จิสด้า เผยภาพถ่ายดาวเทียมอีสาน 4 จังหวัดอ่วม 3 แสนไร่ โคราชหนักสุด

19 ต.ค. 2564 - 17:51 น.

สถานการณ์น้ำในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถือว่ายังอยู่ในระดับที่สร้างผลกระทบอย่างมากให้กับประชาชน หลังจากพายุพัดผ่านเข้ามาบริเวณดังกล่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISDA ได้เผยแพร่แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียม มวลน้ำตามลำสาขาต่าง ๆ โดยระบุว่า “มวลน้ำทะลัก 4 จังหวัดภาคอีสานอีกกว่า 3 แสนไร่ โคราชอ่วมสุด… GISTDA ใช้ดาวเทียม COSMO-SkyMed-4 ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขังในเขตพื้นที่ 4 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบพื้นที่น้ำท่วมขังในบริเวณบางส่วนของ #นครราชสีมา #ชัยภูมิ #ขอนแก่น และ #บุรีรัมย์ รวมทั้งสิ้น 343,062 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำสายหลักที่ไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่เกษตรกรรม และที่อยู่อาศัยของประชาชน

ข้อมูลภาพจากดาวเทียมเหล่านี้ GISTDA จะส่งต่อให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบและที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปใช้สนับสนุนการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน การติดตาม การประเมินสถานการณ์ และการฟื้นฟูความเสียหายต่อไป

ทั้งนี้ GISTDA ได้วางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์และติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง และสามารถตรวจสอบพื้นที่อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ http://flood.gistda.or.th

ภาพถ่ายดาวเทียม ภาคอีสาน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จิสด้า เผยภาพถ่ายดาวเทียมอีสาน 4 จังหวัดอ่วม 3 แสนไร่ โคราชหนักสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง