เมนูอันตราย เตือน แมงดาถ้วยขายเกลื่อน อ้างดึงเส้นพิษออกกินได้

11 ต.ค. 2564 - 10:44 น.

เป็นเรื่องที่มีการย้ำเตือนกันบ่อยครั้งถึงเรื่องการรับประทาน แมงดาถ้วย ซึ่งถือเป็นแมงดาชนิดที่มีพิษ สารเทโทรโดท็อกซิน (tetrodotoxin) และซาซิท็อกซิน (saxitoxin) ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับที่พบในปลาปักเป้า เป็นสารที่ส่งผลต่อระบบควบคุมการหายใจถึงขั้นเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด เพจ Drama-addict ได้ออกมาเตือนอีกครั้ง หลังมีกลุ่ม ขายอาหารทะเล ประกาศขายแมงดาถ้วยกันจำนวนมาก พร้อมอ้างว่า รับประทานได้เพราะเอาเส้นพิษออก โดยระบุว่า “ย้ำอีกรอบ แมงดาถ้วย กินไม่ได้ครับ เพราะมีพิษในตัวที่เป็นอันตรายถึงชีวิตถ้ากินเข้าไป โดยพิษของแมงดาถ้วยจะส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้ชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง สุดท้ายจะขายใจตาย เพราะกล้ามเนื้อที่คุมการหายใจเป็นอัมพาต

โพสต์เตือน

ปกติมักออกฤทธิ์ใน 10-45 นาที หลังกิน และต่อให้เอาเส้นเมาออก ก็ไม่รอดครับ เพราะถ้าเจอแมงดาถ้วยตัวที่มีพิษ ไอ้เส้นเมาที่ว่าคือเครื่องใน แต่พิษของแมงดาถ้วย มีทั้งตัว ยันไข่มันเลย เอาเส้นเมาออกก็เปล่าประโยชน์ ถ้ามีคนมาเถียงว่า ทำไมบางคนกินไข่แมงดาถ้วยไม่เห็นตายเลย ตอบว่า เพราะโอกาสเจอประมาณ 1/3 หรือ 30กว่า% ครับ อย่างเสี่ยงดวงก็เชิญนะครับ”


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบในเพจเฟซบุ๊ก พบว่า มีการลงประกาศขายแมงดาถ้วยจำนวนมาก โดยมีทั้งแบบปลีก และส่ง ซึ่งบางร้านระบุว่า ผ่า ดึงเส้นพิษออกให้เรียบร้อย แม้ว่าจะมีคำเตือน ว่า ไม่สามารถทำให้พิษหายไปได้ โดยสารพิษทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นสารที่ทนต่อความร้อนได้ดี การปรุงอาหารด้วยความร้อนวิธีต่างๆ เช่น ต้ม ทอด หรืออบเป็นเวลานานมากกว่าชั่วโมงไม่สามารถทำลายสารพิษชนิดนี้ได้ ประชาชนจึงไม่ควรนำมาบริโภคอย่างเด็ดขาด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมนูอันตราย เตือน แมงดาถ้วยขายเกลื่อน อ้างดึงเส้นพิษออกกินได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง