อุทาหรณ์! ยายรับขวัญหลาน 3 ขวบ ใส่แหวนทองให้ สุดท้ายถอดไม่ออก-นิ้วบวม

27 ต.ค. 2564 - 17:10 น.

อุทาหรณ์! ยายรับขวัญหลาน 3 ขวบ ใส่แหวนทองให้ สุดท้ายถอดไม่ออก-นิ้วบวม ต้องส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเข้าห้องผ่าตัด หมอเตือนอันตราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นอีกเรื่องราวอุทาหรณ์สำหรับคุณพ่อคุณแม่และคนในครอบครัว เมื่อนพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ในเพจ Arak Wongworachat ถึงกรณีหนูน้อยวัย 3 ขวบแหวนติดนิ้วเอาออกไม่ได้ สุดท้ายส่งโรงพยาบาลเข้าห้องผ่าตัด ดมยาสลบ ให้แพทย์ตัดออก

โดยนพ.อารักษ์ โพสต์ระบุว่า อุทาหรณ์แหวนติดนิ้วเด็ก 3 ขวบ บวมเป่ง ถอดไม่ออก เจ็บปวดร้องไห้ระงมตลอดเวลา สุดท้ายส่งโรงพยาบาล เข้าห้องผ่าตัด ดมยาสลบ ให้แพทย์ตัดออก

เหตุเกิดเนื่องด้วยคุณยาย ต้องการรับขวัญหลานชายวัย 3 ขวบ ด้วยการซื้อแหวนทองคำ ใส่พอดีนิ้วนางมือซ้าย พอวันต่อมาเริ่มคับ ถอดไม่ออก บวมที่ข้อนิ้ว ซีด ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ พยายามถอดกันเอง ก็ไม่ออก

เด็กเจ็บปวดทรมานมาก ไม่ให้ความร่วมมือ และไม่ให้จับมืออีก จึงพาเด็กมาส่งโรงพยาบาลใกล้บ้าน ไม่สามารถทำได้ เพราะเด็กเจ็บปวดมาก ต้องส่งต่อมาโรงพยาบาลสิชล

แพทย์ พยาบาล ห้องฉุกเฉิน เดินเข้าไปตรวจอาการเด็ก พอเดินเข้าไปใกล้ๆ เด็กก็ร้องให้ ไม่ให้จับที่นิ้วแล้ว จึงปรึกษาแพทย์ดมยาสลบ และแพทย์ด้านกระดูก ส่งเข้าห้องผ่าตัด โดยให้ตรวจโควิด19 แบบเร่งด่วนก่อน ผลเป็นลบ จึงเข้าห้องผ่าตัดทันที แต่ยังต้องใส่ชุดป้องกันระดับ 2 เนื่องจากเด็กเพิ่งกินอาหาร การดมยาสลบ แพทย์ต้องใช้เทคนิคพิเศษไม่ให้สำลักอาหารระหว่างดมยาสลบ พอเริ่มหลับ ทำความสะอาด ปูผ้า หมอกระดูกใช้คีมตัดกระดูกตัดแหวนออกมา ได้ไม่ยาก

จึงขอเตือนผู้ปกครอง ยังไม่ควรใส่แหวน ให้เด็ก หากหลวมไป จะหลุดสูญหาย คับไปหรือแม้แต่พอดี แต่เด็กโตเร็ว จะติดค้างถอดไม่ออก บางรายเอามือเข้าปาก กลืนแหวนลงท้องก็มีให้เห็นมาแล้วหลายราย ที่ปลายนิ้วจะมีเส้นเลือดมาเลี้ยง เมื่อถูกบีบรัดเลือดไหลไม่สะดวก ยิ่งทำให้บวมมากขึ้น สุดท้ายขาดเลือดไปเลี้ยง นิ้วเน่าตาย จนต้องตัดนิ้วทิ้งก็มี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุทาหรณ์! ยายรับขวัญหลาน 3 ขวบ ใส่แหวนทองให้ สุดท้ายถอดไม่ออก-นิ้วบวม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง