คลัง เตรียมพร้อม 'คนละครึ่ง' เฟส 4 ต้นปี 65 ยันไม่ปิดประตู ออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มอีก  

29 ต.ค. 2564 - 15:37 น.

คลัง เตรียมพร้อม ‘คนละครึ่ง’ เฟส 4 ต้นปี 65 ขอดูสถานการณ์ปลายปีหลังเปิดประเทศ โชว์มาตรการช่วยกระตุ้นใช้จ่ายคึกคัก ไม่ปิดประตู ออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ต.ค64 นายอาคม พิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า หลังจากเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.2564 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่จะนำมาใช้ในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี 2564 ต้องมาจากหลายส่วน ไม่ใช้เฉพาะมาตรการด้านการคลัง เพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะมาตรการด้านการท่องเที่ยว ที่ต้องออกมารับกับการเปิดประเทศ ที่ไม่ได้เน้นเฉพาะนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเพียง แต่ต้องเปิดโอกาสให้คนไทยได้เดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดด้วย ก็จะมีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงไตรมาส 4/2564

ทั้งนี้ ในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รายงานให้ทราบว่า ในช่วงเดือน พ.ย.มีตัวเลขจองห้องพัก (บุ๊กกิ้ง) เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว จะต้องทำคู่ขนานไปกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด จะต้องมีการตรวจเชื้อโควิดอย่างเข้มข้นด้วย

นายอาคม กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลัง กำลังดูความเหมาะสมที่จะมีมาตรการคนละครึ่งเฟส 4 ในช่วงต้นปี 2565 ซึ่งขณะนี้ยังมีมาตรการคนละครึ่งเฟส 3 อยู่ โดยรัฐบาลได้เติมเงินให้ผู้ได้สิทธิอีกคนละ 1,500 บาท เพียงพอต่อการกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วง 2 เดือนที่เหลือของปีนี้


“มาตรการคนละครึ่งเฟส 1-2 ตั้งแต่ปลายปี 2563 ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี พิสูจน์ได้ว่า ประชาชนมีการนำเงินออกมาใช้จ่ายมากกว่าที่รัฐสมทบให้ ในสัดส่วน 51% ต่อ 49% เป็นการกระตุ้นประเทศ ในช่วงที่โควิดระบาด ยังไม่สามารถเปิดประเทศไทย และยังเป็นการช่วยเศรษฐกิจฐานราก ร้านโชว์ห่วย ร้านอาหาร รายย่อย ได้ประโยชน์ร่วมกันหมด”

นายอาคม กล่าวว่า ส่วนการใช้จ่าย พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม วงเงิน 5 แสนล้านบาทนั้น ที่มีการอนุมัติวงเงินแล้ว 1.45 แสนล้านบาท เบิกจ่ายแล้ว 1.19 แสนล้านบาท จะเหลือเพียงพอใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจในปี 2565 หรือ จำเป็นต้องมีการออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่ จะต้องดูตามสถานการณ์ ตามความต้องการใช้เงิน ซึ่งจะต้องแบ่งใช้ในหลายส่วน ทั้ง การแพทย์ สาธารณสุข ช่วยเหลือเยียวยา และฟื้นฟู ซึ่งขณะนี้วงเงินยังเหลืออยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลัง เตรียมพร้อม 'คนละครึ่ง' เฟส 4 ต้นปี 65 ยันไม่ปิดประตู ออก พ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มอีก  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง