ดราม่าร้อน! #อินฟลูก็อปบ้านพุ่ง ชาวเน็ตจับเทียบ ไม่เหมือนตรงไหนเอาปากกามาวง

26 ก.ย. 2564 - 11:54 น.

กระแสดราม่าที่กำลังขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์อยู่ในขณะนี้คือ #อินฟลูก็อปบ้าน เมื่อ 2 ยูทูบเบอร์เปิดโฮมทัวร์ แต่ทว่าการตกแต่ง ดีไซน์ และแปลนบ้านเหมือนกันเป๊ะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา นับเงิน ฉัตร์นลิน กุลวราวัชรสิริ ยูทูบเบอร์ชื่อดังเจ้าของช่อง NubNubbb Channel ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nubnubbb โดยระบุว่าตนเองถูกอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังอีกคนลอกเลียนแบบบ้าน

สาวนับเงินซื้อบ้านในโครงการหลังหนึ่ง จากนั้นจ้างอินทีเรียมาช่วยทำบิวท์อิน ซึ่งสาวนับคิดเรื่องแบบบ้านและหาซื้อเฟอร์นิเจอร์เอง โดยใช้แรงบันดาลใจจากแอปแชร์ไอเดียชื่อดังอย่าง Pinterest ทั้งยังบอกพิกัดและรายละเอียดต่าง ๆ หากแฟนคลับที่อยากตกแต่งบ้านคล้ายกันสามารถทำได้

ต่อมามีผู้คนมากมายติดต่ออินทีเรียเจ้านี้ รวมไปถึงอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังจากยูทูบอย่าง เฟิร์น Supanaree ซึ่งทางอินทีเรียทำการติดต่อสาวนับเงินว่ามีคนขอทำตามแบบบ้านจะได้ไหม ซึ่งทางนับเองก็ตอบไปว่า “เอาเลย ไม่ติด

โดยมารู้ทีหลังว่าคนที่ขอทำแบบบ้านเดียวกันจะก็อปบ้านทั้งหลังเหมือนกันเป๊ะ ไม่ว่าจะโครงการหรือแปลนเดียวกัน ถึงขนาดเอาปากกามาวงก็คงหาความแตกต่างได้น้อยเป็นยูทูบเบอร์เหมือนกันและทำคลิปโฮมทัวร์เช่นกัน

ภาพจาก NubNubbb Channel

จนสาวนับตั้งคำถามถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อสอบถามความคิดเห็นของเหล่าผู้ติดตามของเธอในสตอรีอินสตาแกรม จากนั้นไม่ถึง 10 นาทีอีกฝ่ายหาเบอร์โทรมาทันที ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ติดตามกัน

สาวนับเล่าว่า “เขาโทรมา คุยดี บอกว่าขอโทษ รู้สึกแย่ เครียดนะ จะให้ทำยังไงล่ะ เราบอกว่า ทำไปแล้ว จะทำอะไรได้ เราก็รู้จักกัน ทำไมไม่ทักมาคุยกันก่อนนิดนึง เราจะได้บอกว่าเราไม่โอเคนะ ถ้าจะทำเหมือนทั้งหมด ต้องปรับอะไรบ้างแหละ เพราะมันมีเรื่องของ value ในสายงานนี้”

เขาก็ยืนยันว่าจะทำคลิป home tour งั้นที่ทำได้คงต้องเป็นเครดิตเรา ได้อินสปายมาจากบ้านเรา น้องเค้าก็บอกว่า ได้สิ ได้ สบายมาก ในคลิป เขาพูดว่า ใครที่อยากทำบ้านแบบนี้สามารถเอาแบบไปทำได้เลย อันนี้ไม่ถูกต้องนะคะ พูดแทนนับไม่ได้ค่ะ เพราะนับไม่ได้พูดในคลิปเลย

เขาก็ยังสงสัย ว่าทำไมเขาถึงทำตามไม่ได้ ในเมื่อเราอนุญาตแล้ว ส่วนนับเองก็ยังสงสัย ว่าทำไมเขาไม่เข้าใจมูลค่าของการออกสื่อ ของการต่อยอดในสายงาน ทั้ง ๆ ที่อยู่ในสายงานเดียวกัน

ภาพจาก NubNubbb Channel / Supanaree

ทางด้านสาวเฟิร์นก็ออกมาชี้แจ้งประเด็นต่าง ๆ พร้อมโพสต์ภาพที่คุยกับทางอินทีเรีย เช่น “เราซื้อบ้านแบบสำเร็จไม่ได้สร้างเองก็เลยเลือกแปลนบ้านไม่ได้ และบ้านซื้อมาสักพักแล้วค่ะแค่ยังไม่ได้แต่ง


ทางเจ้าของบ้านไม่เคยแจ้งตั้งแต่แรก ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าทางคุณเจ้าของบ้านไม่โอเคถ้าอินฟลูต้องใช้แปลนบ้าน เราอิงจากสิ่งที่คุณเจ้าของบ้านเคยลงไว้ว่าสามารถนำไปใช้ได้และเราก็ถามย้ำกับทางอินทีเรียแล้ว ซึ่งทางอินทีเรียก็บอกว่าทำได้

ซึ่งทางสาวนับเงินออกมาแสดงความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าวว่า “ถ้าจับประเด็นได้ จะรู้ว่า เราหมายถึง คนที่ทำคอนเทนต์เหมือนกัน ควรมีวิจารณญาณในการทำคอนเทนต์ค่ะ อินทีเรียบอกว่าทำได้จริง เราบอกว่าทำได้จริง เพราะความตั้งใจของเราคือ อยากให้คนทำบ้านได้บ้านแบบที่อยากได้ และอินทีเรียเค้าไม่รู้ว่าคุณคือ influencer ตั้งแต่แรก เค้าถึงทำให้

นั่นหมายความว่า เป็นคุณรึป่าวที่ต้องพินิจพิจารณา ว่าเหมาะสมหรือไม่ ที่คุณจะทำบ้านตามทั้งหมด ทั้งยังมาทำคอนเทนต์ยูทูบ คุณไม่รู้จริง ๆ หรือว่าคนที่เข้ามาดู เค้าจะเข้าใจว่าเป็นไอเดียของคุณ และภาพที่คุณจะรีวิวต่าง ๆ มีทรัพย์สินทางปัญญาของเราอยู่ในนั้น

ภาพจาก NubNubbb Channel / Supanaree

พร้อมกล่าวเสริมว่า “การที่คุณแคปแชทอินทีเรียมาลง แปลว่าคุณไม่เข้าใจสิ่งที่เราเคยโทรคุยกันให้เกียรติคนอื่นหน่อยค่ะ อย่างน้อยให้เกียรติอินทีเรียก็ยังดี เพราะตอนนี้เราสู้กันเอง อย่าดึงคนกลางที่ไม่แข็งแรงต่อโลกโซเชียลเท่าเรา2คนเข้ามาด้วย”

ในส่วนของสาวเฟิร์นตอบกลับข้อความดังกล่าวว่า “ในส่วนของทรัพย์สินทางปัญญาที่คุณแจ้ง เราได้มีข้อตกลงกันโทรคุยกันไปแล้ว คุณรับรู้เรื่องการทำโฮมทัวร์ ให้แปะเครดิต เพราะบ้านถูกทำไปแล้ว หลังจากแปะเครดิต เฟินขอถามตรง ๆ ว่า คุณต้องการอะไรเพิ่มเติมจากเรื่องนี้ ?

แน่นอนว่าเรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นประเด็นดราม่าที่ทำให้ชาวโซเชียลแสดงความคิดเห็นอย่างล้นหลาม

ขอบคุณที่มาจาก Facebook Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดราม่าร้อน! #อินฟลูก็อปบ้านพุ่ง ชาวเน็ตจับเทียบ ไม่เหมือนตรงไหนเอาปากกามาวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง