พม. มอบรางวัล ‘หมอยง-ครูลิลลี่-เจ๊ปอง-บุ๋ม ปนัดดา’ ในฐานะ ผู้เสียสละเพื่อสังคม

1 พ.ย. 2564 - 15:59 น.

พม. มอบรางวัล ‘หมอยง-ครูลิลลี่-เจ๊ปอง-บุ๋ม ปนัดดา’ ในฐานะ ผู้เสียสละเพื่อสังคม เพื่อให้กำลังใจคนทำดีไม่หวังผลตอบแทน ครูลิลลี่ ลั่นความดีไม่มีสีไม่มีพวก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 พ.ย.64 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานพิธีมอบรางวัล “ผู้เสียสละเพื่อสังคม” จำนวน 10 รางวัล อาทิ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ, บุ๋ม-ปนัดดา วงษ์ผู้ดี ผู้ก่อตั้งองค์กรทำดี, กิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ หรือครูลิลลี่ ครูสอนพิเศษภาษาไทย, อัญชะลี ไพรีรัก ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง เป็นต้น

โดยกล่าวว่า โครงการนี้ทำขึ้นมาเพื่อให้กำลังใจคนทำดีโดยไม่หวังผลตอบแทน เป็นแบบอย่างให้เยาวชนและคนไทยในการเป็นผู้ให้ สังคมไทยผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 มาได้ เพราะการช่วยกันคนละไม้คนละมือ ช่วยกันโดยไม่หวังผล อยากให้สิ่งดีๆ เหล่านี้อยู่ต่อไป ประเทศไทยจะเข้มแข็งเพราะทุกคนมีน้ำใจไมตรีต่อกันเป็นผู้ให้ เป็นผู้ทำมากกว่าผู้โทษ อยากให้ช่วยกันขยายความดีไปมากๆ สังคมไทยจะเข้มแข็ง

ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ กล่าวภายหลังรับรางวัลว่า หลักการทำงานตั้งแต่เรียนแพทย์คือการเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ ตั้งแต่เรียนจนหลังจบแพทย์มุ่งมั่นในจิตใจว่าต้องเป็นผู้ให้โดยไม่หวังผล และมีหลักยึดในการทำงาน 3 สิ่งคือ 1.ความซื่อสัตย์ ทั้งต่อตนเอง ผู้อื่น 2.ความอดทน เป็นคุณสมบัติที่ทำให้ประสบความสำเร็จ แม้จะมีอุปสรรคหรือข้อครหา

เราต้องยืนให้ได้ ไม่ไปตอบโต้ ที่ผ่านมาจึงได้อดทนไม่วิตกและตอบโต้กับข้อครหาที่เกิดขึ้น และ3.ความกตัญญู เป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังให้กตัญญูทั้งต่อครูบาอาจารย์ แม้แต่สถานที่และประเทศที่อยู่ ซึ่งทั้ง 3 สิ่งที่ยึดดังกล่าวได้พยายามสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้ยึดปฏิบัติ

ขณะที่ กิจมาโนชญ์ หรือ ครูลิลลี่ กล่าวว่า น้อยใจกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) อยู่เรื่องหนึ่ง ที่คาดหวังอยากได้รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น แต่ 30 ปีไม่เคยเฉียดรางวัลดังกล่าว แต่วันนี้ได้รับรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมอันทรงเกียรติจาก พม.ยิ่งกว่าได้รางวัลตุ๊กตาทองหรือเมขรา สังคมมีการแบ่งพรรคแบ่งสี แต่ความดีไม่มีสีไม่มีพวก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ พม. มอบรางวัล ‘หมอยง-ครูลิลลี่-เจ๊ปอง-บุ๋ม ปนัดดา’ ในฐานะ ผู้เสียสละเพื่อสังคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง