​กรมอนามัย ยัน ‘ดื่มน้ำอัดลม’ ผสม ‘เครื่องดื่มชูกำลัง’ ไม่ทำให้แท้งลูก แต่ดื่มมากทำให้น้ำหนักเกิน อ้วน ได้คาเฟอีนเกินขนาด นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว

วันที่ 29 ต.ค.64 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีโซเชียลมีเดียมีการระบุข้อมูลดื่มเครื่องดื่มชูกำลังผสมน้ำอัดลม จะทำให้แท้งลูกได้เอง ทำให้ประจำเดือนมา ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง การดื่มน้ำอัดลมร่วมกับเครื่องดื่มชูกำลังไม่สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ แต่การดื่มน้ำอัดลมปริมาณมากอาจทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป นำไปสู่ภาวะน้ำหนักเกิน และเป็นโรคอ้วนได้ ส่วนเครื่องดื่มชูกำลัง ถ้าดื่มมากเกินไป จะได้รับคาเฟอีนเกินขนาด ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย และ หัวใจเต้นเร็ว

สำหรับวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม ต้องการแก้ปัญหาและหาทางออกที่เหมาะสมสามารถปรึกษาออนไลน์และช่องทางต่างๆ คือ RSA ออนไลน์ https://abortion.rsatha.org , สถานบริการปรึกษาท้องไม่พร้อม www.rsathai.org , โทร. 1663 สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม ให้บริการทุกวัน เวลา 09.00 – 21.00 น. และแชทเฟซบุ๊กแฟนเพจ 1663 ให้บริการทุกวัน วันละ 4 รอบ ได้แก่ 08.00 – 10.00 น. 12.00 – 14.00 น. 17.00 – 19.00 น. และ 21.00 – 23.00 น.

“ปัจจุบันการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำทำได้ 2 วิธี คือ 1.การใช้ยายุติการตั้งครรภ์ เป็นการใช้ยามิฟิพริสโตนและไมโซพรอสตอล ที่บรรจุในแผงเดียวกัน และ 2.การยุติการตั้งครรภ์ทางศัลยกรรม มี 2 แบบ คือ Manual vacuum aspiration (MVA) มีลักษณะเป็นกระบอกดูดที่ใช้มือช่วยทำให้เกิดแรงดันสุญญากาศดูดเอาสิ่งที่อยู่ในโพรงมดลูกออกผ่านทางหลอดดูด และElectric vacuum aspiration (EVA) เป็นการใช้เครื่องดูดไฟฟ้า เพื่อทำให้เกิดแรงดันสุญญากาศ ดูดเอาสิ่งที่อยู่ในโพรงมดลูกออกผ่านทางหลอดดูด ถือเป็นวิธีการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน