เปิด 5 แนวทางฉีด โมเดอร์นา มึนไร้คำแนะนำกลุ่มบูสต์เข็ม 3 แล้ว

25 พ.ย. 2564 - 10:46 น.

สมาคมโรงพยาบาลเอกชน เผย 5 แนวทางการฉีดวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา หลังจากประชุมหารือร่วม เพื่อให้นำไปเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ย.2564 รายงานข่าวแจ้งว่า จากการประชุมเกี่ยวกับแนวทางการฉีดวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา (COVID-19 Vaccine Expert Consensus Meeting: Moderna Vaccine Schedule) ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลเอกชน และองค์การเภสัชกรรม มาร่วมปรึกษาและให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับตารางการฉีดวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา เพื่อให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ในเครือสมาคมโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศนำไปเลือกใช้ตามความเหมาะสม

ผู้เชี่ยวชาญมีข้อคิดเห็นต่าง ๆ โดยอ้างอิงข้อมูลเชิงวิชาการเป็นหลัก รวมทั้งความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญประกอบกันไปด้วย เพื่อสรุปเป็นแนวทางในการใช้วัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา ที่เหมาะสมกับคนไทย
ผู้เชี่ยวชาญมีข้อคิดเห็นที่ตรงกันชัดเจนในหัวข้อที่ข้อมูลวิชาการสนับสนุน และในบางหัวข้อก็มีข้อคิดเห็นที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ได้มีข้อสรุปในภาพรวมเป็นไปในทางเดียวกัน และสามารถแนะนำออกมาเป็นแนวทาง ดังนี้ 1.กลุ่มที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนโควิด-19 หรือ อาจมีการติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน 2.กลุ่มที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว 1 เข็ม 3.กลุ่มที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 มาแล้วครบ 2 เข็ม 4.กลุ่มเฉพาะเจาะจง เช่น หญิงตั้งครรภ์ คนที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน

และ 5.กลุ่มที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 มาแล้วครบ 2 เข็ม และได้รับเข็มสามกระตุ้นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจน ณ เวลานี้ ทั้งนี้ ให้ปรึกษาถึงความจำเป็นกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และโรงพยาบาลของท่าน

สมาคมโรงพยาบาลเอกชน เผย 5 แนวทางการฉีดวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา

สมาคมโรงพยาบาลเอกชน เผย 5 แนวทางการฉีดวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิด 5 แนวทางฉีด โมเดอร์นา มึนไร้คำแนะนำกลุ่มบูสต์เข็ม 3 แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง