จักษุแพทย์ เตือนภัยแสงเลเซอร์ เล่าเคสหนุ่ม 23 ยิงเข้าตาตัวเอง มองไม่เห็น-จุดรับภาพไหม้

3 ต.ค. 2564 - 11:46 น.

จักษุแพทย์ เตือนภัยแสงเลเซอร์ เล่าเคสหนุ่ม 23 ใช้ยิงไล่นก พลาดกดเข้าตาตัวเอง ถึงกับมองไม่เห็น จุดรับภาพไหม้เป็นจุดสีขาว ชี้อันตรายมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ต.ค.64 นพ.ยิ่งพันธุ์ ธาราวัชรศาสตร์ จักษุแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชินราช โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Yingpan Tarawatcharasart เตือนภัยจากแสงเลเซอร์ ความว่า เมื่อวานผมเจอผู้ป่วยคนนึง เป็นผู้ชายอายุ 23 ปี ใช้อุปกรณ์ยิงแสงเลเซอร์แบบในภาพ เพื่อไล่นกที่เกาะตามบ้าน แล้วเผลอกดยิงเข้าที่ตาตัวเอง มีอาการมองไม่เห็น บริเวณกลางภาพเป็นสีดำ เมื่อตรวจดูก็พบว่ามีจุดรับภาพไหม้เป็นจุดสีขาวดังรูป

ปัจจุบันเราพบว่า อุปกรณ์ยิงแสงเลเซอร์ มีขายทั่วไปในท้องตลาด มีหลายสี หลายความเข้มข้นแสง
ส่วนมากมักใช้เป็นpointerชี้บนจอภาพขณะบรรยาย , เอามาไล่นก , ส่วนเด็กๆก็ชอบซื้อมาเล่นกัน แกล้งยิงใส่กัน ยิงใส่ตากัน ส่วนสถานบันเทิงหรือคอนเสิร์ต ก็ใช้เลเซอร์ในการแสดงให้ดูสวยงามน่าตื่นเต้น

จักษุแพทย์พยายามเน้นย้ำเสมอว่าแสงเลเซอร์เหล่านี้มีอันตรายต่อดวงตา อาจทำให้จอประสาทตาบวม มีเลือดออก เกิดรูรั่ว หรือรอยไหม้ที่ทำให้ตามัวถาวร

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยาวคลื่นแสง ความเข้มข้นแสง ระยะเวลาที่ได้รับแสง และตำแหน่งที่แสงเลเซอร์ยิงเข้าในดวงตา

The American National Standards Institute จำแนกแสงเลเซอร์เป็น 4 ระดับ เช่น แสงสีส้มแดง ไม่เกิน 1mWเป็น class II แสงสีเขียวน้ำเงิน ไม่เกิน 5mW เป็นclass III ซึ่งแสงเลเซอร์ในclass3และ4 ถือว่ามีอันตรายรุนแรงต่อดวงตาและผิวหนัง

สำหรับเคสนี้เป็นเลเซอร์สีเขียวความเข้มข้นสูง class III ทำให้เกิดจุดไหม้บริเวณกลางจุดรับภาพพอดี ทำให้ตามัวค่อนข้างมาก

หากเป็นไปได้ผมแนะนำให้หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีแสงเลเซอร์ หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เลเซอร์เหล่านี้ โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้โดยไม่ตั้งใจ และเคสแบบนี้มีจำนวนไม่น้อยเลยครับ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จักษุแพทย์ เตือนภัยแสงเลเซอร์ เล่าเคสหนุ่ม 23 ยิงเข้าตาตัวเอง มองไม่เห็น-จุดรับภาพไหม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง