ครอบครัวเชื่ออาถรรพ์วังน้ำวน! ทำเรือล่มดับ รออีก 2 เดือนกู้ซาก ญาติทำใจไร้ปาฏิหาริย์ หลังยังหาร่างภรรยาที่จมไปกับเรือไม่เจอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีอุบัติเหตุเรือลากจูงล่มหน้าวัดพนัญเชิง จ.อยุธยา มีผู้สูญหาย 2 ราย คือ นายสมชาย ธารกุล อายุ 66 ปี เป็นคนขับเรือ และ นางนฤมล จันทรโชติ อายุ 51 ปี ภรรยา ต่อมาพบศพนายสมชาย ลอยน้ำคว่ำหน้าอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าน้ำศิริราช ขณะที่ภรรยายังหาไม่เจอ ในด้านความเชื่อ เชื่อว่าบริเวณนั้นเป็นจุดอาถรรพ์

รายการโหนกระแสวันที่ 4 ต.ค. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ “โบว์” ลูกสาวคุณสมชาย “สุพรรษ ฤทธิ์ฉิม” ลูกสาวคุณนฤมลผู้สูญหาย รวมทั้ง “คุณกัลยา” พี่สาวคุณนฤมล มาพร้อม “กฤษฎา บัวรังษี” หัวหน้ากลุ่มงานท่องเที่ยว สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทำใจแล้วว่าคุณแม่อาจไม่ได้อยู่กับเราแล้ว?
สุพรรษา : ค่ะ

สองท่านเคยเจอกันมาก่อนมั้ย?
สุพรรษา : ไม่เคยเลยค่ะ

คุณสมชาย กับคุณนฤมล มีลูกกันอยู่แล้ว คุณสมชายมีลูกคือคุณโบว์ คุณนฤมล มีลูกคือสุพรรษา ทั้งสองคนไม่เคยเจอกัน เหตุการณ์วันนั้นโบว์รู้เรื่องได้ยังไง?
โบว์ : ตอนพักกินข้าวที่บริษัท เห็นมีคนโพสต์เฟซว่าเรือล่ม แล้วอาตะโกนมาว่าโบว์ พ่อเรือคว่ำแล้วนะ ก็ขอกลับบ้านที่สมุทรปราการ

พ่อเดินเรือมานานหรือยัง?
โบว์ : เดินเรือมาตลอดค่ะ ทั้งชีวิตพ่อ เป็นอาชีพสมัยปู่ยาเลย เรือพ่อคือเรือลากค่ะ

เหตุวันนั้นที่คุยเกิดอะไรขึ้น?
โบว์ : จากที่ดูในคลิป เรือพ่อหมุนเสียหลัก แล้วไปชนลำข้างๆ แล้วมีการไปชนกับบ้านคน พ่อเบรกแล้วถอย

เรือมาห้าลำ พ่อลำสุดท้ายมั้ย?
โบว์ : พ่อลำสุดท้ายค่ะ

เรือพ่อไปชนเขาเหรอ?
โบว์ : เหมือนเสียหลัก ตกร่องน้ำ แล้วโคลง พอชนก็ไปชนอีกลำนึง

พอเสียหลัก ประกอบกับน้ำแรงด้วย?
โบว์ : ค่ะ แล้วจะมาชนบ้าน ชนแพอาหาร ก็เบรกแล้วถอยหลัง แต่สี่ลำเขาพ้นน้ำไปแล้ว เขาก็มีเชือกเกี่ยวหลังเรือแล้วลาก ห้าลำลากเรือบรรทุกสี่ลำ มาด้วยกัน แล้วสี่ลำเหมือนพ้นไปแล้ว ของพ่อพอเกี่ยวแล้วตกร่องน้ำอยู่ ก็เลยพลิก

ไกลมั้ยลอยมาติดอยู่ศิริราช?
โบว์ : ไกลมาก ตอนเจอครั้งแรก กู้ภัยบอกเจอศพที่สามเสน แป๊บเดียวบอกเจอที่ศิริราชแล้ว ประมาณ 1 กิโล น้ำแรงมาก

ศพนฤมลยังไม่เจอ ?
สุพรรษา : วันที่เรือจมวันแรก วันที่ 29 ยังกู้เรือ หาศพลุงชายกับแม่ พอวันที่ 30 มีเด็กแถวบ้านทรายเขาบอกว่าเจอศพแม่หนูที่บางทราบ เราเลยไปตามหาแม่เอง ไปกับครอบครัว ไปกับป้าพี่สาวแม่ และพี่ๆ พวกพี่อาสากู้ภัยช่วยกันตามหา พอวันที่ 1 ต.ค. พวกพี่ๆ ก็ยุ่งกับการกู้เรือ เราตามหาแต่ไม่เจอ

คนที่เห็น ?
สุพรรษา : ไม่ทราบเหมือนกัน เราก็ 50-50 แต่พอเขาบอกเจอก็ต้องไปหา แต่ไปแล้วหาไม่เจอค่ะ

สองท่านคิดว่าเหตุเกิดเพราะอะไร?
สุพรรษา : คิดว่ากระแสน้ำ ตรงนั้นเป็นน้ำวนอยู่แล้ว แล้วเป็นสามแยก เป็นจุดอันตรายที่สุดของคนเดินเรือ หนูก็อยู่เรือเหมือนกัน หนูก็เกิดในเรือ แม่อยู่เรือมาตลอด ตรงนั้นค่อนข้างเชี่ยว น้ำวนตลอด น้ำมาประจบกันค่ะ

วนหลายจุดมั้ย?
สุพรรษา : หลายจุด แต่หลักๆ คือจุดที่เรือล่มเลย

บางคนบอกเป็นอาถรรพ์ ?
สุพรรษา : เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็เชื่อเหมือนกัน เคยได้ยินประวัติมาเหมือนกัน มีจระเข้ มีถ้ำใต้น้ำ ใต้วัดอะไรแบบนี้ค่ะ

โบว์ : ถ้ำพญานาค อะไรแบบนี้ค่ะ

คิดว่าแม่ติดอยู่ในเรือมั้ย?
สุพรรษา : หนูคิดว่าติดอยู่ในเรือค่ะ แม่อยู่ข้างนอกก็จริง แต่ช่วงพลิกคว่ำ อาจโดนดูดเข้าไป

โบว์ : ถ้าดูในคลิปประตูห้องเครื่องเปิดอยู่ พ่ออยู่หัวเรือ น้ามลอยู่ข้างหลัง น้ำอาจจะแรง ซัดเข้าไปในห้องเครื่องหรือเปล่า

เรือลำนี้ ถ้าสังเกตด้านหน้าห้องโดยสาร พ่ออยู่ข้างใน ส่วนตัวแม่ยืนอยู่ตรงนี้ แต่ประตูที่เปิดอยู่ ลูกสองคนเชื่อว่าพอเรือตะแคง น้ำดูดไปในห้องเครื่อง เป็นไปได้แม่อาจไม่กระเด็นตกลงมา อาจถูกดูดไปในตัวเรือและติดอยู่ข้างใน เพราะตอนนี้ยังหาไม่เจอ?
สุพรรษา : ค่ะ น้ำซัดเข้าห้องเครื่อง

คิดว่าจะมีปาฏิหาริย์กับแม่มั้ย?
สุพรรษา : คิดตั้งแต่วันแรกค่ะ แม่อาจลอยคอไป แต่เราคิดว่าน้ำแรงจัด คงไม่ขนาดนั้น แต่แม่เป็นคนเดียวที่จำเบอร์โทรศัพท์หนูได้ ถ้ารอดชีวิตต้องโทรหาลูกบ้าง แต่รอมาถึงวันที่ 6 แล้วค่ะ ไม่มีวี่แววเลย

กัลยามองยังไง?
กัลยา : ไม่ได้คิดว่าจะมีปาฏิหาริย์ ขนาดนี้ไม่มีทางรอด

ตรงจุดนี้อันตรายยังไง?
กฤษฎา : เหมือนที่คุยช่วงต้นรายการ จุดนั้นเป็นที่บรรจบของแม่น้ำสองสายคือเจ้าพระยาและป่าสัก ซึ่งสองสายเป็นแม่น้ำที่ใหญ่มาก พอชนกันก็กลายเป็นน้ำวนขนาดใหญ่ เป็นแม่น้ำเจ้าพระยาลงไปกรุงเทพฯ พอฝนตกเยอะๆ หรือฤดูน้ำหลาก ก็เป็นจุดอันตรายมากกับการเดินเรือในพื้นที่ จริงๆ เราสามารถย้อนไปสมัยกรุงศรีอยุธยาได้เลย ตรงนั้น เป็นบริเวณที่เรียกว่าคุ้งสำเภาล่ม เป็นจุดที่เรือสำเภาล่มบ่อยมากเพราะเป็นจุดน้ำวน ในอดีตเวลาอยุธยาติดต่อนานาชาติ ญี่ปุ่น จีน กระทั่งไปอินเดีย เปอร์เซีย ยุโรป หรือเรือสำเภาเวลามาอยุธยา ก็เข้าอ่าวไทยแล้วมาเจออยุธยาตรงบริเวณวังน้ำวนตรงนี้ก่อนที่แรก ฉะนั้นมันก็จะเจอเหตุการณ์ที่เรือสำเภาล่มบริเวณนี้บ่อย จนชาวบ้านเรียกว่าคุ้มสำเภาล่ม

เป็นที่รู้กันดีในอยุธยา มีประวัติความเป็นมาแบบนี้?
กฤษฎา : ครับ ปัจจุบันชื่อตำบลนั้น ยังเรียกตำบลสำเภาล่มจนถึงปัจจุบัน แล้วมีเรื่องเชื่อเกี่ยวกับสถานที่อย่างวัดพนัญเชิงในอดีต เป็นวัดมีชื่อเสียงมาก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาปีนึงเยอะมากๆ อันดับต้นๆ ของจังหวัด คนในท้องถิ่นเล่าว่าเวลาไหว้หลวงพ่อโต ในพระอุโบสถ ให้เอาหูแนบพื้น เราจะได้ยินเสียงเหมือนมีโพรง หรือถ้ำอยู่ข้างล่าง คนในพื้นที่เขาเล่าต่อลูกหลานกันมา เขาเชื่อว่าข้างล่างมีถ้ำ มีโพลง มีจระเข้ใหญ่อยู่ข้างล่าง ซึ่งความเชื่อนี้เป็นเรื่องโชคลาภ มงคลมากกว่า ไม่ได้เป็นความเชื่อว่าใครจะเสียชีวิตตรงนั้น แต่ความเชื่อชาวเรือที่เชื่อว่าจุดนั้นเป็นจุดอาถรรพ์มันเกิดจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ เพราะน้ำวนแรงมาก พอผ่านบริเวณนั้นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และทุกปีเกิดอุบัติเหตุตรงบริเวณนั้น ก็มีกรณีที่คนเรือหลายคน ถ้าเรือลำเล็ก เขาจะลัดไปทางคลองตะเคียน เป็นคลองลัดที่ไม่จำเป็นต้องมาผ่านจุดอันตรายขนาดนี้ หรือบางคนต้องผ่านจริงๆ ก็จุดธูปบอกกล่าว เป็นการขออนุญาตขอผ่านทางก่อน ถ้ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัย

ปัจจุบันเรือล่มบ่อยมั้ย?
กฤษฎา : บ่อยครับ หลังเหตุการณ์นี้ไม่กี่วัน ก็มีเรือล่มบริเวณใกล้ๆ กันเป็นเรือลากข้ามฟากสองฝั่ง มันเกิดจากน้ำหลากแรงมาก วันก่อนไปยืนดูบริเวณหัวแหลม น้ำไหลแรงมากเหมือนริมทะเลเลย เผื่อผู้ชมเคยดูบุพเพ มีฉากที่พี่หมื่นตกน้ำ การะเกดลงไปช่วยผายปอด ก็เกิดบริเวณนี้ เรียกว่าตลาดน้ำวนบางกะจะ จินตนาการว่าพอมีคุ้งน้ำมารวมกัน 3 ฝั่ง น้ำมาบรรจบกันและกลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา

เจ้าพระยาเป็นทางเชื่อม สามแยกเป็นโค้งคือป่าสัก?
กฤษฎา : ใช่ และบรรจบเป็นน้ำวน และเห็นสถานที่สำคัญ วัดพนัญเชิง ป้อมเพชร วัดบางกะจะอยู่ซ้ายมือของ สมัยอยุธยามีตลาดน้ำใหญ่มากเรียกว่าตลาดน้ำวนบางกะจะ เป็นจุดพี่หมื่นกับการะเรดมาเรือล่มกันในละครบุพเพฯ เป็นจุดเกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก คนเยอะมาก เรือสำเภาต่างประเทศมาที่นี่ หลายสิบหลายร้อยลำ ก็เป็นจุดที่มีเรื่องราว มีประวัติศาสตร์ มีอุบัติเหตุบ่อย

ชาวบ้านบอกว่าเป็นเรื่องอาถรรพ์ก็ไม่ถึงขนาดนั้น เป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นจุดเกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ ใครเดินเรือต้องระวัง?
กฤษฎา : ใช่ครับ นอกจากจุดสามแยกนี้แล้ว พอน้ำวนแรงมาก ตอนเรียนหนังสือคงเคยได้ยินว่าอยุธยาเป็นเกาะที่ล้อมรอบด้วยแม่น้ำสามสาย เวลาหน้าน้ำ น้ำจะเยอะมาก น้ำไม่ใช่แรงแค่จุดนั้น แต่มันแรงรอบเกาะเลย ทำให้เกิดกรณีเรือล่มไปข้างล่าง สิ่งของสินค้าทรัพย์สมบัติก็ตกอยู่ข้างล่างด้วย ก็มีอาชีพนึงนักประดาน้ำหาสมบัติ มีกลุ่มคนใส่หัวเหล็กใส่สายออกซิเจนหาสมบัติใต้น้ำขึ้นมา ทุกวันนี้ก็มีสมบัติสมัยอยุธยาบริเวณนี้และโดยรอบ แต่เวลาเขาลงจะกระเถิบไปอีกหน่อย เขาจะไม่ลงจุดนั้น

หน่วยงานต่างๆ ลงไปกู้เรือ จุดนั้นเขาดำเอาเชือกสามเส้นไปผูกเรือ ปรากฏว่าผ่านไปหลายชม.ถึงผูกเส้นสองได้ เพราะน้ำข้างล่างมืดมากและเชี่ยวมาก ต้องเกาะเชือกลงไป แล้วน้ำตีจนคนกระพือ ถ้าปล่อยมือเขาหลุดแล้วปลิวไปกระแทกขอนไม้ตายได้ เขาพยายามดึงแล้วขาด?
โบว์ : ใช่ หนูอยู่ในเหตุการณ์ตลอด ลงไปวันแรก นักประดาน้ำชุดแรกที่มา เขามาทางทะเล ทะเลมันมองเห็น แต่พออันนี้มืดมาก เขาบอกลงไปเหมือนคนตาบอด อาศัยคลำเฉยๆ มันไม่ปลอดภัยเขาเลยขึ้นมา

พี่กัลยา ไปดูหมอมาด้วย?
กัลยา : ไปดูวันแรก หมอเขาจะพูดไม่เยอะ จะเขียนเป็นรูปสี่เหลี่ยม เขียนภาพเหมือนหลุดไปคนนึง

มองว่าเขายังอยู่?
กัลยา : คิดว่ายังอยู่แต่ก็ไม่แน่ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนไม่ค่อยเชื่อ แต่อะไรเราก็ตามเราต้องลองทุกอย่าง เมื่อเช้าเขาบอกให้ไปบวงสรวงท้าวพันตา พญาพันวัง ก็ไป เป็นเทพเจ้าสายน้ำ มีเพื่อนเขา พี่สาว บอกให้เอาของไปไหว้ เทพเจ้าแห่งสายน้ำ เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ขั้นแรกต้องบอกหลวงพ่อโตก่อน ถึงบอกท้าวพันตาฯ

เจ้าแม่สร้อยดอกหมากคือใคร?
กฤษฎา : เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก เป็นเรื่องเล่าตามพงศาวดารเหนือ เชื่อว่าเป็นพระธิดาบุญธรรมของฮ่องเต้จีน ที่พระราชทานมาเป็นมเหสีของกษัตริย์กรุงอโยธยา พอมาถึงกษัตริย์กรุงอโยธยาไม่ไปรับที่เรือด้วยพระองค์เอง พระนางเหมือนน้อยพระทัย จึงกลั้นพระทัยจนเสียชีวิตอยู่ตรงนั้น ทุกวันนี้ยังมีศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมากอยู่ที่วัดพนัญเชิง คนไทยเชื้อสายจีนมาที่นี่เพื่อขอพรจากเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก

มุมชาวบ้านเชื่อเรื่องอาถรรพ์?
กัลยา : เป็นการเคารพบูชา บรรพบุรุษสอนมาก็ทำกันแบบนี้ มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่เรามองว่าพ่อแม่สอนมาให้ทำแบบนี้เราก็ทำแบบนี้

เห็นว่าไปดูมา แล้วเขาบอกว่าคุณนฤมลถูกกักเอาไว้เหรอ?
กัลยา : เขาว่าโดนกดไว้ ไม่ให้ขึ้นมา เรียกสองครั้งเขาขึ้นมาปุ๊บก็ร้องไห้อย่างเดียวแต่ไม่พูด ได้แต่พยักหน้าส่ายหน้า

เอาศพคุณพ่อไปไว้ที่ไหน?
โบว์ : วัดสามก้อค่ะ ประชุมเพลิงวันพุธค่ะ

ส่วนคุณนฤมล ตอนนี้จะเอายังไงต่อไป?
สุพรรษา : ถ้าจบจากทางนี้รอฟังข่าวอีกทีว่าเจอมั้ย แต่ในความคิดของหนู คิดว่าแม่อยู่ในเรือ แต่ตอนนี้ยุติการกู้เรือไปแล้ว เพราะต้องใช้เส้นทางนั้นขนส่งสินค้า จะไปกู้อีกครั้งต้องรอน้ำลดก่อนค่ะ ต้องรอเป็นเดือน

โบว์ : อย่างน้อยๆ 2 เดือน

กัลยา : ถ้าพูดรอน้ำลดต้องรอสองเดือน แต่ไม่รู้เขาจะทำยังไง ต้องรอเขา

สุพรรษา : ทุกอย่างคือการรอคอยอย่างเดียว

มันหลายภาคส่วน พี่สาวผู้สูญหายกับลูกสาวก็อยากให้ตามให้เร็วที่สุด อยากได้ร่างแม่กลับมาเร็วที่สุด แต่ตอนนี้คิดว่าร่างคุณนฤมลน่าจะอยู่ในเรือ กู้ภัยกู้เรือแล้วแต่ไม่ได้?
โบว์ : กู้ภัยเขายืนยันว่าดำลงไปดูแล้วไม่เจอศพ

กัลยา : เขาใช้การคลำ เหมือนหลับตาคลำไป เขาคิดว่าเขาคลำทั่วแล้วแต่หาไม่เจอ แต่เรือลำใหญ่

โบว์ : กู้ภัยบอกว่าเขาลงไปสำรวจให้แล้ว แต่ข้างล่างไม่มีศพ เขาถึงเปิดให้มีการสัญจร เดินเรือกัน

มุมหน่วยงานเองก็มีเหตุผล จำเป็นต้องเปิดน่านน้ำ ให้เรือพาณิชย์ผ่านไปมา แต่มุมเรือลำนี้ที่เชื่อว่าแม่น่าจะติดอยู่ข้างใน ต้องรอน้ำลดก่อน เพราะไปกู้ก็โดนตีออก เพราะน้ำแรงมากข้างล่าง เรายอมรับที่จะรอ?
สุพรรษา : เรารอได้ ถ้าแม่ติดอยู่ในนั้นอย่างน้อยก็เป็นกระดูก

กัลยา : ถ้าโชคดีติดอยู่ในเรือ แต่ถ้าโชคร้ายออกอ่าวไทยไปแล้ว เพราะน้ำแรงมาก

โบว์ : พ่อหนูยังเจอศิริราชเลย ป้ามลหลายวันแล้ว ถ้าไม่ออกอ่าวก็จมอยู่ใต้น้ำ จมที่ไหนก็ได้ เพราะคนตายจะลอยเต็มที่ พอลอยเต็มที่มันก็จมลง

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน