อาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว ส่งต่อข้อมูลสุขภาพ ป้องกันโควิด สู่แรงงานข้ามชาติ

27 ต.ค. 2564 - 18:24 น.

เพราะขาดความรู้ป้องกันโควิด อาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว กลไกสำคัญ ส่งต่อข้อมูลสุขภาพ สู่แรงงานข้ามชาติ พร้อมจัดทำคู่มือ 10 ภาษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2564 นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. เปิดเผยว่า จากการสำรวจความรู้ด้านสุขภาพของแรงงานข้ามชาติ พบว่ามีจำกัดมาก ส่วนมากถ้าเจ็บป่วยจะซื้อยากินเอง การเข้าไปหาหมอเป็นเรื่องสุดท้าย เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำเป็นอันดับต้นๆ คือ การจัดทำคู่มือให้ความรู้ด้านสุขภาพ เป็นภาษาต่างๆ 10 ภาษา

“เมื่ออุปสรรคของการสื่อสาร คือ เรื่องภาษา ทำให้ต้องใช้คนของเขาเอง เพราะฉะนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว หรือ อสต. จึงเป็นกลไกสำคัญ ที่จะถ่ายทอดความรู้ด้านสาธารณสุข ไปสู่พวกเขา การสื่อสารผ่านตัวคน มีคนที่เขาไว้เนื้อเชื่อใจ เข้าไปพูดรายบ้านรายบุคคล ก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้เรามั่นใจว่า สื่อเหล่านั้นเข้าถึงตัวเขา” นางภรณี กล่าว

ขณะที่ นายอานนท์ วิชารักษ์ แกนนำ อสต. ชุมชนเทียนทะเล เปิดเผยว่า ในช่วงแรกของการระบาดของโควิด พี่น้องแรงงานต่างชาติส่วนใหญ่ต้องเผชิญปัญหา ทั้งตกงาน ทั้งป่วย แล้วจะหาที่รักษาตัวเองยาก เพราะบางคนสื่อสารไม่ได้ พูดไทยไม่ได้ อ่านไม่ได้ และสิ่งสำคัญเลย คือ ขาดความรู้ด้านการป้องกัน

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า หลังจากได้รับการอบรม อสต. และทำหน้าที่เข้าไปพูดคุยก็พบว่า พวกเขาเปิดใจรับฟัง อสต. และมีความรู้เรื่องการป้องกันโควิดมากขึ้น และทำให้พวกทราบถึงปัญหาต่างๆ อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว ส่งต่อข้อมูลสุขภาพ ป้องกันโควิด สู่แรงงานข้ามชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง