ไม่ใช่ไฟไหม้ บางจาก แจงแล้ว เปลวไฟเผาก๊าซส่วนเกิน หลังระบบไฟขัดข้อง

10 ต.ค. 2564 - 21:31 น.

จากกรณีการเผยแพร่ภาพ บนทวิตเตอร์ เผยให้เห็นควันพวยพุ่งออกมาบริเวณโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ถนนทางรถไฟสายเก่า เขตคลองเตย เมื่อช่วง 16.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งเบื้องต้นได้ตรวจสอบสาเหตุแล้ว เกิดจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง กำลังดำเนินแก้ไข ไม่ใช่เกิดเหตุเพลิงไหม้แต่อย่างใด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ออกหนังสือชี้แจง กรณีโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เกิดเหตุระบบไฟฟ้าขัดข้อง โดยมีข้อความว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.05 น. เกิดปัญหาระบบไฟฟ้าขัดข้องส่งผลต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าภายในโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ทำให้โรงกลั่นหยุดทำการชั่วขณะเพื่อความปลอดภัย และเป็นผลให้เกิดกลุ่มควันจากการเผาก๊าซส่วนเกินจากการผลิต

เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานเพื่อควบคุมและแก้ไขในทันที จนกระทั่งระบบไฟฟ้าภายในโรงกลั่นได้กลับสู่สภาวะปกติ และไม่มีกลุ่มควันตั้งแต่เวลา 16.30 น. โดยขณะนี้ได้กลับสู่สถานการณ์ปกติ และเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผลกระทบกับการผลิต และก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

อนึ่ง เหตุการณ์นี้ เป็นเหตุฉุกเฉินระยะสั้นๆ ซึ่งแก้ไขได้เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้บริษัทฯ กำลังแก้ไขปัญหาในระยะยาวด้วยการก่อสร้างหอเผาระบบปิด (enclosed ground flare) เพื่อช่วยป้องกันการเผาวัตถุดิบส่วนเกินจากกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ซึ่งจะแล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายนนี้

นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังได้ติดตั้งระบบผลิตและจัดการไฟฟ้าภายในโรงกลั่น เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในอนาคต

“บางจาก ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับสูงสุด ก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันตามมาตรฐานสากลตั้งแต่การออกแบบ การควบคุม และการตรวจสอบ และมีการซ่อมบำรุงใหญ่ รวมถึงการซ้อมแผนฉุกเฉินเป็นประจำ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกฝ่ายในทุกขั้นตอน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ใช่ไฟไหม้ บางจาก แจงแล้ว เปลวไฟเผาก๊าซส่วนเกิน หลังระบบไฟขัดข้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง