รอบิดได้เลย! กรมบังคับคดี เตรียมเปิดประมูล ‘โรงแรมดาราเทวี’ ราคาเริ่มต้น 2,116 ล้านบาท วันที่ 12 พ.ย.นี้ หลังศาลอุทธรณ์งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมบังคับคดี จะประกาศขายทอดตลาดโรงแรมดาราเทวี ในวันที่ 12 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ที่สำนักงานบังคับคดีจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยราคาเริ่มต้นประมูลเพียง 2,116 ล้านบาท หลังศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการโรงแรมดาราเทวี จ.เชียงใหม่ ตามที่บริษัท โรงแรมดาราเทวี จำกัด ยื่นคำร้อง ส่งผลให้โรงแรมต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย

ราคาดังกล่าว ถือเป็นราคาเริ่มต้น 50% ที่ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเฟค (IFEC) ซื้อเมื่อเดือน ธ.ค.58 ที่ใช้เงินกว่า 2.52 พันล้านบาท ในการเข้าซื้อหุ้น แต่เมื่อนับรวมมูลค่าหนี้สินแล้วคิดเป็นเงิน 4,300 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงต้นปี 2563 โรงแรมดาราเทวี ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องแจ้งปิดกิจการชั่วคราว ก่อนที่ในเดือน มิ.ย.63 โรงแรมได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 พ.ย.63 ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ ทำให้โรงแรมต้องประกาศปลดพนักงาน และปิดกิจการ และเข้าสู่กระบวนการล้มละลายในท้ายที่สุดเนื่องจากขาดทุนต่อเนื่อง

ทั้งนี้ โรงแรมดาราเทวี เป็น โรงแรมหรูสไตล์ล้านนา ระดับ 6 ดาว แห่งเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ บนเนื้อที่ประมาณ 153 ไร่ ตั้งอยู่กลางอำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีจำนวนห้องพัก 123 ห้อง แต่เนื่องจากประสบปัญหาจากหลายสาเหตุที่สะสมตั้งแต่ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยสาเหตุหลักเป็นปัญหาจากการขาดสภาพคล่องจากการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องปิดตัวลง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน