ชาวบ้านงง! วัดอินเดียเลี้ยงจระเข้มังสวิรัติไม่กินเนื้อสัตว์มากว่า 70 ปี

21 ต.ค. 2564 - 13:20 น.

ชาวบ้านงง! วัดอินเดียเลี้ยงจระเข้มังสวิรัติไม่กินเนื้อสัตว์มากว่า 70 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จระเข้ สัตว์นักล่าที่อยู่คู่กับมนุษย์มานานหลายร้อยปี พวกมันอาจขึ้นชื่อเรื่องความดุร้ายและโหดเหี้ยม แต่ไม่ใช่กับ บาบิย่าจระเข้มังสวิรัติที่ไม่ได้แตะต้องเนื้อสัตว์มากว่า 70 แล้ว

This vegetarian crocodile entered a temple premises and left on request! |  Times of India Travel

บาบิย่า เจ้าจระเข้ตัวใหญ่ยักษ์ที่ได้ว่ายมาอาศัยอยู่ภายในวัดวัดศรีอนันตปุระ ในประเทศอินเดีย เรื่องราวของบาบิย่าทำให้วัดฮินดูแห่งนี้ได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างมาก

เจ้าจระเข้ตัวนี้มันมักจะเฝ้ารอเหล่านักบวชนำประอาหารประจำวันมาให้ที่ริมสระน้ำ ซึ่งเป็นอาหารมังสวิรัติและข้าวสุกที่เหล่านักบวชบิณฑบาตมาได้ในตอนเช้า

Vegetarian' croc makes surprise entry into Kerala temple, retreats after  request from priest - Hindustan Times

บาบิย่า อาศัยอยู่ในวัดแห่งนี้มาเป็นเวลากว่า 70 ปีแล้ว ไม่ใีใครรู้ว่ามันเดินทางมาอาศัยอยู่ที่วัดได้อย่างไร ชาวบ้านระแวกนั้นให้ข้อมูลว่าเจ้าบาบิย่าไม่เคยแสดงนิสัยดุร้ายออกมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว แถมชาวบ้านยังเชื่อว่ามันคือสิ่งศักดิ์สิทธื์อีกด้วย

มีเรื่องเล่าว่าเจ้าบาบิย่าได้เข้ามาอยู่อาศัยอยู่ในวัดแห่งนี้ตั้งแต่ปี 1945 มันปรากฎตัวในสระน้ำของวัดไม่กี่วันหลังทหารอังกฤษถูกสังหารอย่างลึกลับ

Babiya: A temple in Kerala has a 'vegetarian' crocodile who eats the same  food served to the deity

“แม้จระเข้จะขึ้นชื่อว่าเป็นนักล่า พวกมันมักจะกินปลาเป็นอาหารรวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวอื่นๆด้วย จระเข้เป็นสัตว์ที่มักจะหาอาหารเองตามธรรมชาติ อีกทั้งพวกมันยังเป็นสัตว์ที่บึกบึนแข็งแรง ดังนั้นจึงมีแนวโน้วว่ามันอาจกินปลาในบ่อเป็นหลัก ส่วนข้าวสุกนั่นอาจเป็นแค่อาหารเสริมเท่านั้น” ผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้กล่าว

Beauty of Tulunad on Twitter: "The Vegetarian Crocodile Babiya In The Lake  Temple Ananthapadmanabha Swamy at Kumbla, Kasaragod ..😍 #Tulunad #Kumbale  #Kasaragod… https://t.co/eavGTPOV8i"

บาบิย่า จะได้รับอาหารวันละ 2 มื้อมื้อหนึ่งในตอนเช้าและอีกมื้อในตอนบ่าย เจ้าหน้าที่ประจำวัดของวัดศรีอนันตปัทมนาภะได้ให้ข้อมูลว่ามันไม่กินเนื้อสัตว์เลย แถมยังไม่โจมตีปลาในบ่ออีกด้วย แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่เชื้อได้ยากและยังไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ได้

ที่มา odditycentral.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านงง! วัดอินเดียเลี้ยงจระเข้มังสวิรัติไม่กินเนื้อสัตว์มากว่า 70 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง