วิเคราะห์ภาษากาย 'ประยุทธ์' เจอผู้นำระดับโลก ยิ้มแบบสิ้นหวัง กับ 'ไบเดน' กลัว-ประหม่า เมื่อจับมือ 'แมร์เคิล '

2 พ.ย. 2564 - 14:42 น.

ผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์ภาษากาย ‘ประยุทธ์’ เจอผู้นำระดับโลก ยิ้มแบบสิ้นหวัง ถ่ายรูปกับ ‘ไบเดน’ กลัว-ประหม่า เมื่อจับมือกับ ‘แมร์เคิล ‘

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทวิตเตอร์ ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด โดย ทพ.อภิชาติ ลีนานุรักษ์ ถอดรหัสภาษากาย ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เมื่อเจอผู้นำระดับโลก ความว่า

1.ประยุทธ์ ยืนอยู่ไกล ยื่นมือมาชนกำปั้นกับ อังเกลา แมร์เคิล เดาว่าเคยเจอกันมาแล้วถึงได้ทักทายด้วยท่าทีของคนรู้จัก แต่ ประยุทธ์ ยืนไกลจนแขนยืด อาจเพราะไม่กล้าเข้าไปใกล้ เป็นไปได้ว่าแอบกลัวและประหม่า และการหันข้างทำให้ดูไม่เปิดเผยจริงใจ (Openness) เมื่อเทียบกับ แมร์เคิล (นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี)

2.ประยุทธ์ เอียงไปข้างหลังเล็กน้อย โดยสังเกตจากลำตัวด้านบน มือขวาไม่รู้เอาขึ้นมาทำไม อาจเพื่อเป็นการป้องกัน (Blocking) เพื่อให้รู้สึกปลอดภัย รอยยิ้มเป็น insincere smile มุมปากถูกยกขึ้นไม่สุดดูแล้วคล้าย miserable smile (นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา)

3.ที่เมืองไทย เราจะไม่ค่อยพบประยุทธ์ใส่แว่นตา แต่เราจะเห็นบ้างเวลาถ่ายรูป acting บนเครื่องบินการใส่แว่นน่าจะเพื่อให้ดูมีภาพลักษณ์ของผู้มีการศึกษา เพราะตามมุมมองคนไทยการใส่แว่นดูเป็นเด็กเรียน ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่มีในตัวประยุทธ์ และยังเป็น blocking เพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย (นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล)


4.ภาพนี้ในแง่มุมของการจับมือ ประยุทธ์ถือว่าดูด้อยกว่า การจับมือที่มีพลังและแสดงอำนาจคือจะต้อง dominate ฝ่ายตรงข้ามได้ เช่นในภาพที่ประยุทธ์ไปจับมือในเขตแดนของอีกฝ่ายทำให้แลดูอ่อนแอ แหม ทีกับคนไทยนี่ทำขึงขัง (นายซาบาห์ อัล-คาลิด อัล-ซาบาห์ นายกรัฐมนตรีคูเวต)

ขณะภาพที่ถ่ายกับ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นั้น รอยยิ้ม ประยุทธ์ เป็น miserable smile สังเกตมุมปากจะไม่ได้ฉีกขึ้นเท่าไหร่ เพราะกล้ามเนื้อบริเวณด้านข้างคางและแก้มหดตัวร่วม เป็นการยิ้มแบบสิ้นหวัง เป็น insincere smile ที่ประยุทธ์ยิ้มบ่อยๆเวลาเจอฝรั่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิเคราะห์ภาษากาย 'ประยุทธ์' เจอผู้นำระดับโลก ยิ้มแบบสิ้นหวัง กับ 'ไบเดน' กลัว-ประหม่า เมื่อจับมือ 'แมร์เคิล '
ข่าวที่เกี่ยวข้อง