ตร.ฟาดข้อมูลเด็ด โต้ ‘แม่เลี้ยงพิยดา’ เปิดแค่ 5 วัน มีเงินจ่ายภาษี 4 ล้าน กรรชัย ต้องเป็นพยาน เผยบัญชีม้ามีกว่า 100 เงินที่หายซุกบัญชีผี ไม่สำเหนียกอยู่ยาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายการโหนกระแสวันที่ 30 ก.ย. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ยังเกาะเรื่องราว “พิยดา” แม่ค้าออนไลน์ที่หลอกขายไอโฟน จนทำให้มีคนเสียชีวิต รวมทั้งมีผู้เสียหายกว่า 500 ราย หลังจากวานนี้มีการโยนไปว่าคนอยู่เบื้องหลังคือครอบครัวแฟนพิยดา โดยวันนี้สัมภาษณ์ “พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง” ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี มาพร้อมผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อพิยดา ทั้ง นิว , ปอน และ หมวย

อยากย้อนไปเรื่องพิยดา จริงๆ แล้วในมุมตร.อยู่ในแบล็กลิสต์หรือเปล่า?
พล.ต.ท.กรไชย : อยู่ในแบล็กลิสต์อยู่แล้ว เราได้ประสานงานกับปปง. ซึ่งได้ขึ้นแบล็กลิสต์ และประกาศในราชกิจจานุเบกษาว่าเป็นคดีฟอกเงิน เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ก่อนเราจับเสียอีก

มีสังคมถามว่าถ้าเรื่องนี้น้องก้องไม่ตาย พิยดาก็ยังไม่แตกโพล๊ะออกมา ตร.ก็ยังไม่จับ?
พล.ต.ท.กรไชย : ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้บางทีต้องมีต้นทาง มีเหตุของความรุนแรง เหมือนกันทั้งสิ้น คดีในระเทศไทยเราไม่ได้จับได้หมด คดีนี้เป็นหนึ่งในคดีที่ได้รับความสนใจ ตอนนี้เรื่องโลกออนไลน์เป็นเรื่องของกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนในการดำเนินคดี เราสร้างขึ้นมาเพื่อปฏิบัติการทางนี้โดยตรง เราจับตาทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแชร์ กลุ่มหลอกโอนเงิน หรือหลอกลงทุน หรือหลอกยืมเงิน แชร์กู้ ตอนนี้เราสนใจทุกอัน โดยเฉพาะเราประสานกับทางปปง. เราหาข้อมูลจากปปง. มาประกอบเพื่อดำเนินการกับบุคคลเหล่านี้ กรณีน้องก้องเป็นกรณีที่ได้รับความสนใจที่หยิบมาทำ แต่จริงๆ มีหลายคดีที่เราทำอยู่ แม้แต่ล่าสุดขายทุเรียน 300 บาทเราก็ไปจับให้ ถ้ามองเทคโนโลยีเราอาจมีความล้ำมากกว่าในพื้นที่ แต่กรณีที่มีการแจ้งในพื้นที่แล้ว ผมยืนยันว่าตร.ในพื้นที่มีหน้าที่ประสานงานกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตร.ไซเบอร์ ที่อยากรู้ว่าบุคคล คนนี้เป็นใคร มีเส้นทางอย่างไร ไม่งั้นเราจะใช้เวลา 4 วันออกหมายจับพิยดาก็คงไม่ใช่

เหตุเกิด 4 วัน ผู้เสียหาย 500 คน?
พล.ต.ท.กรไชย : ต้องยอมรับในโลกไซเบอร์ เมื่อเราเชื่อ สิ่งที่เราเชื่อและคิดว่าเป็นของถูก แต่เราลืมไป ไม่ได้คิด ไม่ได้เช็กก่อน ถ้าคิดก่อนว่าของถูกมักไม่ดีเท่าไหร่ ของฟรีไม่มีในโลก เราก็จะไม่โอน

เขาบอกตร.ท้องที่ เวลาคนไปแจ้ง ไม่ค่อยรับกัน มักใช้คำพูดว่าคุณสมัครใจโอนให้เขาเอง เรื่องนี้ตามยาก เอาไว้ก่อน?
พล.ต.ท.กรไชย : ตอนนี้เป็นนโยบายท่านผบ.ตร. ท่านผบ.ตร.สั่งการไปแล้วว่าคดีในโลกไซเบอร์ ต้องกล่าวย้อนหลังไป 4-5 เดือนที่ผ่านมา มีการประชุมคตช. โดยนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ท่านสั่งการเลยเรื่องซื้อของออนไลน์ทั้งหมด ตร.ไซเบอร์ต้องดำเนินการ ก็เป็นเหตุเป็นผลที่ต้องดูทุกมิติ แต่ถามว่าจับได้หมดมั้ย ต้องตอบว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะจับได้หมด ยอมรับ แต่เราต้องควบคุมบุคคลเหล่านี้ให้อยู่ในกรอบมากที่สุด

แล้วที่ไปร้องแล้ว สภ.ไม่รับล่ะ?
พล.ต.ท.กรไชย : บอกมาที่เรา 1441 แจ้งมาเลยครับ

ถ้าแจ้งความแล้วสภ.ไม่จัดการให้ โทรไปเลย แล้วแจ้งว่าสภ.ไหน?
พล.ต.ท.กรไชย : สำคัญเลย ตอนนี้เรามีกองบังคับการส่วนหน้า ตั้งแต่เชียงใหม่ อยู่เชียงใหม่ แม่ริม ภาคใต้ สุราษฎร์ อีสานอยู่ขอนแก่น ท่านสามารถเดินไปหาได้ แล้วเขาจะสอบ สอบเสร็จเขาจะส่งไปโรงพัก และโรงพักต้องทำ เรื่องพวกนี้ไม่เสียหายสูงก็จริง แต่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน

มั่นใจว่าเรื่องนี้เป็นพิยดาแน่นอน ไม่มีบุคคลใดอยู่เบื้องหลัง?
พล.ต.ท.กรไชย : เกินร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ ตอนนี้เรากำลังออกหมายจับอีก 6 หมาย 17 บัญชี ทุกอย่างการออกหมายจับใคร เราต้องไม่ปรักปรำ เราต้องหาเส้นทางบัญชี เส้นทางทางคอมพิวเตอร์ ถึงออกหมายจับได้

พิยดาและแม่เลี้ยงบอกว่าไม่เกี่ยวข้อง ที่เกี่ยวข้องคืออีกบ้านนึง?
พล.ต.ท.กรไชย : เป็นสิทธิ์ของเขา ที่จะปฏิเสธอะไรก็ได้ แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือพยานหลักฐานที่เราเก็บไว้และหามา ไม่งั้นคงออกหมายจับไม่ได้ ส่วนผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้ ใครเกี่ยวข้องก็โดนทุกคน โดยเฉพาะบัญชีม้า ที่อ้างว่าเปิดแล้วไม่ได้สนใจ ท่านก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ท่านรับจ้างเปิด มีความผิดแล้ว ท่านเป็นต้นทางการฉ้อโกง ผมประกาศว่าจะจับบัญชีม้าทั้งหมดไม่ว่ากี่ร้อยบัญชี ถ้าทำความผิดลักษณะนี้แล้วต้องจับเพื่อให้สังคมอยู่ได้ ถ้ายังมีบัญชีม้าอยู่ทุกคนจะอยู่กันอย่างลำบาก จะอ้างไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ตัว ถูกหลอก ต่อไปมีการประสานกับสมาคมธนาคารประเทศไทยแล้ว ใครที่จะขายออนไลน์ต้องมีพิสูจน์ตัวตน มีเว็บไซต์เพื่อยืนยันตัวท่าน ฉะนั้นใครอยากรู้ก็เข้ามาที่นี่ ว่าท่านจะถูกหลอกหรือไม่

แสดงว่าจะขายออนไลน์ ก็ไปบอกธนาคารด้วย?
พล.ต.ท.กรไชย : ถูกต้อง และมีเลขข้างหน้าเฉพาะคนขายออนไลน์เท่านั้น ต่อไปก็ไปเช็กได้เลย อย่างน้อยที่สุดเรารู้ตัวตน รู้ว่าใครเป็นเจ้าของร้านนี้ ต่อไปการโกงจะน้อยลง

บัญชีม้าพิยดามีกี่คน?
พล.ต.ท.กรไชย : เป็นร้อยครับ หลักร้อยกว่าบัญชี แต่บางบัญชีไม่ได้มาเชื่อมโยงกับพฤติกรรมของพิยดา ที่เชื่อมโยงมีทั้งหมด 29 บัญชี และจะออกหมายจับได้ 17 บัญชี ทุกอย่างต้องขออนุมัติจากศาล เราไม่สามารถคิดเองทำเองดไ เราต้องหาหลักฐาน พิยดาต้องเป็นผู้ต้องหาอีกหลายๆ คดี

ตอนนี้แจ้งไปกี่ข้อหา?
พล.ต.ท.กรไชย : สองข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จสร้างความเสียหายแก่ประชาชน เป็นข้อหาหนักครับ

ที่บอกว่าจ่อแจ้งอีก 40 คดี จริงมั้ย?
พล.ต.ท.กรไชย : ก็มีประมาณ 53 บัญชี 53 คนครับทั้งหมด

นิวโดนอะไรมา?
นิว : โดนโกงโทรศัพท์ค่ะ หนูเลื่อนหาซื้อโทรศัพท์ ก็เจอโฟนบายมิ้นท์ หนูก็ตกลงจะเอาไอโฟน 11 เขาวางขายที่ราคา 12,000 หนูต่อ 11,000 ได้มั้ย เขาบอกถ้าพร้อมโอนเขาลดให้ได้ หนูก็ขอต่ออีก 10,500 เขาบอกว่าได้ โอนเลยมั้ย หนูก็เลยโอนเงินไป หลังจากนั้นก็แจ้งที่อยู่ให้เขาส่งโทรศัพท์ เขารับทราบอะไรเรียบร้อย แล้วเขาก็หายไปเลยค่ะ

โอนไปบัญชีอะไร?
นิว : นฤมล ชำนาญชล

นี่ก็ม้าเหมือนกัน?
พล.ต.ท.กรไชย : ถูกจับแล้ว

จะร้องทำไม?
นิว : ไม่ได้จะร้องค่ะ ก็ดีใจที่เขาถูกจับค่ะ

หาเงินยากมั้ยกว่าจะได้?
นิว : หายากค่ะ ขายของหลายเดือนกว่าจะได้ ขายเสื้อผ้าในเน็ตและพวกครีมค่ะ

เราโดนอะไรมา?
ปอน : หนูโดนโกงโทรศัพท์เหมือนกัน ก็เหมือนพี่คนนี้ คือไถไอจีดู ของหนูเป็นไอจีโฟนทูดับบลิวโฟน เลื่อนไปเจอไอโฟน 12 โปรค่ะ หนูก็ให้แม่พิมพ์ไปบอก แต่ไม่ได้ใช้ของตัวเองพิมพ์ ตกลงราคาว่าเป็นเงิน 18,000 บาทค่ะ เหมือนว่ามันขึ้นต้นว่าราคาหลุดจำนำ มือสอง ทำให้เราหลงเชื่อค่ะ

มั่นใจได้ยังไง ทำไมต้องซื้อที่ร้านนี้?
ปอน : ตนแรกไม่ได้มั่นใจเพราะราคาถูกเกินจริง แต่เราเอาชื่อบัญชี ที่เขาส่งมาให้หนู ไปเสิร์ชในอินเตอร์เน็ต แต่มันไม่เจอ เหมือนเขาเพิ่งเปิดบัญชีมาใหม่ๆ มั้งคะ เลยไม่เจอในเว็บโกง พอไม่เจอหนูก็โอนเลย สุดท้ายก็หายไปเลย ติดต่อกลับไปก็ไม่ได้

มันอาจเป็นคนอื่นหรือเปล่า?
ปอน : หนูมั่นใจว่าเป็นค่ะ เพราะบัญชีที่โอนไป มันตรงกับโฟนบายมิ้นท์ด้วยค่ะ โอนไปแลนด์แอนด์เฮ้าส์ บัญชีศศิสุนทร ซึ่งเป็นหนึ่งในโฟนบายมิ้นท์ด้วยค่ะ

คนตามเยอะด้วย 8 หมื่นกว่า แล้วหนูโดนอะไร?
หมวย : หนูขายน้ำปั่นค่ะ แล้วหนูสนใจแอปเปิ้ลวอช ก็ไปหาในไอจี ชื่อแอปเปิ้ลวอช ดีวายโฟน

มั่นใจได้ไงว่าเป็นบัญชีเดียวกับโฟนบายมิ้นท์?
หมวย : หนูแอดไลน์ร้านค้าไปค่ะ ไลน์ชื่อมิ้นท์รับดาว โปรไฟล์เขาดูดีมาก ทำให้น่าเชื่อถือ ก็ตกลงคุยรายละเอียดกัน ถามเขาว่าทำไมขายถูกจังเลย เขาบอกของหลุดจำนำ ประกันเหลือ 10 เดือน เลยตกลงโอนเงินไป 5 พันบาท เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เขาบอกจะแจ้งเลขเที่ยงคืน พอเราทักไปถามอีกวันเขาบอกใจเย็นๆ นะ แล้วเขาด่าเราว่ามึงเป็นเหี้.. อะไร พูดแบบนี้เลยค่ะ

เหมือนทวงของแล้วด่ากลับมา?
หมวย : ใช่ค่ะ ก่อนโอนพูดดีมาก แต่พอโอนไปเป็นอีกคนนึงเลยค่ะ

เขาไม่ได้ขายแค่โทรศัพท์มือถือ?
พล.ต.ท.กรไชย : พวกนี้ทำทุกอย่าง คือคนจะหลอก เราต้องสร้างภูมิต้านทานตัวเอง สังเกตเวลาเขาพูดจะลดเท่าไหร่ก็ได้ ขอลดปั๊บก็ลดให้เพื่อให้เราเชื่อ สิ่งที่ดีที่สุดคือให้สามไม่ ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน เพราะของถูกมักไม่ค่อยดี ของฟรีไม่มีในโลก ผมเชื่อว่าถ้าท่านมองไปมุมเดียวกับตร. ตอนนี้คนถูกหลอกเยอะมาก ยังมีอีกมากมายในโลกไซเบอร์ ซึ่งเราตามดูทุกระบบ แม้แต่เล่นแชร์ เดี๋ยวเราจะจับเรื่องแชร์ด้วย แม้ยังไม่มีผู้เสียหาย แต่รู้แล้วว่าพฤติกรรมเขาเป็นการหลอกลงทุนในรูปแบบแชร์ลูกโซ่ ณ เวลานี้เราอยู่บ้าน เราใช้ออนไลน์ ท่านต้องไม่เข้าไปที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเครดิตให้เขา สังเกตง่ายๆ ในไอจี ตรวจสอบมาหมดแล้ว คนที่เข้ามาเมนต์ว่าดีอวตารทั้งนั้น พวกนี้เช็กไม่ได้ มาทำให้ดูว่าตัวเองมีเครดิต ของดีได้รับแล้วขอบคุณค่ะ ของดีมาก ทุกคนเชื่อหมด แม้แต่น้องๆ ก่อนซื้อต้องไปดูคอมเมนต์ โห โกหกทั้งนั้น ฉะนั้นถ้าจะไปซื้อที่ไหน ตอนนี้ห้างเปิดแล้ว ไปซื้อที่ร้านมือสอง มีตัวตน เขาอยู่ในห้าง ต้องเช่า เพราะอยู่ในห้างต้องมีชื่อ นี่ต่างหากที่จะปลอดภัย

สามคนแจ้งความหรือยัง?
นิว : แจ้งแล้วค่ะ หนูโดนวันที่ 4 – 5 ก็แจ้ง ก่อนเป็นข่าว โดนก็แจ้งเลย แจ้งแล้วได้รับใบแจ้งความ

ปอน : หนูไปแจ้งสน.พระราชวังและปอท. แต่ปอท.ไม่ติดต่อกลับมา

หมวย : หนูแจ้งที่สน.พุทธมณฑล แจ้งเสร็จเขาให้รวบรวมหลักฐานไปที่ปปง.ค่ะ ตร.ไม่ได้ทำให้ค่ะ

ตร.ต้องทำให้มั้ย?
พล.ต.ท.กรไชย : ต้องทำ เดี๋ยวเขาจะส่งข้อมูลมาให้เราดูเส้นทางการเงินเส้นทางอิเล็กโทรนิกส์ทั้งหมด

พิยดาก่อนหน้านี้ตามจับไม่ได้ ทิ้งระยะเวลาสักพักจนเขาไปมอบตัวเหรอ?
พล.ต.ท.กรไชย : เขาเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ เป็นสิทธิ์ของเจ้าหน้าที่ตร.ติดตามบุคคลอันตราย ที่เรียกว่าบุคคลอันตรายเพราะเขาหลอกคน ทำให้คนเดือดร้อน ผมตามเขาตลอดเวลา ทุกวิถีทาง เขาไปไหนผมก็รู้ วันนั้นถ้าจำได้ผมบอกว่าเขามุ่งหน้าขึ้นเหนือ เราก็ตามไป เพราะจริงๆ แล้วเขามีญาติระหว่างทาง เรากลัวเขาเอาอะไรไปเก็บไว้มั้ย ทุกอย่างเราเชื่อว่าคนเป็นผู้ต้องหา คนกระทำความผิด มักซ่อนเงื่อนซ่อนอะไรไว้ก็ตามไปไม่ว่าจะที่ลำปาง เข้าเขตเชียงใหม่ มอบตัวกับท่านผู้การที่เชียงใหม่ เราก็รู้ตลอด

แสดงว่าตั้งแต่ออกหมายจับ ตร.รู้หมดว่าเขาไปไหนบ้าง แต่ยังไม่ตามไปจับ?
พล.ต.ท.กรไชย : ถูกต้อง ไปนอนบ้านป้าที่ตลิ่งชันก็รู้ เรารู้ให้มากกว่านี้ ผมเชื่อว่าไม่เหลือบ่ากว่าแรงตร. ที่จะทำ

พูดแบบนี้เดี๋ยวโจรตกใจ?
พล.ต.ท.กรไชย : ก็ให้ตกใจ ทำความผิดอย่าคิดว่าจะลอยนวล เราพร้อมจับทุกคน

ตร.รู้หมดว่าพิยดาไปไหน ไปนอนบ้านใคร แต่เขาปล่อยเพราะไม่รู้เอาเงินไปปล่อยที่นั่นบ้างหรือเปล่า เขาตามเส้นทางการเงิน พิยดาไปมอบตัวก็รู้เหมือนกัน ?
พล.ต.ท.กรไชย : เมื่อมีหมายจับ การมอบตัวไม่มี ต้องใช้คำว่าจับกุมเท่านั้น

แม่เลี้ยงพิยดา บอกว่าลูกเขาไม่ได้ทำคนเดียว เกี่ยวกับครอบครัวแฟนพิยดาเหมือนกัน เรื่องนี้ต้องไปตรวจสอบบ้านโน้นด้วยมั้ย?
พล.ต.ท.กรไชย : คดีลักษณะอย่างนี้ ไม่สามารถทำได้คนเดียว ต้องมีผู้ร่วมขบวนการ เรากำลังเช็กอยู่ ไม่ว่าจะบ้านแฟน หรือบ้านเขาเอง การที่คุณบอกว่าคุณซื้อมาถูกต้อง ขายของถูกต้อง จ่ายภาษี 4 ล้านต้องทำเกือบประมาณ 20 ล้านนะ แต่วันนี้เช็กแล้วยังไม่ใช่ ดีแล้วที่เขาบอกมา บันทึกเทปไว้หมดแล้ว หนุ่มเป็นคนสัมภาษณ์ต้องไปเป็นพยาน จ่ายภาษี 4 ล้าน ต้องทำเงิน 16 ล้านขึ้น คุณทำอะไรครับ ขายเสื้อผ้า แล้วที่เขาบอกเขาเพิ่งเปิดได้ไม่เกิน 5-6 วัน

บ้านแฟน ตัวเงินที่ซื้อรถให้แฟน แม่เขาบอกให้อีก 2 ล้านไปซื้อบ้านให้แฟน เงินพวกนี้ต้องเอากลับคืนมามั้ย?
พล.ต.ท.กรไชย : เงินก็ยึดทรัพย์ ถือว่าเป็นทรัพย์ที่ได้มาด้วยการกะทำความผิด เข้าข่ายฟอกเงิน ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน จะพ่วงข้อหาฟอกเงินไปด้วย

เขามีบัญชีมั้ย?
พล.ต.ท.กรไชย : มีครับ แต่น้อยมาก

มีเงินในบัญชี 7 พัน?
พล.ต.ท.กรไชย : น่าสงสารเหลือเกินครับ ซื้อรถด้วยเงินสด 2.9 ล้าน

เงินไปไหนหมด?
พล.ต.ท.กรไชย : เงินอยู่ในบัญชีผีเขาทั้งหมด บัญชีม้า ถ้าเขาจะเอาเงินก็ไปเบิกเอาเองยังไงก็ได้ ขนาดยืมเงินในบ้าน ยังโอนเข้าบัญชีเลย

แม่แฟนพิยดา ออกมาบอกว่าเขาเองก็ลำบากใจ มีกรณีแม่เองก็เอาเงินให้พิยดายืมเหมือนกัน และพิยดาคืนเขามา?
พล.ต.ท.กรไชย : ต้องไปดีแคลร์กับปปง. เขาจะดูว่าอัฐยายซื้อขนมยายหรือเปล่า ทุกอย่างต้องบริสุทธิ์ใจและแสดงออกให้ชัดเจน ทำไมไม่โอนเงินให้พิยดา แปลกมั้ย เงินโอนเข้าบัญชีแม่แต่เวลาใช้แม่เอาเงินสดไปให้ มันก็ดูแปลกๆ แต่ก็สิทธิของเขา ยังไม่ได้กล่าวหาใครว่าผิดหรือไม่ผิด แต่ถ้าจะเป็นประโยชน์จริงๆ เอาข้อเท็จจริงมาคุย ถ้าทำความผิด ชดใช้สิ่งที่ตัวเองทำ ผมว่าสังคมให้อภัย ดีที่สุดเอาเงินไปใช้คืนผู้เสียหายทั้งหมด แต่ถ้าไม่สำนึกไม่สำเหนียก สังคมนี้คงไม่ให้ที่อยู่คุณแน่นอน ทั้งสองครอบครัวจะได้รับความเป็นธรรมจากตร.แน่นอน ไม่ต้องห่วง เรากลั่นแกล้งไม่ได้แน่นอน นี่คือกฎหมาย

ตร.เช็กหมดว่ามีการติดต่อจากบ้านไหนไปหาใคร เต็มไปหมดเลย รู้มานานแล้วอย่างที่ท่านบอก แกะรอยจากการตามโทรศัพท์หรือยังไง?
พล.ต.ท.กรไชย : บอกไม่ได้ เป็นเทคนิคตร.ไซเบอร์ ไม่ใช่แค่โทรศัพท์อย่างเดียว โลกออนไลน์ทำได้หมด

เงินพ่อพิยดาที่ยึดมา 7 แสน เขาบอกเงินเขาเอง โอนมาจากช้อปปี้ เขาบอกตร.ขอให้เอาเอกสารยืนยัน แต่ยังไม่คืนให้เขา?
พล.ต.ท.กรไชย : ก็ต้องตรวจสอบก่อนสิครับ ถ้าเขาทำถูกต้องเราก็ต้องคืน แต่ต้องไปยืนยันกับปปง.ก่อน เขารู้เส้นทางการเงินทุกคนที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ อย่างเงิน 5 แสน เบิกระหว่างทางก่อนไปที่นนทบุรี 2 แสน เบิกที่ชัยนาท 5 แสน เช้าไปเบิกอีก 4 แสน เงินเยอะขนาดนั้นเลยนะ บอกไว้เลยว่าต้องเลิกทำ ถ้าทำเดี๋ยวเจอแน่

ตร.ยืนยันว่ามีคนอื่นเป็นผู้ร่วมขบวนการกระชากไส้แน่นอน?
พล.ต.ท.กรไชย : ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ถามว่ากี่คนขอไม่บอกดีกว่า อาจหลายคน แต่ต้องเกี่ยวข้องกันแน่ ด้วยสภาพสังคม ความเป็นอยู่ที่เขาอยู่ด้วยกัน จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้นะวันๆ มีอะไรมาบอกตรงๆ คุณอาจเป็นพยานให้เราได้ แต่ไม่ได้ง้อนะ ผู้ต้องหาไม่ชอบง้อ หนีได้หนีไป ไม่ให้ความร่วมมือไม่เป็นไร แต่วันที่ถึงตัวคุณได้เมื่อไหร่คุณจะให้ความร่วมมือ ก็ไม่ต้อง เพราะผมมีแล้ว

จะเรียกครอบครัวแฟน?
พล.ต.ท.กรไชย : รอเวลา เพราะเป็นหน้าที่สืบสวนสอบสวนต้องดำเนินการต่อไป เรียกคนเกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ใช่แค่แฟน

เชื่อคำพูดพิยดาได้มั้ย เขาบอกถูกหลอกใช้?
พล.ต.ท.กรไชย : ทุกอย่างเป็นประเด็นที่เราต้องคิด และให้ความเป็นธรรม เขาพูดส่วนนึงเราก็ต้องฟัง อีกส่วนเราต้องพิสูจน์ทราบ ไม่ใช่เชื่ออย่างเดียว คุณต้องมาบอก ถูกหลอกยังไง วันแรกไม่พูดไม่จา ไม่ให้สัมภาษณ์ พอแฟนออกมาทิ้ง ก็มาเลย พวกคุณเองมีอะไรต้องมาบอกตร. มาบอกผมนี่ แต่ถ้าถึงเวลาผมหาได้ ผมไม่ง้อพวกคุณอยู่แล้ว

สายด่วนตร.ไซเบอร์ ไม่ได้รับความเป็นธรรม 1441 ?
พล.ต.ท.กรไชย : ตร.ไม่ได้ช้า แต่เขาลืมไปว่าต้องติดต่อเรา ซึ่งผบ.ตร.สั่งแล้ว ไม่ต้องมาแจ้งความที่เรา ท่านแจ้งที่ท้องที่เกิดเหตุ เดี๋ยวเราทำให้ ไม่ต้องเดินทางมาหาเราเอง เพราะจะเสียเงินและเสียเวลา ไม่คุ้ม

น้องไข่เน่าอยากขอความเป็นธรรม?
พล.ต.ท.กรไชย : ว่ากันตามกฎหมาย ผมไม่ยุ่งกับไข่เน่า ชอบยุ่งกับไข่ลวก (หัวเราะ)

ซ้อปลาจะจับใช่มั้ย?
พล.ต.ท.กรไชย : ผมไม่ได้เอ่ยชื่อเขาเลย ตอนนี้มีแชร์วัว แชร์ไม้ด่าง โห เยอะมาก โลกออนไลน์โกงกันสะเด็ด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน