ชาวเน็ตถกสนั่น โจทย์คณิต ใครผิด-ใครถูก ครูหรือนักเรียน เศร้าใจการศึกษาไทย

27 ต.ค. 2564 - 14:07 น.

ชาวเน็ตเถียงกันสนั่น โจทย์คณิต “จำนวนของต้นพริก-แตงร้าน” ตกลงแล้วใครผิดใครถูก ถึงขั้นต้องเขียนสมการหาคำตอบ พร้อมเศร้าใจการศึกษาไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นที่ถกเถียงบนโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้ติ๊กต็อก @toonw3 ได้โพสต์ให้เห็นถึงโจทย์การบ้านวิชาคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการบวกลบเลข

โดยโจทย์ถามว่า “ขุนปลูกกะเพรา 3 ต้น ปลูกพริกมากกว่ากะเพรา 13 ต้น ขุนปลูกพริกกี่ต้น” ซึ่งนักเรียนได้ตอบว่า “13+3=16 ต้น” แต่คุณครูบอกว่าผิด พร้อมเฉลยว่า คำตอบคือ “10 ต้น”

ข้อถัดมา โจทย์ถามว่า “ใบบัวมีแตงกวา 17 ผล มีแตงร้านมากกว่าแตงกวา 2 ผล ใบบัวมีแตงร้านกี่ผล” ซึ่ง ซึ่งนักเรียนได้ตอบว่า “17+2=19 ผล” คุณครูได้เฉลยว่าผิดเช่นกัน คำตอบคือ “15 ผล”

ทำชาวเน็ตเถียงกันสนั่น ส่วนใหญ่มองว่าคำตอบของนักเรียนนั้นถูกต้องแล้ว เพราะมันคือการบวกเลข เหตุใดคุณครูถึงเฉลยว่าผิด แต่มีบางส่วนได้แย้งมาว่า คุณครูต่างหากที่เป็นฝ่ายถูก นักเรียนคิดเลขผิด ทำเอางงไปตาม ๆ กัน

ต่อมามีชาวเน็ตได้ลองเสนอวิธีการคิดแบบต่าง ๆ ทั้งการวาดภาพและสมการ เพื่อให้เข้าใจโจทย์ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ นักเรียนคิดเลขถูกแล้ว

พร้อมกับเสนอว่า หากอยากให้คำตอบตรงตามที่คุณครูเฉลย จะต้องเปลี่ยนโจทย์ใหม่เป็น “ขุนปลูกกะเพรา 3 ต้น ปลูกพริก 13 ต้น ขุนปลูกพริกมากกว่ากะเพรากี่ต้น?” จึงจะนำมาลบกันได้

ขอบคุณที่มา Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเน็ตถกสนั่น โจทย์คณิต ใครผิด-ใครถูก ครูหรือนักเรียน เศร้าใจการศึกษาไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง