ยอดโดนดูดเงิน พุ่งกว่า 100 ล้าน แบงก์รับ คนร้าย ใช้ 5 วิธี ช่องโหว่ซื้อขายสินค้าออนไลน์

19 ต.ค. 2564 - 15:36 น.

ตร.เผย ยอดโดนดูดเงิน พุ่งกว่า 100 ล้าน แบงก์รับ คนร้าย ใช้ 5 วิธี ช่องโหว่ซื้อขายสินค้าออนไลน์ ธนาคารเตรียมปรับปรุงระบบให้ดีที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ต.ค 64 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายหลัง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร ร่วมประชุม กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา ดูดเงินบัตรเครดิต

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้พูดถึงเรื่องการป้องกันไม่ให้มีการกระทำผิดขึ้นอีกรวมถึงการให้ความรู้ ประชาสัมพันธ์ไปในทุกช่องทาง เพื่อลดช่องโอกาสในการตกเป็นเหยื่อ เบื้องต้นตรวจพบมีผู้เสียหายจากผู้ใช้บัตรเครดิต 5,700 ราย ผู้ใช้บัตรเดบิต 4,800 ราย มีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

โดยธนาคารต่างๆ มีการตรวจสอบความผิดปกติในการโอนเงินของบัญชีต่างๆ ควบคู่กับการรับแจ้งจากประชาชนที่ได้รับความเสียหาย เพื่อรวบรวมข้อมูลและหลักฐาน ส่งให้ตำรวจติดตามหาตัวคนร้ายต่อไป ทำให้ผู้เสียหาย ไม่ต้องเข้าแจ้งความกับตำรวจ แต่สามารถเข้าติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีได้โดยตรง

ขณะเดียวกันจะมีการตั้งผู้ประสานงานระหว่างหน่วยงาน เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น เชื่อมั่นว่า จะสามารถตามจับคนร้ายได้ แม้จะเป็นชาวต่างชาติ ก็มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน หรือสัญญาต่างตอบแทน แต่เบื้องต้น ขอให้รู้ตัวคนร้ายให้แน่ชัดก่อน

ขณะที่ นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ระบบธนาคารมีความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งในส่วนของการเยียวยา กรณีที่ผู้เสียหาย ได้รับผลกระทบจากบัตรเดบิต จะได้รับการคืนเงินภายใน 5 วันทำการ ส่วนบัตรเครดิต ธนาคารจะยกเลิกรายการดังกล่าว ผู้เสียหายไม่ต้องชำระเงินตามยอดเรียกเก็บที่ผิดปกติ โดยทางธนาคาร พร้อมรับผิดชอบคืนเงินให้ผู้เสียหายทุกกรณี ซึ่งเมื่อธนาคาร ตรวจสอบพบความเสียหายแล้ว จะติดต่อกลับไปยังผู้เสียหาย เพื่อคืนเงินต่อไป

ขณะที่ นายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ยอมรับว่า กรณีนี้ คนร้ายใช้ช่องโหว่ของการอำนวยความสะดวกด้านการทำธุรกรรมทางการเงิน ในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ สร้างความเสียหายเกิดขึ้น ซึ่งมีหลายวิธีการ จากการตรวจสอบพบแล้ว 5 วิธีการ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ทั้งหมด เพราะอาจเป็นการชี้ช่องให้มิจฉาชีพนำไปใช้ได้ โดยจากนี้ ทางธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารต่างๆ จะมีการปรับปรุงระบบให้ดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยอดโดนดูดเงิน พุ่งกว่า 100 ล้าน แบงก์รับ คนร้าย ใช้ 5 วิธี ช่องโหว่ซื้อขายสินค้าออนไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง