ผู้ปกครองโวย ข้อสอบป.1 ถามสาเหตุชาติเจริญ เฉลยพีก เพราะ 'บรรพบุรุษเสียสละ'

26 พ.ย. 2564 - 11:38 น.

ผู้ปกครองโวย ครูเฉลยข้อสอบเก็บคะแนนเด็กป.1 ถามข้อใดคือสาเหตุชาติเจริญ คำตอบสุดพีก เป็นเพราะบรรพบุรุษเสียสละ ชาวเน็ตร่วมวิจารณ์ยับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นประเด็นให้พูดถึงอย่างกว้างขวาง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเฉลยข้อสอบเก็บคะแนนของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 ซึ่งตัวเขารู้สึกไม่เห็นด้วยกับการเฉลยครั้งนี้เป็นอย่างมาก

คำถามคือ “ข้อใดคือสาเหตุที่ทำให้ชาติไทยเจริญรุ่งเรืองมาถึงปัจจุบัน” มีตัวเลือก 3 ข้อ ได้แก่ เป็นเพราะ เทคโนโลยีที่ทันสมัย, มีจำนวนประชากรมาก และ มีบรรพบุรุษไทยที่เสียสละ

โดยเด็กได้ตอบไปว่า “เทคโนโลยีที่ทันสมัย” แต่คุณครูเฉลยว่าผิด คำตอบที่ถูกต้องคือ “มีบรรพบุรุษไทยที่เสียสละ”

เรียกได้ว่าหลังจากโพสต์ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตแห่มาแสดงเห็นอย่างล้นหลาม ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับเฉลยครั้งนี้ บางคนก็มองว่าคำถามค่อนข้างกำกวมและต้องตีความกว้าง เพราะเราสามารถตีความคำว่า “ความเจริญ” และ “ความเสียสละ” ได้หลากหลายด้าน ต้องถามให้ชัดว่าเจริญและเสียสละในแง่ไหน

บางคนก็เสนอว่า หากจะให้เฉลยดูน่าเชื่อถือมาหน่อย ควรเปลี่ยนจากคำว่า “สาเหตุ” มาเป็นคำว่า “ปัจจัย” คำตอบยังดูสมเหตุสมผลขึ้นมาบ้างเล็กน้อย

อีกทั้งการออกข้อสอบและเฉลยแนวนี้ ยังแสดงถึงกรอบความคิดที่น่าเศร้าของไทย ทั้ง ๆ ที่โลกพัฒนาไปไกลแล้ว แต่ไทยยังใช้กรอบความคิดเดิม ๆ มาปลูกฝังให้คนรุ่นหลังเชื่อตามความคิดเหล่านี้อยู่

ขอบคุณที่มา Facebook

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ปกครองโวย ข้อสอบป.1 ถามสาเหตุชาติเจริญ เฉลยพีก เพราะ 'บรรพบุรุษเสียสละ'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง