เตือนภัย ช่วงฤดูฝน งูเห่าพ่นพิษหลบใต้ผ้าห่ม ฉกกลางหัวเด็ก 2 ขวบ

6 ต.ค. 2564 - 15:27 น.

เป็นโพสต์อุทาหรณ์สำหรับช่วงหน้าฝน เพราะมักมีสัตว์มีพิษ แมลงมีพิษ เข้าไปหาที่อบอุ่นอยู่ในที่อยู่ บ้านเรือนของประชาชน ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้อยู่อาศัยในบ้านนั้นๆ ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด เป็นโพสต์เตือนภัยของสมาชิกเฟซบุ๊ก เอฟ กฤษณะ ซึ่งเจอกับเหตุการณ์ เด็ก 2 ขวบ ถูกงูกัด ที่ศีรษะ โดยระบุว่า ” #เตือนภัยครับ #ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ #ก่อนจะนอนเช็คที่นอนให้ดีๆ #อันตรายมีอยู่รอบตัว #แชร์ไว้เตือนภัย เมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 เวลาประมาณ 23.10น.ที่ผ่านมา ผมและทีมงานได้รับแจ้งว่ามี #เด็กอายุ2ขวบถูกงูกัด ผมและทีมงานจึงรีบไปที่จุดเกิดเหตุ ในระหว่างการเดินทางได้รับการประสานงานจาก รพร.กุฉินารายณ์ว่า เด็กที่ถูกงูกัดถึงรพ.เรียบร้อยและช่วงนี้แพทย์กำลังทำการรักษา

แต่เนื่องจากแพทย์ยังไม่ทราบชนิดของงูที่กัดแพทย์จึงไม่สามารถให้เซรุ่มกับเด็กได้ แพทย์จึงขอให้ผมและทีมงานช่วยจับงูตัวดังกล่าวมา เพื่อที่จะได้ยืนยันชนิดของงูและจะได้ให้เซรุ่มกับเด็กต่อไป
หลังจากนั้นผมและทีมจึงได้เดินทางไปบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเจ้าของบ้านแจ้งว่างูได้เข้าไปหลบอยู่บริเวณหลังตู้เสื้อผ้า ผมจึงได้ใช้ไฟฉายไปส่องดูบริเวณหลังตู้เสื้อผ้าก็พบว่าเป็น #งูเห่าพ่นพิษสยามสีน้ำตาล ขนาดโตเต็มวัย ผมจึงได้แจ้งกับทีมงานให้ทีมงาน แจ้งไปยัง รพร.ว่างูที่กัดน้องเป็นงูเห่าสยามพ่นพิษ (ยืนยันชนิดของงู ครั้งที่ 1 หลังจากที่เด็กถูกกัดไปประมาณ10นาที)

แต่ทางรพร.ต้องการเห็นตัวงูเพื่อยืนยันชีวิตของงู ผมจึงได้ทำการจับงูตัวดังกล่าว โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 5นาที จึงสามารถจับงูได้ และได้ส่งภาพงูไปให้ทาง รพร.ดู แต่เนื่องจากสภาพแวดล้อม รวมทั้งเป็นเวลากลางคืนจึงทำให้ภาพที่ถ่ายมานั้นไม่ชัดและไม่สามารถยืนยันชนิดของงูได้ (ยืนยันชนิดของงู ครั้งที่ 2 หลังจากที่เด็กถูกกัดไปประมาณ15นาที)


ผมและทีมงานจึงนำงูตัวดังกล่าวไปที่ รพร.เพื่อยืนยันชนิดของงูกับแพทย์ โดยใช้ระยะเวลาเดินทางจากบ้านของน้องเดินทางไปที่รพร.ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นแพทย์จึงยืนยันชนิดของงูและฉีดเซรุ่มให้กับน้อง (ยืนยันชนิดของงู ครั้งที่ 3 หลังจากที่เด็กถูกกัดไปประมาณ 20 นาทีและให้เซรุ่ม)
หลังจากที่น้องโดนงูกัดน้องมีอาการซึม,ปากซีดและหมดสติไป แพทย์จึงทำการให้เซรุ่ม (ให้หลังจากที่ยืนยันชนิดงูได้แล้ว)

หลังจากนั้นแพทย์ได้ส่งตัวน้องไปรักษาต่อที่ รพ.กาฬสินธุ์ ซึ่งในระหว่างการเดินทาง อาการของน้องได้ทรุดลง,อัตราการเต้นของหัวใจน้องได้ลดต่ำลงและน้องไม่สามารถหายใจเองได้แพทย์จึงได้ทำการใช้เครื่องช่วยหายใจและจึงมีความจำเป็นที่จะต้องนำน้องเข้าไปดูอาการที่ รพ.สมเด็จ หลังจากนั้นจึงเดินทางต่อจนถึงรพ.กาฬสินธุ์ พอถึงรพ.น้องก็ถูกส่งตัวเข้าห้อง Icu ทันที จนถึงเช้าอาการน้องก็เริ่มดีขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจกลับมาเป็นปกติและน้องสามารถหายใจเองได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ตอนนี้น้องพ้นขีดอันตรายแล้วครับ ได้ออกจากห้องIcuแล้ว แต่ยังต้องนอนที่รพ.อยู่เพราะยังมีไข้ และหน้าจะได้ออกจากรพ.ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าครับ

สาเหตุเบื้องต้น เด็กนอนอยู่ในบ้านกับพ่อและแม่ แล้วคาดว่าน้องน่าจะนอนพลิกตัวไปทับงูเลยทำให้งูกัด หลังจากที่ถูกกัดน้องร้องไห้ พ่อและแม่เลยตื่นขึ้นมาดู พ่อเห็นว่าบริเวณศีรษะน้องมีแผล พ่อเลยเปิดไฟเพื่อดูว่าแผลเกิดจากอะไร และได้เปิดผ้าห่มขึ้นจึงพบว่ามีงูแต่ไม่ทราบชนิดอยู่ใต้ผ้าห่มของน้อง พ่อจึงให้ญาตินำตัวน้องส่งรพ.และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาจับงูตัวดังกล่าว

#การที่ผมนำเรื่องราวมาบอกเล่า ได้มีการขออนุญาตกับทางญาติแล้ว และมิได้ต้องการที่จะซ้ำเติมหรือประจาน แต่ต้องการที่จะลงไว้เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์ และผมก็ต้องขอบคุณ พี่นิค,ทีมงานอสรพิษวิทยาและทีมงานงูพิษชิดใกล้ ที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเคสนี้ครับ #ทางผมและทีมงานขอเป็นกำลังใจและขอให้น้องหายไวๆนะครับ #หน่วยกู้ภัยบัวขาว_มูลนิธิเจ้าปู่บัวขาว #อสรพิษวิทยา #อสรพิษวิทยาภาคอีสาน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนภัย ช่วงฤดูฝน งูเห่าพ่นพิษหลบใต้ผ้าห่ม ฉกกลางหัวเด็ก 2 ขวบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง