ทนายเกิดผล ซัด ศรีสุวรรณ ควรเลิกมั่ว-เลิกโหน ปม ชี้ ทรัพย์สินของพระสงฆ์ที่ได้มาขณะอยู่ในสมณเพศ ต้องเป็นของวัด จวก นี่มันกฎมั่วแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุกรณี 2 พระนักเทศน์ชื่อดัง พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ กับ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ที่ออกมาประกาศจะลาสิกขาว่า ทรัพย์สินของ พส.ที่ได้มาในขณะอยู่ในสมณเพศ ต้องตกเป็นของวัด เมื่อพระรูปนั้นลาสิกขา เว้นแต่จำหน่ายจ่ายโอนไปก่อนที่จะสละสมณเพศ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว : พส.มีอึ้ง! ศรีสุวรรณ ชี้ทรัพย์สินที่ได้มาขณะอยู่ในสมณเพศ ต้องเป็นของวัด

วันที่ 1 ธ.ค.2564 ทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “ศรีสุวรรณ นี้มันกฎมั่วแล้ว ไม่ใช่กฎหมายทรัพย์สินของพระภิกษุ ก็เป็นของภิกษุรูปนั้น แม้ลาสิขาไปแล้ว ส่วนจะตกเป็นของวัดได้ ก็ต่อเมื่อพระมรณภาพ และวัดรับมรดก เท่านั้น ควรเลิกมั่ว หรือควรเลิกโหน ก่อนกันดีครับ

ทนายเกิดผล ระบุต่อว่า (ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิขย์ มาตรา 1623) มาตรา 1623 ทรัพย์สินของพระภิกษุที่ได้มาในระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศนั้น เมื่อพระภิกษุนั้นถึงแก่มรณภาพให้ตกเป็นสมบัติของวัดที่เป็นภูมิลำเนาของพระภิกษุนั้น เว้นไว้แต่พระภิกษุนั้นจะได้จำหน่ายไปในระหว่างชีวิตหรือโดยพินัยกรรม”

ทนายเกิดผล ซัด ศรีสุวรรณ ควรเลิกมั่ว-เลิกโหน

ทนายเกิดผล ซัด ศรีสุวรรณ ควรเลิกมั่ว-เลิกโหน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน