เตือนนักขับ! เพจดังเล่าประสบการณ์ รถเกือบตกดอย หลังรถที่ตามมา 'เบรกไหม้'

9 ต.ค. 2564 - 17:33 น.

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก ตามติดชีวิตผีบ้า เพจดังที่มักจะรีวิวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ ได้เล่าประสบการณ์การเกิดอุบัติเหตุ จนรถของตนเองเกือบตกดอยภูคา ในจังหวัดน่าน ที่มีสาเหตุมาจากการที่รถคันข้างหลัง ‘เบรกไหม้’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเธอได้โพสต์ยาวระบุว่า “ถนนไม่ใช่ครู อย่าเรียนรู้ด้วยชีวิต #น่าน #เรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงรถเกือบตกเขาดอยภูคาเพราะรถข้างหลังเบรกไหม้ ได้แผลได้เลือด ชุดดริปแตก รถเด้งไปอีกเลน ดีที่ไม่มีรถสวนมา ข้างทางเป็นเหว ประตูหลังประตูข้างปิดไม่สนิท กันชนฉีก กินเวลาหลายชั่วโมงกว่าจะเคลียร์เรียบร้อย ของพัง รถพังไม่เป็นไร ยังซ่อมยังซื้อใหม่ได้ โชคดีที่ทั้ง2 ฝ่ายไม่มีใครเป็นอะไรมาก”

พร้อมกับเล่าประสบการณ์ของเธอ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคน ที่อยากเดินทางมาเที่ยวน่าน โดยจุดที่เธอเกิดอุบัติเหตุนั้นคือถนนสาย 1256 จากบ่อเกลือ-ปัว และเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่อุทยานบอกว่าเกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก เพราะเป็นช่วงลงเขายาว ๆ อย่างต่อเนื่อง ผ่านทางลาดสูงชันคดโค้งมามาก ใกล้จะลงถึงทางราบปกติแล้ว

ซึ่งหลาย ๆ คันที่เหยียบเบรกตลอดเวลา มักเบรกร้อน เบรกไหม้กันช่วงนี้ เบรกวืด เบรกไหม้ ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด หลาย ๆ คนไม่ได้ใช้เกียร์ต่ำ อย่างที่ป้ายข้างทางบอก หลาย ๆ คน ลากเกียร์ D เหยียบเบรกแช่ลากยาว จะโค้ง จะลง ก็ใช้เกียร์ D และเบรก ซึ่งจริง ๆ แล้วเราควรมองป้ายจราจรข้างทางบ้าง เขาจะมีบอกตลอดว่าใช้เกียร์อะไร ลงเขายาวกี่กิโลเมตร และให้ขับที่ความเร็วเท่าไร

โดยในการลงเขาดอยภูคา ทางลาดชัน ต้องใช้เกียร์ต่ำ 1-2 เพื่อฉุดให้รถมีกำลังขึ้นทางชัน และลดความเร็วเวลาลงเขา ลงเขาใช้เกียร์ต่ำ รอบสูง เครื่องอาจเสียงดัง ไม่ต้องกลัวรถพัง มันไม่พัง เกียร์ต่ำเขาสร้างมาเพื่อสิ่งนี้ ถ้ารู้สึกความเร็วเริ่มขึ้นสูงเกินไป ให้เบรกแล้วปล่อยเป็นระยะ ๆ เหยียบปล่อย ๆ อย่าเหยียบแช่นาน

หากรู้สึกว่าเบรกวืด ได้กลิ่นไหม้ให้จอดพักรถตามจุดชมวิว จุดจอดรถ พักอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
พอเบรกหายร้อน เบรกก็จะกลับมาใช้ได้ปกติ มีสติอยู่เสมอ คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ประมาท เคารพกฎจราจร ไม่แซงทางโค้ง ไม่แซงเส้นทึบ อย่าเลี้ยวตัดโค้ง โค้งบังตาอย่าลืมบีบแตรเพื่อส่งสัญญาณให้รถที่สวนมาด้วย ขับในความเร็วที่พอเหมาะ ขับเร็วเกินไปก็อันตราย ขับช้าเกินก็ลำบากเพื่อนร่วมทาง
ถ้าไม่ชำนาญทาง รู้ตัวว่าขับช้า หากมีรถหลังส่งสัญญาณต้องการจะแซง อย่ากักเลนหลบให้เขาด้วย

พร้อมทั้งแนะนำว่า น่าน เป็นเมืองภูเขา ถ้าไม่ชำนาญไม่แน่ใจ แนะนำรถเช่าพร้อมคนขับ และสำหรับนักเดินทางที่อยากจะเช่ารถ เราแนะนำว่าให้บอกทางร้านเช่าด้วยนะคะ ว่าต้องการจะเดินทางไปที่ไหนบ้างในน่าน ร้านเช่ารถจะได้จัดหารถที่เหมาะสม และแนะนำการใช้งานได้

พร้อมย้ำว่าเกียร์ต่ำสำคัญมาก ก่อนออกเดินทางทุกครั้งอย่าลืมตรวจสภาพ เช็กความพร้อม ลมยาง ผ้าเบรก หม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง ศึกษาเส้นทางก่อนไป ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าอดหลับอดนอนไม่ขับรถ และวางของในรถให้เป็นระเบียบ เพราะโดนชนขึ้นมาของกระจายและอาจกระเด็นมาโดนเราได้

ที่มา : ตามติดชีวิตผีบ้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนนักขับ! เพจดังเล่าประสบการณ์ รถเกือบตกดอย หลังรถที่ตามมา 'เบรกไหม้'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง