กต. โยนธรรมศาสตร์คุย สธ.เอง หลังหมอบุญดีลโมเดอร์น่าให้3ล้าน ลั่นไม่ได้เปิดจอง

25 ต.ค. 2564 - 16:40 น.

จากกรณี ​องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอความอนุเคราะห์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นา 3 ล้านโดส ที่ได้บริจาคจากประเทศโปแลนด์บางส่วนให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่และนำไปสู่การเปิดการเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดมีการแชร์หนังสือลงนามโดย นางจุฬามณี ชาติสุวรรณ อธิบดีกรมยุโรป ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงต่างประเทศ ส่งหนังสือ ถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง การนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา (บริจาค) จากโปแลนด์ มายังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเนื้อความในจดหมาย ระบุว่า

กรณีการบริจาควัคซีนโมเดอร์นาจากโปแลนด์ ไม่ใช่การบริจาคในลักษณะรัฐต่อรัฐ โดยกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้รับแจ้งเรื่องการบริจาคดังกล่าวผ่านช่องทางการทูตอย่างเป็นทางการจากการกระทรวงการต่างประเทศโปแลรนด์หรือสถานเอกอัครรราชทูตโปแลนด์ประจำประเทศไทย จึงเห็นว่า การติดต่อโดยตรงระหว่างหน่วยงานผู้บริจาควัคซีนของโปแลนด์และหน่วยงานผู้บริจาควัคซีนในไทยจะเหมาะสมกว่า

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อาจพิจารณาหารือกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผดชอบโดยตรงเกี่ยวกับกระบวนการนำวัคซีนดังกล่าวเข้าประเทศไทย


อนึ่ง การบริจาควัคซีน AstraZeneca และวัคซีน Pfizer จากมิตรประเทศให้รัฐบาลไทยที่ผ่านมา บริษัทวัคซีนต้องให้ความยินยอมด้วย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงอาจพิจาณาแนวปฏิบัติในการบริจาควัคซีนโมเดอร์นาในครั้งนี้โดยถี่ถ้วน เพื่อป้องกันการร้องเรียนจากฝ่ายใดในภายหลัง

ด้าน รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (มธ.) กล่าวถึงกรณี วัคซีนโมเดอร์น่าบริจาคจากโปแลนด์ ว่า ทาง รพ.ได้มีการติดต่อเรื่องวัคซีนผ่าน นพ. บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG จริง แต่เนื่องจากขณะนี้ ยังไม่ได้เห็นของ หรือวัคซีน จึงขออนุญาตไม่ให้ข่าว จนกว่าวัคซีนจะมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากทาง มธ. ไม่ได้มีการเปิดให้จองกับประชาชนแต่อย่างใด ส่วนวัคซีนจะมาเมื่อไหร่นั้น หรืออยู่ในล็อตเดียวกับวัคซีนที่มาในปลายปีนี้ หรือไตรมาส 4 นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากเป็นคนละล็อตกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กต. โยนธรรมศาสตร์คุย สธ.เอง หลังหมอบุญดีลโมเดอร์น่าให้3ล้าน ลั่นไม่ได้เปิดจอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง