โวยโดนเรียกเป็นล้านสูงสุด 17 ล้าน เหตุทำผิดเงื่อนไข แลกเงินสด เราชนะ-คนละครึ่ง

10 ต.ค. 2564 - 19:09 น.

เป็นแท็กเดือดบนโลกออนไลน์ในขณะนี้ โดยโลกทวิตเตอร์ ติดแฮชแท็ก #เรียกเงินคืนโครงการรัฐ หลังจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้ส่งหนังสือ เรียกคืนเงินกับร้านค้า ที่เข้าร่วมโครงการรัฐ แต่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข ซึ่งพบว่า หลายรายถูกเรียกเงินคืนหลักล้าน และสูงสุดถึง 17 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบว่า ก่อนหน้านี้ กระทรวงการคลัง ได้ออกมาเตือนร้านค้าไม่ให้รับแลกเงินสด หัก 10% กับประชาชน ทำให้มีการไล่เช็กบิล ร้านค้ากลุ่มที่รับแลกเงินสด รวมถึงร้านค้าออนไลน์ด้วย โดยเอกสารได้ระบุว่า หากไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว สามารถยื่นอุทธรณ์ต่อผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือ ซึ่งพบว่าหนังสือดังกล่าวเริ่มออกตั้งแต่เดือนที่ผ่านมา

สำหรับกรณีดังกล่าว ชาวเน็ตได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งมีทั้งไม่เห็นด้วยกับวิธีการเรีกยคืนดังกล่าว โดนอ้างว่า ประชาชนต้องการเงินสด ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น สิ่งที่รัฐบาลจ่ายเงินผ่านโครงการเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ตรงจุดตั้งแต่แรก หรือ บางร้านออนไลน์ ทำผิดเงื่อนไขการขายข้ามจังหวัด ได้ระบุว่า หากไม่สแกนข้ามจังหวัด ก็ขายไม่ได้ และช่วงล็อกดาวน์ก็ทำให้ขายของแบบปกติไม่ได้

อย่างไรก็ตาม อีกมุมหนึ่งชาวเน็ตก็มองว่า หากไม่ได้ทำผิดจริงก็น่าจะยื่นอุทธรณ์ได้ เพราะมีกฎให้ยื่นอุทธรณ์ภายใน 15 วัน รวมถึงมีการเรียกเงินคืนในจำนวนที่มากไป โดยที่ไม่มองว่ามีธุรกรรมไหนบ้างที่ผิด แต่หากปิดครั้งเดียวจะเรียกเงินคืนทุกธุรกรรม คนตัวเล็กตัวน้อยเจอแบบนี้ก็แทบสิ้นเนื้อประดาตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ โวยโดนเรียกเป็นล้านสูงสุด 17 ล้าน เหตุทำผิดเงื่อนไข แลกเงินสด เราชนะ-คนละครึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง