ทางเท้าเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐาน ที่ประชาชนต้องการให้มีมาตรฐานที่ดี คือ เดินแล้วเรียบ แผ่นไม่กระดกจนทำให้เกิดอุบัติเหตุในบางครั้ง และอยากให้มีทางเดินเหมาะสมเพียงพอ ทำให้เกิดกลุ่มทวงคืนทางเท้าที่มักมีภาพของทางเท้าที่ต้องการให้เกิดการปรับปรุงอยู่เสมอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยล่าสุด เป็นภาพทางเท้าระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน เทียบกันให้ดูว่า แตกต่างกันขนาดไหน โดยระบุว่า ” โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (อดีตแอร์พอร์ต เรลลิงค์) ที่กลุ่ม CP เข้ามาสัมปทานจากการรถไฟฯ แล้วปรับปรุงใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ถนน ฟุตบาท ตัวสถานี และอื่นๆ เพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูงสายภาคตะวันออก บอกเลยว่างานเนี๊ยบทุกสถานีหลังทำใหม่ แข็งแรงแน่นหนา เพราะเทปูนรองรับด้านล่างของแผนกระเบื้องปูพื้น แถมยังทำฝาท่อระบายน้ำกลมกลืนกับฟุตบาทด้วย

ส่วนงานของภาครัฐ ที่ไม่ว่าจะโครงการน้อยใหญ่ขนาดไหนก็ยังคงความห่วยแตกเรื่องคุณภาพไม่หยุดหย่อน เสมือนว่าถ้าทำดีเกินไปจะผิดจากตำรามาตฐานต่ำที่กำหนดไว้ว่า “ต้องรักษาความห่วยดุจเกลือรักษาความเค็ม” นี่ขนาดสถานีกลางบางซื่อศูนย์กลางระบบรางที่เคลมว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ภาคภูมิใจในการเชิดหน้าชูตา(กันเอง) แต่สภาพคือบับ…อย่างที่เห็นแหละ เล่ะทั้งระบบจัดการ เละทั้งทางเท้า เละทั้งการจัดการขยะ เละทั้งห้องน้ำ เละทั้งสภาพคล่องทางการเงิน เรียกว่าเอกชน ทำให้รัฐมันดู แบบทำให้เด็กมันดู จะได้รู้ว่าของดีๆ เขาทำกันยังไง แต่เชื่อสิ สไตล์รัฐดูนะ เห็นนะ แต่กูจะทำแบบเดิมใครจะทำไม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน