รัฐบาล ยัน ศบค. ยังไม่อนุญาตให้ขายเหล้า-เบียร์ ในร้านอาหาร ชี้จะต้องรอประเมินสถานการณ์ แม้จะเดินหน้าเปิดประเทศแล้วก็ตาม

18 ต.ค. 2564 – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงกรณีความปลอดภัยในร้านอาหาร ที่มีประชาชนร้องเรียนว่าเมื่อศบค.ผ่อนคลาย มาตรการควบคุม โควิด-19 แล้วมีร้านอาหาร หลายแห่งไม่ได้เข้มงวดในเรื่องความแออัดของผู้เข้ามารับบริการ

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ขอย้ำว่าเมื่อเราจะเดินหน้าเปิดประเทศ การที่เราจะป้องกันตัวเราเองและปฏิบัติมาตรการด้านสาธารณสุขในร้านอาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และขอความร่วมมือกับประชาชนทุกคน วันนี้ยังไม่ได้มีการเปิดให้ขายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร

แต่แผนในอนาคตที่นายกรัฐมนตรีเคยประกาศไว้คือ 1 ธันวาคม 2564 แต่ทั้งนี้จะต้องมีการประเมินสถานการณ์และขอความร่วมมือจากประชาชนในทุกภาคส่วน

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด โควิด-19 ในร้านอาหาร ขอเน้น 3 ด้าน คือ 1. สิ่งแวดล้อมปลอดภัย 2. พนักงานปลอดภัย ทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์และต้องมีการตรวจ ATK เป็นระยะ ๆ รัฐบาลเห็นใจผู้ประกอบการจึงได้ออกนโยบายเพื่อลดภาระให้แก่ผู้ประกอบการ เรื่องการซื้อชุดตรวจ ATK เพื่อตรวจให้กับพนักงาน ซึ่งสามารถนำใบเสร็จมารถหย่อนภาษีได้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม ปี 2565 และขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้เริ่มจำหน่ายชุดตรวจ ATK ในราคาประหยัดแล้ว เพียงชุดละ 40 บาทเท่านั้น

3. ผู้ใช้บริการปลอดภัย โดยผู้เข้ามารับบริการที่จะต้องปลอดภัยนั้นขอร้องว่าอย่าให้มีการรวมตัวกันในจุดใดจุดหนึ่งจนแออัด ขอให้มีระบบจัดคิวและจำกัดจำนวนคนตามขนาดพื้นที่ และทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมทุก 1-2 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน