นายกสมาคม รพ.เอกชน เผยวิธีแบ่ง โมเดอร์นา ชี้ ต.ค.ฉีดเข็ม 3 ก่อนได้ไม่ต้องรอ

4 ต.ค. 2564 - 15:13 น.

เผยสัดส่วน โมเดอร์นา 2 ล้านโดสแรกไตรมาส 4 แบ่ง 40% ทุกสถานพยาบาล ส่วนจัดสรรให้ประชาชนอย่างไรขึ้นกับแต่ละ รพ. ย้ำหากได้รับนัดฉีดเข็ม 3 ช่วง ต.ค.นี้ให้ไปฉีดก่อนได้ ไม่ต้องรอโมเดอร์นา เลื่อนได้ 3 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวถึงวัคซีนโมเดอร์นา 2 ล้านโดสที่จะเข้ามาในไตรมาส 4 นี้ ว่า วัคซีนที่มีการสั่งซื้อและนำเข้ามานี้ บริษัทซิลลิค ฟาร์มา จำกัด เลื่อนไปแค่ 10 กว่าวันเท่านั้น และยังอยู่ในกรอบเวลาเดิมคือ ไตรมาส 4 การแบ่งสัดส่วนวัคซีนให้กับผู้ที่มีการสั่งซื้อ จะใช้สัดส่วนร้อยละ 40 ทุกสถานพยาบาลที่มีการจองเข้ามา

ส่วนของประชาชนที่จองกับ รพ. ก็เป็นเรื่องที่แต่ละ รพ.จะทำข้อตกลง สำหรับประชาชนที่มีคิวนัดฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในระหว่างนี้ หากได้รับการนัดฉีด ช่วงต้น ต.ค. ก็สามารถรับวัคซีนได้ก่อน ไม่ต้องรอวัคซีนโมเดอร์นา เนื่องจากวัคซีนที่จองไว้สามารถเลื่อนไปฉีดในอีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งก็สอดคล้องกับอายุของวัคซีนโมเดอร์นาที่มีอายุ 7 เดือน

สำหรับวัคซีนโมเดอร์นารุ่น 1 ที่ใช้กันอยู่นี้ มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันเชื้อเดลตาได้ และปลายปีการผลิตวัคซีนในรุ่นที่ 2 ที่จะออกมาก็สามารถป้องกันเชื้อเบตาได้ แต่ในระหว่างนี้อยากให้ประชาชน อย่าเพิ่งประมาทหรือวางใจลดการป้องกันตนเอง ทั้งจากข้อมูลตัวเลขการติดเชื้อที่เหมือนจะลดลง แต่ความจริงยังไม่ได้นับรวมผู้ป่วยติดเชื้อที่ตรวจได้จาก ATK หากนับรวมคนป่วยที่ติดเชื้อและอยู่ HI ก็ยังหลักหมื่นอยู่ดี และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเปิดเมือง การได้รับวัคซีนไปแล้ว ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีไม่ติดเชื้อ ยังต้องร่วมกับมาตรการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาลด้วยจึงจะปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกสมาคม รพ.เอกชน เผยวิธีแบ่ง โมเดอร์นา ชี้ ต.ค.ฉีดเข็ม 3 ก่อนได้ไม่ต้องรอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง