อุทาหรณ์! คนไข้เจ็บตาหนักโร่หาหมอ พบ 'เห็บ' เกาะตา-หมอแนะอย่าดึงออกเอง

22 ต.ค. 2564 - 10:12 น.

อุทาหรณ์คนเลี้ยงสัตว์! หลังคนไข้เจ็บและเคืองตาหนักโร่หาหมอ ก่อนพบ ‘เห็บ’ เกาะตา หมอแนะนำอย่าดึงออกเอง เสี่ยงเชื้อโรคเข้าแผล-อาจทำให้แผลหายช้าลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้ติ๊กต็อกบัญชี @phetchabunppc108 หรือ คลินิกตาหมอชาญ ได้โพสต์เรื่องราวที่ทำให้คนเลี้ยงสัตว์ถึงกับขนลุกซู่ หลังจากที่คนไข้เด็กหญิงรายหนึ่งมาด้วยอาการเคืองตา เจ็บตา ก่อนที่จะตรวจพบว่า ‘เห็บ’ กำลังเกาะและกัดอยู่ที่ตา

ต่อมา ผู้สื่อข่าว ข่าวสด ตรวจสอบพบว่าสถานที่ดังกล่าวคือเพชรบูรณ์คลีนิค ตรวจรักษาตา หู คอ จมูก ตั้งอยู่ถนนนิกรบำรุง ใจกลางเมืองเพชรบูรณ์

นายแพทย์ชัยชาญ สืบสุรีย์กุล เปิดเผยว่าเมื่อหลายวันก่อนผู้ป่วยเป็นเด็กหญิงอายุ 13 ปี มาด้วยอาการเจ็บเปลือกตาด้านบน 2-3 วันแล้ว แต่เจ้าตัวก็ไม่เห็นว่ามีอะไรติดอยู่ แค่รู้สึกว่าเจ็บ เคืองและบวม หมอจึงใช้อุปกรณ์ในการตรวจปรากฏว่าพบตัวเห็บเกาะอยู่บริเวณเปลือกตา

จากการสอบถามพบว่าที่บ้านก็เลี้ยงสุนัขด้วย จึงคาดว่าน่าจะเป็นเห็บจากสุนัขที่มาเกาะตาเด็กดังกล่าว ซึ่งครั้งแรกที่แม่และเด็กเห็นทีแรกก็รู้สึกตกใจ ซึ่งจริง แล้วที่คลินิกก็เจออยู่เรื่อย ประมาณ 5-6 รายแล้ว ทั้งมดที่เกาะและกัดอยู่ที่ดวงตา เป็นต้น สาเหตุหลัก ก็คือจะติดมาจากสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้

สำหรับคนไข้หากพบเห็บหรือหมัดเกาะอยู่ในหรือใกล้กับดวงตาไม่ควรเอาออกเอง คสรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะถ้าหากดึงออกเองอาจจะทำให้ฟันหรือเขี้ยวหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของเห็บ หมัด ติดอยู่ในแผลอาจจะทำให้อักเสบและเป็นอันตรายได้ บางรายอักเสบและเป็นแผลอยู่เป็นปีก็มี

สาเหตุที่เห็บหรือหมัดที่เกาะอยู่ตามผิวหนังแล้วเราไม่ค่อยรู้สึกเป็นเพราะมันจะปล่อยสารที่ทำให้เรารู้สึกชา เวลามันเจาะกินเลือดก็อาจจะทำให้เราไม่รู้สึกตัว แต่ถ้าหากถูกกระทบกระเทือนแมลงเหล่านั้นก็อาจจะปล่อยสารบางชนิดทำให้ระคายเคืองได้

จึงอยากจะฝากเตือนไปยังผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับสุนัขหรือแมว โดยเฉพาะเด็ก ผู้ปกครองควรหมั่นดูแล สังเกต ว่ามีแมลงหรือเห็บหรือหมัดเกาะอยู่ตามศรีษะ ตามใบหน้าหรือไม่ โดยเฉพาะในหูจะเอาออกค่อนข้างยาก

สำหรับคลิปในติ๊กต็อก ให้ความรู้เพิ่มเติมว่าหากคนไข้รายใดต้องประสบปัญหาในลักษณะเดียวกันนั้น คนไข้ไม่ควรดึงเห็บออกเอง เพราะถ้าหากดึงออกผิดวิธีอาจจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปในแผลมากขึ้นและทำให้แผลหายช้าลง รวมไปถึงอาจจะใช้เวลารักษานานมากขึ้น ทั้งนี้มีคนเข้าชมคลิปดังกล่าวแล้วกว่า 4.6 ล้านครั้งแล้ว

พร้อมระบุว่า คนไข้เด็กหญิงรายนี้ได้มายังคลินิกด้วยอาการเจ็บเปลือกตาด้านบน มา 2-3 วัน แต่ก็ไม่ทราบสาเหตุรู้สึกแค่ว่าเจ็บ เคือง และบวม เมื่อหมอใช้อุปกรณ์ตรวจก็พบว่ามีเห็บเกาะอยู่บริเวณเปลือกตา เมื่อสอบถามก็ทราบว่าบ้านของคนไข้รายนี้นั้นเลี้ยงสุนัข

เรื่องราวดังกล่าวจึงกลายเป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ของคนเลี้ยงสัตว์ว่าควรจะหมั่นดูแลรักษาความสะอาดสัตว์เลี้ยงของตน รวมไปถึงเตือนใจผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ผู้ปกครองควรหมั่นดูแล และสังเกตเป็นพิเศษ

@phetchabunppc108

😱

♬ เดี๋ยวจะโดนโป้ง – NAMEMT & 1-Flow

ที่มา : @phetchabunppc108

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุทาหรณ์! คนไข้เจ็บตาหนักโร่หาหมอ พบ 'เห็บ' เกาะตา-หมอแนะอย่าดึงออกเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง