หดหู่! เหยื่อ “พิยดา” ร่ำไห้ ต้องร้อยพวงมาลัย 5 พันพวงกว่าจะได้เงิน บางคนเป็นเงินเก็บก้อนสุดท้ายของครอบครัว สุดลำบากกว่าจะได้มาซื้อใช้เรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีการเสียชีวิตของ “น้องก้อง” อายุ 14 ปี ที่นำเงิน 5 พันไปซื้อมือถือเพื่อนำมาเรียนออนไลน์ แต่กลับถูกโกงเงิน เจ้าตัวเครียดจัดจนเส้นเลือดในสมองแตก ก่อนเสียชีวิต น้องก้องได้โทรศัพท์ไปร่ำไห้สะอึกสะอื้นกับครอบครัวตลอดเวลา ภายหลังตกเป็นข่าวพบว่าตัวการที่เชิดเงินไปคือ “น.ส.พิยดา ทองคำพันธ์” อายุ 19 ปี ที่ผ่านมาใช้ชีวิตสุขสบาย มีผู้เสียหายจำนวนมากถึง 500 ราย แต่ถึงตอนนี้ก็ยังตามจับตัวไม่ได้

รายการโหนกระแสวันที่ 27 ก.ย. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์เหยื่อพิยดา “น้องพลอย” ซึ่งรวมรวบเอกสารยื่นสอท. , ปิ่น , ชบาแก้ว , โม และ เป้ย เพื่อนพิยดา ที่อยากให้เพื่อนมามอบตัว

โดยพบว่าเหยื่อ ได้เล่าพฤติกรรมของคนร้าย คือ เห็นจากไอจีซึ่งมีคนติดตามจำนวนมาก และมีหลายไอจี เปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ มีรีวิวจำนวนมากให้ดูน่าเชื่อถือ เมื่อตัดสินใจโอนเงินแล้ว ก็ถูกบอกปัดเลื่อนการส่งส่งค้า พร้อมระบุว่า จะจัดส่งภายใน 1-2 วัน สุดท้ายก็หายไปและถูกบล็อกทุกช่องทาง สิ่งที่น่าสนใจคือ เหยื่อที่เปิดเผยในรายการ ระบุถึง บัญชีที่โอนเงินเข้า พบว่า เป็นคนละบัญชีกัน เมื่อรู้ว่าถูกหลอกจึงนำเรื่องไปแจ้งความ โดยพบว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายที่รวบรวมได้ประมาณ 500 คน

เมื่อถามว่า ได้ไปสืบมั้ย?
ปิ่น : มีไอจีค่ะ เขาไม่บล็อกแต่ไม่ตอบ ดีเอ็มไปหลังบ้านเขา เป็นไอจีของร้าน เห็นเขาลงสตอรี่ปกติ เลยทักเพิ่มเติมว่ารบกวนคืนเงินได้มั้ย เขาก็ไม่ตอบ แต่ลงสตอรี่ปกติ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรารู้มั้ยใครเป็นเจ้าของเพจ?
โม : ไม่มีใครรู้เลยค่ะ

เป้ยรู้ว่าพิยดาเป็นเจ้าของโฟนบายมิ้นท์?
เป้ย : เพิ่งรู้ตอนข่าวออก

เห็นว่าโมโคตรลำบากเลยในการได้เงินก้อนนี้มา?
โม : ใช่ค่ะ หนูต้องร้อยพวงมาลัยช่วยที่บ้านค่ะ พวงละบาท อยู่ตลาดคลองเตยค่ะ เป็นของป้า หนูร้อย 5 พันพวง แม่ช่วยอีก 3 พันบาทค่ะ เพื่อซื้อโทรศัพท์เครื่องนี้แล้วโดนเขาโกงค่ะ

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ กว่าจะได้สักบาท ตอนนี้ที่บ้านว่าไงบ้าง?
โม : ที่บ้านก็ตามข่าวค่ะ ช่วยกระตุ้นตร. ไปสน. แล้วมีคนส่งมาให้หนูยื่นเรื่องคำขอร้องเพื่อไปสน.ปทุมวัน เพื่อตามข่าวอีกที

เราเดือดร้อนยังไง?
พลอย : ช่วงนี้แม่ไม่ได้ทำงาน ต้องขายกับข้าวตอนเช้าใส่บาตร หนูก็ช่วยแม่ขายกับข้าว แล้วเก็บเงินมาครึ่งนึง แม่ก็ช่วยครึ่งนึงค่ะ

หนูล่ะ?
ปิ่น : เป็นเงินเก็บส่วนตัวค่ะ เราทำงานมา ก็อยากเอาเงินเก็บให้รางวัลตัวเอง แต่พอเราซื้อไปปุ๊บเงินที่เราเก็บก็สูญหายไปเลยค่ะ (เสียงสั่น)

หนูล่ะ?
ชบาแก้ว : เงินเก็บของหนู การเล่นละครปีที่แล้ว คือเงินก้อนนี้เป็นก้อนเกือบสุดท้ายของทางบ้านด้วย (ร้องไห้) ตอนหนูรู้เขาโกงหนูเสียใจมาก เหมือนทำให้คุณแม่เดือดร้อน คุณแม่ก็เสียใจ ไม่อยากให้คุณแม่รู้สึกแบบนั้น หนูแค่ต้องการเอามาต่อยอดรายได้ทางบ้าน ทำพวกยูทูปและเรียนออนไลน์ (ร้องไห้) ไม่อยากให้คุณแม่เป็นแบบนี้ค่ะ (ร้องไห้)

คนที่นั่งอยู่ตรงนี้ ไม่มีตังค์หรอก ถ้ามีตังค์เขาซื้อโทรศัพท์ใหม่แล้ว นี่เป็นเรื่องที่ฟังแล้วหดหู่ ตอนนี้ตร.ยังตามจับไม่ได้ เด็กคนนึงร้อยพวงมาลัย 5 พันพวง เด็กคนนึงเก็บเงินขายอาหารตามสั่ง คนนึงเก็บออมเอามาซื้อ เงินไม่เหลือ เด็กคนนึงทำงานตลอดเวลา เงินก้อนสุดท้ายเอามาต่อยอดทางบ้าน แต่เงินหมื่นกว่าบาทนั้น แต่เขาโคตรสบาย ที่สำคัญพิยดาขึ้นข้อความว่ารับสมัครคนเปิดบัญชีให้ เป้ยเป็นเพื่อนพิยดา ทำไมวันนี้มาออกรายการ?
เป้ย : อยากให้เพื่อนออกมามอบตัว หนูมีผลกระทบไปด้วย มีคนมาคอมเมนต์ตามเฟซบุ๊กว่ารู้มั้ยเพื่อนไปโกงเขามา และว่าๆ ในเฟซ เขาไม่เชิงด่า แต่พูดต่างๆ นานา

เรื่องนี้สะท้อนหลายอย่าง เรื่องการเรียนออนไลน์ เด็กที่ลำบาก เขาต้องดิ้นรนหาเงินซื้อ บางคนไม่มีก็หายืม บางคนไม่มีก็ร้อยมาลัยไป นี่คือความยากลำบาก มุมสะท้อนที่สอง มันเกิดเรื่องมานาน มีผู้เสียหาย 500 คน ทำมาตั้งแต่ 2017 แต่คดีความไม่ไปถึงไหน จนมีคนเสียชีวิตเรื่องถึงได้แตก มุมเราอยากให้เป็นยังไง?
พลอย : อยากให้ดำเนินคดี และชดใช้กรรมค่ะ อยากให้เขามามอบตัว และพูดให้ทุกคนรู้ ทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่ควรเอาเปรียบใคร ไม่ควรโกงใคร

ตอนนี้มูลค่า ใครเยอะที่สุด?
พลอย : ที่รวบรวมมา มีผู้เสียหาย 24000 บาท เขาเป็นเหมือนทหารค่ะ

ทหารยังโดนหลอก?
พลอย : ใช่ค่ะ

จะเอาไงต่อไป?
ปิ่น : มีการยื่นเอกสารกับน้องพลอยแล้ว รอเขามามอบตัวค่ะ ตอนนี้ต้องรอทางตร.อย่างเดียวเลย

ชบาแก้ว : อยากให้ตร.ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดค่ะ

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน