ชัดเจนแล้ว! ชมรมแพทย์ชนบทชี้ โควิดขาขึ้นอีกครั้ง เตือนตื่นตัว-ระมัดระวัง

10 ต.ค. 2564 - 21:43 น.

ชมรมแพทย์ชนบท เตือน โปรดให้ความสนใจ และตื่นตัว ระมัดระวัง เผยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด กำลังขาขึ้นอีกครั้งอย่างชัดเจนแล้ว พื้นที่สีแดงกำลังขยาย การระบาดกำลังจะลามขยายตัว สัปดาห์หน้ารอดูกันว่า ประโยคนี้จะจริงไหม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ต.ค.2564 เพจเฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์โควิด-19 จำนวนผู้ติดเชื้อกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้งแล้ว โดยระบุว่า โปรดให้ความสนใจ และตื่นตัว ระมัดระวัง
วันนี้บวกเพิ่ม 10,817 ราย แต่ดูให้ดีๆ…การตรวจหาเชื้อมี2วิธี วิธีมาตรฐาน RT-PCR พบผู้ติดเชื้อ 10,817 ราย แต่ข้างล่างยังตัวเลขการตรวจด้วย ATK พบเชื้ออีก10,055 ราย รวมแล้วเป็นกว่า 2 หมื่นราย ในจำนวนATKบวก ไม่ได้ตรวจยืนยันด้วย rt-pcr ทุกราย จำนวนผู้ติดเชื้อกำลังขาขึ้นอีกครั้งอย่างชัดเจนแล้ว

ผู้ป่วยหนักยังร่วม 3 พันราย ถือว่ายังไม่ลด ซึ่งสอดคล้องจำนวนผู้ติดเชื้อ ปกติป่วยสีแดงราว 10% หากคำนวณ 3,000 รายนี้กลับไป เราน่าจะมีผู้ติดเชื้อราวไม่ต่ำกว่าวันละ 30,000 คน ในขณะที่ยอดการตรวจเชิงรุกลดลง หากตรวจมากขึ้นในหลายพื้นที่อัตราการติดเชื้อในชุมชนสูงมาก กว่าร้อยละ20 โควิดกำลังขาขึ้น พื้นที่สีแดงกำลังขยาย ภาระการควบคุมโรคได้กลายเป็นของวิชาชีพสุขภาพในกระทรวงสาธารณสุขโดยสมบูรณ์แล้วอีกครั้ง


แพทย์ชนบท

ตอนนี้สิ่งที่เริ่มชัดเจนคือ หลายฝ่ายเริ่มเข้าเกียร์ว่าง มหาดไทยปกครองท้องถิ่นเริ่มถอยและเหนื่อยล้า ฝ่ายการเมืองก็เลิกให้ความสำคัญมาเข้าสู่โหมดเตรียมการเลือกตั้ง สาธารณสุขก็ล้าแต่ถอยไม่ได้ หยุดไม่ได้ ประชาชนก็ผ่อนคลายจนเกิดคลัสเตอร์ใหม่ใหญ่ เล็ก เป็นดอกเห็ด กราฟกำลังขาขึ้น การระบาดกำลังจะลามขยายตัว สัปดาห์หน้ารอดูกันว่า ประโยคนี้จะจริงไหม

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชัดเจนแล้ว! ชมรมแพทย์ชนบทชี้ โควิดขาขึ้นอีกครั้ง เตือนตื่นตัว-ระมัดระวัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง