้ำพริกนิตยา รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ส่งออกไปต่างประเทศทั่วโลกทั้งทวีปยุโรป , ทวีปออสเตรเลีย และทวีปอเมริกาเหนือ

และข้อมูลการทำธุรกิจของ ‘ร้านน้ำพริกนิตยา’ จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้ระบุว่า บริษัท นิตยา ไทยเคอรี่โปรดักส์ จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2545 ทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท และเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา มีรายได้รวม 175,932,095.74 บาท ขาดทุนสุทธิ 8,836,771.15 บาท

ที่มา : krua.co / nittayathaicurry

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้จัก 'น้ำพริกนิตยา' ตำนานพริกแกงกว่า 50 ปี ก่อนเจอดราม่าสนั่นโซเซียล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง